Kiến thức

Nhiều trường trung học công lập ở Hà Nội sẽ có chương trình đào tạo song ngữ

Không chỉ các trường quốc tế, dân lập trên địa bàn TP.Hà Nội đào tạo bằng chương trình song ngữ, mà thời gian tới, các trường công lập trên địa bàn TP có thể cũng thí điểm áp dụng chương trình này.

Đây là thông tin được ông Chử Xuân Dũng – GĐ Sở GDĐT TP.Hà Nội đưa ra tại hội nghị “Nâng cao chất lượng giảng dạy của các trường tại VN”, do Tổ chức giáo dục quốc tế Cambridge International tổ chức ngày 16.3 tại Hà Nội.

 
Đại diện Sở GDĐT Hà Nội phát biểu tại hội nghị. 

Tham dự và phát biểu tại sự kiện, ông Chử Xuân Dũng cho biết, được sự thông qua của UBND TP.Hà Nội, năm học 2017-2018, Sở GDĐT Hà Nội đã triển khai thí điểm dự án chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia VN và tú tài Anh quốc – chứng chỉ A-Level tại Trường THPT Chu Văn An.

Khóa học đầu tiên hiện có 49 học sinh của trường theo học (lúc đầu là 50, nhưng có 1 em xin rút khỏi chương trình). Học sinh được học 5 môn Toán-Lý-Hóa-Kinh tế và tiếng Anh học thuật.

Sau thời gian thí điểm, Sở đánh giá việc kết hợp với các tổ chức giáo dục tiên tiên trên thế giới để đưa các chương trình song ngữ vào trường công lập sẽ giúp học sinh nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ.

Chính vì vậy, thời gian tới sở sẽ tiếp tục phối hợp với tổ chức giáo dục phi lợi nhuận Cambridge International (thuộc Đại học Cambridge, Anh) để mở lớp đào tạo song ngữ tại các trường trung học công lập trên địa bàn Hà Nội.

Ông Dũng cho biết, đây là chủ trương của TP.Hà Nội đối với các trường công lập, để nâng cao chất lượng đào tạo. Hà Nội dự kiến tiếp tục mở rộng mô hình này ở bậc THCS với 7 trường công lập tham gia thí điểm năm học mới 2018-2019 (gồm Trường THCS Thanh Xuân, THCS Cầu Giấy, THCS Nghĩa Tân, THCS Chu Văn An, THCS Trưng Vương và THCS Ngô Sĩ Liên).

Lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội cũng tiết lộ, học phí học 5 môn của chương trình Cambridge trong các trường phổ thông tại Hà Nội sẽ là 7,5 triệu đồng/tháng. Mức học phí này chủ yếu để trả cho giáo viên, sách, tài liệu và bản quyền của chương trình Cambridge, còn cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, điều kiện để giảng dạy sẽ do UBND thành phố, quận, huyện đầu tư, để đảm bảo HS trên địa bàn nếu có nhu cầu sẽ được học chương trình song ngữ, nâng cao điều kiện thực hành và sử dụng tốt ngoại ngữ ngay trong trường phổ thông.

Theo GS Ben Schmidt – GĐ tổ chức Cambridge International tại Đông Nam Á & Thái Bình Dương, hiện chương trình của Cambridge đang có mặt tại hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới. Tại VN, Cambridge International đã hợp tác cùng gần 100 trường. Chứng chỉ Cambridge A Level của Cambridge đã được nhiều ĐH danh tiếng trên thế giới và Đại học quốc gia Việt Nam tại Hà Nội chấp thuận. 

Từng gặp một số học sinh tham gia học song bằng ở Việt Nam, ông Ben Schmidt bày tỏ sự ấn tượng khi thấy các em rất nỗ lực, chăm chỉ, có mục tiêu rõ ràng.
“Chúng tôi có hàng nghìn học sinh theo học chương trình Cambridge mỗi năm trên thế giới. Theo đánh giá tổng quan, học sinh Việt Nam học song bằng có kết quả đáng khích lệ, chất lượng ngang bằng, thậm chí tốt hơn nhiều trường trên thế giới”, ông Ben chia sẻ.

Được biết, thời gian tới, Cambridge đặt mục tiêu sẽ mở trung tâm đào tạo giáo viên dạy song bằng tại Việt Nam.

Trước đó, tại cuộc họp tập thể UBND thành phố diễn ra 6.3.2018, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đề nghị Sở GDĐT Hà Nội chú trọng hơn nữa đầu ra của đề án đào tạo bằng tú tài A-levels và Chứng chỉ IGCSE Cambridge tại các trường công lập trên địa bàn TP. Chủ tịch UBND TP cho rằng, nếu chất lượng đầu ra tốt, sở nên mở rộng chương trình với cả hệ thống trường công THCS và THPT. Bên cạnh đó, để có nhân lực chất lượng cao thì việc đào tạo sâu về ngoại ngữ ngay từ cấp 2, cấp 3 là cần thiết. Ngoài ra, khi học các chương trình này, học sinh sẽ không phải đi học thêm ngoại ngữ ở ngoài.

Đặng Chung 16/03/2018 | 17:16

Cambridge International

,

Chử xuân dũng

,

Song ngữ

,

Đào tạo song ngữ

,

Hà Nội

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button