Kiến thức

Sinh viên “than” học phí tăng bất thường, Đại học Kinh tế Đà Nẵng nói gì?

Nhiều sinh viên Đại học (ĐH) Kinh tế Đà Nẵng ta thán rằng học phí học kì này bị tăng đột ngột, cao hơn cả trường dân lập. Tuy nhiên, ĐH Kinh tế cho rằng học phí của nhà trường công bố vẫn dựa trên quy định của Chính phủ và không tăng cao bất thường.

Ngày 18.10.2018, ĐH Kinh tế Đà Nẵng đã thông báo thu học phí học kì 1 năm học 2018 – 2019. Trong đó, sinh viên khoá 43 được áp dụng mức thu gần 302.000 đồng đến 536.000 đồng/tín chỉ. 

N.T.T – sinh viên khoá 43 trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng – chia sẻ: “Nếu nhân với số tin chỉ của nhiều bạn đang đăng kí là 20 đến 22 tín chỉ thì số tiền học phí học kì này em phải đóng cao hơn năm ngoái từ 2 đến 3 triệu đồng. Trong khi nhà trường từng đề cập đến việc tăng học phí, cụ thể, mỗi năm sẽ tăng thêm 1 triệu. Chưa kể, nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn sẽ không thể đóng nổi mức học phí này một lần”. 

Cũng theo nhiều sinh viên trong trường, với mức tăng học phí này, mỗi tín chỉ của sinh viên học các ngành Kế toán, Kiểm toán,… có mức tăng 100.000 đồng/tín chỉ. Trường cũng quy định thu học phí mỗi kì học 1 lần khiến nhiều sinh viên khó có thể đáp ứng ngay số tiền học phí trên.

Ông Nguyễn Mạnh Toàn – Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Đà Nẵng cho biết, đúng là có nhiều em đang thắc mắc về học phí kì này, tuy nhiên, do các em chưa hiểu cách tính học phí và áp giá tín chỉ của kì này để so sánh với học phí năm ngoái nên mới tạo nên hiểu lầm này.

Khi Chính phủ phê duyệt đề án cho phép ĐH Kinh tế Đà Nẵng thực hiện công tác tự chủ thì có phần liên quan đến tài chính. Cụ thể, trong 4 năm học thì năm đầu tiên, nhà trường sẽ thu học phí 17,5 triệu/sinh viên/năm. Năm thứ 2 là 18,5 triệu. Năm thứ 3 là 19,5 triệu. Năm thứ 4 là 20,5 triệu. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh đào tạo theo tín chỉ thì nhà trường không thể thu học phí theo học kì hay theo năm được, mà phải tuỳ thuộc vào số lượng tín chỉ, tuỳ các em đăng kí ít hay nhiều, đăng kí học kỳ này nhiều hơn học kỳ kia mà có số tiền học phí khác nhau. Tất nhiên, dù là với đơn giá tín chỉ nào, các em cũng chỉ đóng học phí trong số tiền đã quy định. 

“Cả khoá học theo chương trình, mỗi sinh viên học 137 tín chỉn trung bình 4 năm. Mỗi năm như vậy các em học trung bình 34 tín chỉ. Nhà trường lấy đơn giá học phí theo quy định của Chính phủ mỗi năm, chia ra thì có được số tiền học mỗi tín chỉ cao nhất là 536 nghìn/tín chỉ. Nếu một em đăng kí 17 tín chỉ thì số tiền học phí tương ứng với quy định của Chính phủ là hơn 9,1 triệu đồng” – ông Toàn cho hay.

“Chúng tôi biết, có một số em thực sự có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường đang nắm bắt và sẽ tạo điều kiện tối đa cho các em. Tuy nhiên, đó chỉ là giải quyết cho từng cá nhân thực sự khó khăn chứ không thể đưa ra một chính sách cho toàn trường bởi điều đó sẽ gây khó khăn khi trường đang tự chủ. Và số tiền học phí của các em cũng được nhà trường chăm lo từ cơ sở vật chất đến chương trình học chứ không hao hụt bất kì đồng nào” – ông Toàn nói.

T.T – XH 30/10/2018 | 08:00

Sinh viên “than” học phí tăng bất thường

,

ĐH Kinh tế Đà Nẵng nói gì

,

Sinh viên Đà Nẵng

,

Học phí tự chủ

,

Trường tự chủ

,

Đà Nẵng

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button