Kiến thức

Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu

Bạn đang xem: Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu

Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu

1. Giới thiệu ngành 

Tên chương trình: KỸ SƯ MẠNG MÁY TÍNH VÀ TRUYỀN THÔNG DỮ LIỆU

Trình độ đào tạo: ĐẠI HỌC

Ngành đào tạo: MẠNG MÁY TÍNH VÀ TRUYỀN THÔNG DỮ LIỆU

Ngành đào tạo bằng Tiếng Anh: COMPUTER NETWORKS AND DATA COMMUNICATIONS

Mã ngành:                                 7480102      

Loại hình đào tạo:                CHÍNH QUY

Mạng máy tính và Truyền thông là nền tảng cung cấp cơ sở hạ tầng cho các ngành khác vận hành và phát triển. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ mạng và Internet trong kỷ nguyên cách mạng công nghệ 4.0, các ứng dụng và dịch vụ mạng đã dần dần làm thay đổi trong mọi lĩnh vực hoạt động của cuộc sống. Điều này thúc đẩy nhu cầu nhân lực về ngành mạng máy tính và truyền thông tại thời điểm hiện tại cũng như sau này là rất cần thiết và đóng vai trò rất quan trọng trong mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Chương trình đào tạo kỹ sư chính quy ngành Mạng máy tính và Truyền thông được xây dựng nhằm mục tiêu cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng trong lĩnh vực chuyên môn, hiểu biết về ngành nghề được đào tạo, đủ khả năng để tiếp thu các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại để có thể tự nghiên cứu chuyên sâu, mở rộng kiến thức đáp ứng với nhu cầu phát triển của xã hội.

insert image

2. Mục tiêu đào tạo

  • Về kiến thức

– Sinh viên tốt nghiệp được trang bị kiến thức có hệ thống và hiện đại, phù hợp với các chương trình đào tạo tiên tiến trên thế giới.

– Kiến thức tổng hợp về toán, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, ngoại ngữ.

– Kiến thức nền tảng chuyên ngành như: mạng máy tính, kỹ thuật truyền thông, an ninh mạng, quản trị mạng, mạng không dây, phân tích và thiết kế mạng, lập trình mạng, truyền thông di động, truyền thông đa phương tiện, tính toán song song, lập trình phân tán, ….

– Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ đáp ứng được ngay yêu cầu của nhà tuyển dụng mà không phải mất thời gian đào tạo lại.

  • Về năng lực

Sinh viên ra trường có:

– Khả năng áp dụng các kiến thức nền tảng và chuyên ngành để phân tích, thiết kế, triển khai, cài đặt và quản trị các hệ thống/dịch vụ mạng và truyền thông dữ liệu;

– Tư duy logic tốt, có năng lực sáng tạo để giải quyết các bài toán ứng dụng cụ thể, có năng lực tự học để nắm bắt tri thức, công nghệ, kỹ năng mới trong phát triển các hệ thống/dịch vụ mạng và truyền thông dữ liệu;

– Năng lực làm việc với các vị trí như: quản trị mạng, quản trị hệ thống, quản trị và giám sát an ninh mạng, chuyên gia an toàn, an ninh mạng, kỹ sư phát triển phần mềm trong các nhà cung cấp dịch vụ mạng và truyền thông, các công ty phát triển phần mềm và hệ thống hàng đầu trong và ngoài nước. Đặc biệt thích hợp cho các vị trí trong các lĩnh vực đòi hỏi trình độ cao, công nghệ hiện đại và sáng tạo.

– Khả năng làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức phát triển và ứng dụng CNTT hàng đầu trong nước.

– Sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng và một số chuyên đề chuyên sâu trong ngành, vì vậy có nhiều thuận lợi trong việc học lên thạc sĩ và tiến sĩ ngành Mạng máy tính và truyền thông, và có thể trở thành nhà nghiên cứu, giảng viên các trường đại học, cao đẳng.

  • Về thái độ

– Có phẩm chất chính trị tốt

– Có ý thức tổ chức kỷ luật, có tác phong làm việc khoa học, nghiêm túc, có đạo đức nghề nghiệp về bảo vệ thông tin, bản quyền.

– Có tinh thần làm việc theo nhóm, rèn luyện thường xuyên tính kỷ luật và khả năng giao tiếp.

  • Trình độ ngoại ngữ: IELTS 5.0 hoặc các chứng chỉ quốc tế mà Trường đại học Tôn Đức Thắng công nhận tương đương.

3. Khung đào tạo

3.1 Thời gian đào tạo: 4 năm

3.2 Khối lượng kiến thức toàn khóa: 136 TC

(tính bằng đơn vị tín chỉ và không bao gồm tín chỉ GDTC & GDQP)

3.3 Đối tượng tuyển sinh: Căn cứ theo Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy của Trường đại học Tôn Đức Thắng.

3.4 Qui trình đào tạo, điều kiện tốt nghiệp

Áp dụng theo qui chế tổ chức và quản lý đào tạo trình độ đại học số 1174/2017/QĐ-TĐT ban hành ngày 11/07/2017 của Trường đại học Tôn Đức Thắng.

3.5 Nội dung chương trình đào tạo: Tổng số tín chỉ tích lũy: 136 (tín chỉ)

A. Kiến thức giáo dục đại cương:               (44 tín chỉ)

A.1. Lý luận chính trị                                      (10 tín chỉ)

A.2. Khoa học xã hội                                      (2 tín chỉ)

A.3. Khoa học tự nhiên                                   (12 tín chỉ)

A.4. Ngoại ngữ                                               (15 tín chỉ)

A.5. Kỹ năng hỗ trợ                                        (5 tín chỉ)

A.6. Giáo dục thể chất                                    (cấp chứng chỉ riêng)

A.7. Giáo dục quốc phòng                             (cấp chứng chỉ riêng)

B. Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp:      (92 tín chỉ)

B.1. Kiến thức cơ sở:                                     (12 tín chỉ)

B.2. Kiến thức ngành:                                    (80 tín chỉ)

B.2.1. Kiến thức chung:                                 (13 tín chỉ)

B.2.2. Kiến thức chuyên ngành:                    (67 tín chỉ)

       Bắt buộc:                                                 (28 tín chỉ)

       Tự chọn:                                                  (39 tín chỉ)

3.6 Kế hoạch đào tạo:

     Chương trình đào tạo kỹ sư Mạng máy tính và Truyền thông Dữ liệu được thực hiện trong 08 học kỳ với tổng số tín chỉ tích lũy yêu cầu mỗi sinh viên phải đạt được để đủ điều kiện tốt nghiệp là 136 tín chỉ.

     Mỗi năm sẽ có hai đợt làm khóa luận tốt nghiệp. Các sinh viên đủ điều kiện làm khóa luận tốt nghiệp có thể đăng ký làm khóa luận. Thời gian thực hiện khóa luận kéo dài 06 tháng, không tính thời gian cho các hoạt động phản biện, chỉnh sửa thuyết minh và bảo vệ trước hội đồng chấm khóa luận.

3.7 Điều kiện đảm bảo việc đào tạo

     Cơ sở vật chất: Công tác đào tạo được tổ chức tại trụ sở chính của trường với các trang thiết bị đáp ứng phương pháp dạy học hiện đại.

     Đội ngũ giảng viên: Giảng viên đạt trình độ thạc sĩ trở lên, có tay nghề và chuyên môn cao.

3.8 Phương pháp đào tạo

     Chương trình đào tạo theo hình thức tập trung.

     Quản lý đào tạo theo học chế tín chỉ.

–   Phương pháp giảng dạy tích cực, lấy người học làm trung tâm.

4. Triển vọng nghề nghiệp

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt cuộc cách mạng công nghệ 4.0, là thời đại của Internet Of Thing (IOT), ngành mạng đang trở nên ngày càng “hot” và sinh viên học ngành mạng máy tính và truyền thông ngày càng đông. Thử lướt qua các trang web tìm kiếm việc làm, chúng ta sẽ thấy được nhu cầu tuyển nhân sự ngành mạng rất nhiều. Điều này là tất nhiên, bởi vì hiện nay bất kỳ công ty, doanh nghiệp, cơ quan đơn vị hoặc tổ chức nào cũng đều phải có hệ thống mạng và cần người thiết kế, xây dựng, điều hành và quản trị hệ thống để vận hành nó. Do đó, cơ hội việc làm của nhân sự ở ngành này không bao giờ thiếu.

insert image2

Khoa CNTT trong những năm gần đây đã chủ động triển khai các chương trình hợp tác, liên kết đào tạo với các công ty công nghệ thông tin lớn như IBM, LogiGear, FSOFT, CMC SISG, FPT Telecom, … nhằm hỗ trợ sinh viên về chuyên môn cũng như tiếp nhận sinh viên thực tập và học tập thực tế tại công ty, doanh nghiệp. Sinh viên Khoa CNTT được đào tạo nắm vững lý thuyết chuyên môn và được trang bị kỹ năng thực hành nghề nghiệp thực tế, cũng như các kỹ năng mềm cần thiết, nên ngay trong thời gian sinh viên thực tập đã có nhiều công ty tiếp nhận và cam kết nhận vào làm ngay sau khi tốt nghiệp, và thường làm việc đúng chuyên môn trong các môi trường nhiều cạnh tranh; ngoài ra sau khi tốt nghiệp cũng có thể trở thành giảng viên tham gia giảng dạy tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học có đào tạo công nghệ thông tin; hoặc có thể tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu để học lên các bậc cao hơn.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button