Kiến thức

Các bài tập giảm đau lưng-Bệnh viện quận 11

Bạn đang xem: Các bài tập giảm đau lưng-Bệnh viện quận 11

Các bài tập giảm đau lưng

Thứ tư, 10/07/2019, 11:23:43 Lượt xem: 3095

ĐAU LƯNG là gì? Đau lưng là những cơn đau cấp hoặc mãn tính ở vùng cột sống lưng. Tùy theo tình trạng gặp phải mà người bệnh có thề bị đau lưng dưới,đau lưng trên,đau thắt lưng,đau lưng bên trái,đau lưng bên phải

              Theo các bác sĩ chuyên khoa,bệnh đau lưng có thể do tai nạn ,chấn thương,thói quen sinh hoạt hằng ngày, mang thai…nhưng đa phần xuất phát từ các bệnh lý chủ yếu như sau:

  • Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng,
  • Hẹp cột sống,
  • Thoái hóa cột sống lưng,
  • Viêm khớp …

             Nguyên tắc điều trị đau lưng là cần phải xác định được nguyên nhân và mức độ ảnh hưởng của bệnh lý, từ đó mới có phác đồ điều trị thích hợp:

              CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU LƯNG HIỆU QUẢ CAO

           Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nếu một người bị đau lưng do thoái hóa gai cột sống phát hiện sớm và ngay từ đầu đã tham gia điều trị bằng vật lý trị liệu sẽ nhanh chóng phục hồi và hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm sau này của bệnh gai cột sống hơn các đối tượng không điều trị bệnh hoặc chỉ sử dụng thuốc để điều trị căn bệnh gai cột sống. Có nhiều phương pháp điều trị đau lưng như:

* Điều trị bằng thuốc:

 – Thuốc uống (nhóm thuốc kháng viêm, giảm đau, giãn cơ….)

                       –  Thuốc tiêm bôi trơn khớp

                       –  Các bài thuốc thang của Đông Y

* Điều trị không dùng thuốc:

– Vật lý trị liệu (kéo dãn cột sống lưng, sóng ngắn, siêu âm, điện phân dẫn thuốc….) các bài tập hỗ trợ vùng lưng, thắt lưng  bệnh nhân có thể tự làm tại nhà .

                      – Xoa bóp bấm huyệt

                       – Châm cứu…

Tất cả những biện pháp trên nhằm hỗ trợ thúc đẩy quá trình điều trị đau lưng diễn ra nhanh chóng, hiệu quả lâu dài.

 * RIÊNG PHƯƠNG PHÁP VẬT LÝ TRỊ LIỆU ĐỂ ĐIỀU TRỊ ĐAU LƯNG CÓ HAI CÁCH THỨC CƠ BẢN:

                    – ĐIỆN TRỊ LIỆU (sóng ngắn, siêu âm, điện phân dẫn thuốc….)  

– VẬN ĐỘNG TRỊ LIỆU (các bài tập hỗ trợ vùng lưng, thắt lưng …)

              Trong bài viết này sẽ cung cấp các bài tập hỗ trợ điều trị đau lưng bằng cách lấy lại sự cân bằng của hệ xương khớp, các cơ và dây chằng, đồng thời cũng giúp kéo giãn cột sống, tạo không gian giữa các đốt sống và hạn chế tác hại của gai xương đến dây thần kinh và tủy sống rất hiệu quả.

          Hãy dành thời gian ít nhất 5 phút trong “ngân hàng” thời gian của bạn để thực hiện các bài tập này giúp bạn thực sự khỏe  mạnh và chống lại những cơ đau lưng do gai cột sống hảnh hạ bạn mỗi ngày.

         Với bài tập này các bạn phải thực hiện trên giường có gối vừa phải để nâng đầu, luôn hít thở đều và thoải mái tinh thần để bắt đầu tập nhé!

           ĐỘNG TÁC 1: Thực hiện nằm trên giường,chân tay duỗi thắng,hít thật sâu đồng thời kéo đầu gối chân trái áp sát về phía bụng,hai tay ôm đầu gối trái.Giữ tư thế 10s, thở ra và về tư thế ban đầu. Làm lại động tác với chân còn lại và thực hiện động tác khoảng 10 lần  mỗi bên.

          ĐỘNG TÁC 2: Tư thế nằm, hít sâu và kéo hai đầu gối áp về phí bụng, hai tay ôm lấy 2 đầu gối để giữ nguyên trong 10s. Sau đó thả tay và từ từ hạ hai chân duỗi thắng, lặp lại động tác này  15-20 lần trong ngày là được.

          ĐỘNG TÁC 3: Vẫn thực hiện giống như động tác 2 nhưng 2 tay không ôm lấy 2 đầu gối mà đặt lòng bàn tay trên đỉnh đầu gối chân sao cho 2 cánh tay và khủy tay chếch thành một gốc vuông. Giữ nguyên vài giây rồi hạ xuống,tiếp tục thực hiện khoảng 10 lần

          ĐỘNG TÁC 4: Thực hiện kéo đầu gối chân trái về phía bụng càng sát càng tốt, đồng thời dùng tay phải ôm lấy đầu gối trái, tay và chân còn lại giữ thẳng, đếm từ 1-5 rồi đổi bên. Lặp lại động tác nảy khoảng 20 lần.

            ĐỘNG TÁC 5: Tư thế nằm thẳng, 2 tay duỗi ngang hông, co 2 đầu gối lên sao cho 2 bàn chân chống xuống mặt giường. Dùng 2 bàn tay, 2 bàn chân lảm điểm đỡ đẩy cả phần từ hông, lưng lên khỏi mặt giường giữ lại khoảng 5s lại hạ xuống và lập lại. Thực hiện khoảng 15-20 lần.

            ĐỘNG TÁC 6: Để thực hiện động tác này cần lót thảm tập để tránh chấn thương trong quá trình tập.

            Quỳ gối và chống 2 tay xuống mặt sàn sao cho phần lưng được duỗi thẳng và song song với mặt sàn, giơ tay phải về phía trước đổng thời chân trái duỗi ra sau tạo với phần lưng thành  đường thằng. Giữ nguyên tư thế trong 10s rồi từ từ trở lại tư thế ban đầu. Thực hiện tương tự với chiều ngược lại là giơ tay trái, chân phải lên, thực hiện 10-20 lần.

             ĐỘNG TÁC 7: Tư thế chuẩn bị như động tác 6, bệnh nhân quỳ gối và chống tay xuống tấm thảm tập, sau đó nhẹ nhàng cong lưng lên nhự tư thế con mèo giữ lại trong 15s rồi trở lại tư thế ban đầu. Thực hiện 10-15 lần.

              ĐỘNG TÁC 8: Nằm ngửa trên 1 mặt phẳng, 2 tay thả lỏng sang 2 bên, 2 chân cũng duỗi thẳng và thả lỏng.tiếp theo bệnh nhân nhấc 2 chân lên đạp thành vòng tròn như đạp xe đạp, đạp vòng chân như vậy khoảng 15 vòng sau đó tạm nghỉ 30s rồi thực hiện tiếp,thực hiện khoảng 10 lần.

               ĐỘNG TÁC 9: Bệnh nhân nằm ngửa, gập đầu gối 2 chân lại và 2 lòng bàn chân phải để chạm mặt đất. 2 cánh tay dang rộng bằng vai, lòng bàn tay và cánh tay úp cào mặt sàn. Sau đó người bệnh từ từ dùng lực đẩy phần mông lên khỏi mặt đất và giữ lại trong 10s thì dừng lại trở về tư thế ban đầu. Thực hiện 10-20 lần (động tác này giúp làm mạnh nhóm cơ lưng, giảm áp lực lên cột sống bị tổn thương).

                ĐỘNG TÁC 10: Chúng ta ngồi như tư thế quỳ (phần đầu gối quỳ xuống sàn, phần mông đặt lên 2 gót chân). Từ từ cúi phần đầu xuống sàn đồng thời 2 cánh tay đặt sát vào nhau và trượt trẹn mặt sàn hướng về phía trước. Cơ thể từ từ đẩy về phía trước làm phần cơ lưng giãn ra, trượt về phía trước tới mức cơ thể chịu được thì giữ nguyên trong 15s, sau đó trở lại tư thế ban đầu.

                Trên đây là chia sẻ về 10 bài tập hỗ trợ điều trị đau lưng do thoái hóa gai cột sống lưng vô cùng hiệu quả đã được nhiều bệnh nhân áp dụng điều trị thành công !!!

CHÚC CÁC BẠN SỚM  ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BỆNH ĐAU LƯNG

 

                                                                          Bs. Đặng Nguyễn Khánh An

                                                                           Khoa YHCT-PHCN, Bệnh viện Quận 11

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button