Kiến thức

TP HCM giảm chỉ tiêu lớp 10 công lập-Báo Người lao động

TP HCM giảm chỉ tiêu lớp 10 công lập

21-04-2021 – 08:42 |

Giáo dục

Chia sẻ

Chiều 20-4, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tại 114 trường THPT trên địa bàn. Đây là cơ sở quan trọng để thí sinh cân nhắc chọn nguyện vọng phù hợp

  • Bạn đang xem: TP HCM giảm chỉ tiêu lớp 10 công lập-Báo Người lao động

    TP HCM: Công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tại 114 trường THPT công lập

  • Trường chuyên Trần Đại Nghĩa: Tuyển 535 học sinh lớp 6, mỗi năm hơn 4.000 hồ sơ dự khảo sát

  • Tuyển sinh đầu cấp: Trường nào được tuyển trái tuyến?

  • Tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM: 13 Trường tuyển chương trình tích hợp

So với năm học 2020-2021,

chỉ tiêu

tuyển sinh lớp 10 ở TP HCM năm nay đã giảm. Trong khi đó, số học sinh THCS sẽ tốt nghiệp thời gian sắp tới là khoảng 99.000 em, cao hơn năm học trước, nên dự kiến cuộc cạnh tranh vào lớp 10 sẽ tiếp tục căng thẳng.

Giảm gần 1.200 chỉ tiêu

Năm học 2021-2022, TP HCM có 114 trường THPT công lập với tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 là 67.989. Nếu trừ đi số chỉ tiêu tuyển sinh chuyên và chỉ tiêu các lớp tích hợp thì số chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 thường năm học này là 65.329.

TP HCM giảm chỉ tiêu lớp 10 công lập - Ảnh 1.

Thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM năm 2020 (Ảnh: TẤN THẠNH)

So sánh với năm học 2020-2021, tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 thường năm nay là 66.520. Như vậy, số chỉ tiêu năm nay giảm 1.191. Số chỉ tiêu giảm, trong khi tổng số học sinh tốt nghiệp THCS lại tăng, cuộc cạnh tranh dành một suất học ở lớp 10 công lập sẽ tiếp tục gay gắt.

Nhìn vào bảng so sánh chỉ tiêu so với năm học trước, các trường THPT tốp đầu tại TP HCM hầu hết đều giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh ở hệ lớp 10 thường, chỉ dao động nhỏ ở một vài trường do có tuyển thêm chương trình tích hợp. Cụ thể, đó là các trường như Trường THPT Bùi Thị Xuân, Trưng Vương, Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Nguyễn Thị Minh Khai.

Việc dao động chỉ tiêu, giảm ở một số trường nằm ở các trường thuộc tốp 2 tại TP HCM. Ở tốp này, cũng có một số trường có tổng chỉ tiêu lớp 10 lớn nhất, số chỉ tiêu năm nay không thay đổi so với năm học trước.

Cụ thể, những trường THPT có chỉ tiêu lớn nhất gồm: Marie Curie, Hùng Vương, Mạc Đĩnh Chi. Một số trường khác có chỉ tiêu tuyển sinh ở mức cao như: Trường THPT Tây Thạnh (900 chỉ tiêu), Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (890 chỉ tiêu), Trường THPT Võ Thị Sáu (890 chỉ tiêu)…

Ngược lại, những trường có chỉ tiêu ít nhất gồm: Trường THCS-THPT Thạnh An ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, với 45 chỉ tiêu; Trường Quốc tế Việt Nam – Phần Lan có số chỉ tiêu tuyển sinh thấp nhất trong các trường THPT công lập với 24 chỉ tiêu.

Cân nhắc khi chọn nguyện vọng

Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 ở từng trường THPT là căn cứ quan trọng để thí sinh lựa chọn nguyện vọng phù hợp. Hiện nay tại các trường THCS, học sinh lớp 9 đang tiến hành đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10. Sau khi có thống kê, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM sẽ tổng hợp ban đầu về số nguyện vọng đăng ký ở từng trường. Học sinh sẽ căn cứ vào đó để có một lần điều chỉnh nguyện vọng. Theo quy định của Sở GD-ĐT TP HCM, học sinh tuyệt đối không được thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Thay đổi quan trọng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới là cả 3 môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ đều tính điểm hệ số 1. Thời gian làm bài với môn ngữ văn, môn toán là 120 phút/môn và môn ngoại ngữ là 90 phút. Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, được cho theo thang điểm từ 0 đến 10, điểm lẻ đến 0,25.

Môn tiếng Anh sẽ tăng từ 36 câu lên 40 câu. Tuy nhiên, theo Sở GD-ĐT TP HCM, dù tăng số lượng câu hỏi nhưng mức độ kiến thức, cấu trúc đề thi vẫn ổn định, không phải tăng độ khó mà bao quát hơn việc học của thí sinh.

Ngoài ra, đề thi ở cả 3 môn sẽ tiếp tục có những câu hỏi mang tính thực tế, đòi hỏi khả năng vận dụng lý thuyết vào thực tiễn cuộc sống để giải quyết vấn đề của thí sinh.

Lưu ý các mốc thời gian

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cũng lưu ý các mốc thời gian trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 mà thí sinh cần nắm. Cụ thể, từ nay đến ngày 28-4, các trường THCS tổ chức cho phụ huynh và học sinh tìm hiểu về xét tốt nghiệp THCS và tuyển sinh vào lớp 10. Đồng thời, các trường phát đơn đăng ký thi tuyển và cho phép học sinh điền phiếu đăng ký, sau đó nộp tại nơi đang học.

Dự kiến 16 giờ ngày 5-5, Sở GD-ĐT TP HCM sẽ phổ biến số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào từng trường (nguyện vọng 1). Học sinh sẽ có 5 ngày (từ 5 đến 10-5) để điều chỉnh nguyện vọng. Việc điều chỉnh nguyện vọng sẽ được các trường THCS hoàn tất trước 16 giờ ngày 10-5.

Đặng Trinh

Chia sẻ

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button