Kiến thức

Thay đổi hệ số các môn thi vào lớp 10 tại TPHCM: Giáo viên đồng tình

Nhiều giáo viên đồng tình khi hệ số các

môn thi

vào lớp 10 tại TPHCM dự kiến sẽ thay đổi, theo hướng cân bằng giữa ba môn Toán, Văn, Anh. Song, một số giáo viên ở ngoại thành e ngại vì sợ học sinh không có thế mạnh tiếng Anh.

Từ năm học 2021- 2022, Sở GDĐT đề xuất với UBND TPHCM cho thay đổi 3 môn thi Toán, Văn, ngoại ngữ cùng hệ số 1 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Như vậy, môn Toán và Văn dự kiến không còn nhân hệ số 2 như những năm trước.

Ông Trần Mậu Minh (nguyên Hiệu trưởng trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, TPHCM) là người theo phân tích dữ liệu kỳ thi lớp 10 ở TPHCM hàng chục năm nay, đánh giá đề xuất này là một bước đột phá trong tuyển sinh.

Ông Mậu Minh phân tích, trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, thời lượng Ngoại ngữ đã được tăng lên do chủ trương đổi mới nên thời lượng các em được học môn này ở trường khá cân bằng với hai môn Toán, Văn.

Khi điều chỉnh hệ số tính điểm ba môn tương đồng, đồng nghĩa với việc tỷ trọng điểm môn Ngoại ngữ trong điểm xét tuyển tăng lên so với cách tính cũ.

“Đây chỉ là thay đổi cách tính điểm xét tuyển chứ không thay đổi nội dung học tập nên không cần quá lo lắng. Việc để hệ số điểm các môn tương đồng là hợp lý về nhiều mặt” – thầy Minh nói.

Tương tự, ông Huỳnh Thanh Phú (Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, quận 10) cũng nhìn nhận việc thay đổi hệ số tính điểm sẽ thay đổi được cách nhìn nhận của cả giáo viên, phụ huynh lẫn học sinh về môn Ngoại ngữ.

Theo ông Phú, lâu nay kỳ thi vào lớp 10 nhân đôi hệ số Văn, Toán để ngầm hiểu rằng hai môn học này quan trọng hơn môn Ngoại ngữ. Tuy vậy, thời buổi hiện nay chỉ ra thực tế môn Ngoại ngữ rất quan trọng để học sinh hội nhập, hướng tới sự phát triển có tính toàn cầu. 3 môn nếu lấy điểm cân bằng nhau sẽ giúp các em không có tư tưởng học lệch, tập trung học Văn, Toán mà lơ là Ngoại ngữ.

“Những năm trước, nếu hai môn Toán, Văn các em đạt trên 17 điểm, thì Ngoại ngữ chỉ cần 4 điểm đã có thể trúng tuyển vào các trường “top” nhưng khi hệ số 3 môn thay đổi thì sẽ dẫn đến câu chuyện khác. Do đó, học sinh sẽ tự điều tiết thời khoá biểu để tập trung ôn tập đều 3 môn học” – ông Phú phân tích.

Trong khi đó, nhiều giáo viên các trường khu vực ngoại thành tỏ ra e ngại trước đề xuất trên của Sở GDĐT TPHCM vì Ngoại ngữ không phải là môn học thế mạnh của những học sinh vùng ven. Nhiều thí sinh đậu vào lớp 10 công lập nhờ Toán và Văn “gánh” điểm xét tuyển nên hệ số Toán, Văn không nhân đôi khiến tỷ lệ trúng tuyển vào trường công sẽ giảm.

Thầy cô các trường THCS ở vùng ngoại thành, các huyện trăn trở, học sinh vùng ven ít có điều kiện học tập tiếng Anh ở các trung tâm ngoại ngữ, điều kiện học trong trường không tốt như học sinh nội thành. Có nơi khó khăn, ngoài việc học, học sinh phải phụ giúp cha mẹ công việc gia đình.

“Ngoại ngữ ở đây tệ lắm. Học cấp một, học sinh trong thành phố đã biết nói tiếng Anh đơn giản nhưng ở đây không như vậy. Điểm xuất phát thấp nên tăng tỷ trọng điểm tiếng Anh lên sẽ bất lợi cho các em trong tuyển sinh” – một giáo viên THCS ở huyện Cần Giờ cho hay.

TÂM AN 14/03/2021 | 13:17

Tuyển sinh

,

Thi lớp 10

,

Giáo dục TPHCM

,

Thi tuyển lớp 10

,

tuyển sinh 10

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button