Kiến thức

Thi vào lớp 10: Hướng dẫn cách ôn tập và làm bài môn Toán đạt kết quả cao

Trước kỳ

thi vào lớp 10

tại Hà Nội, thầy Nguyễn Mạnh Cường – giáo viên dạy Toán Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam – đã chỉ ra một số cách luyện đề và chiến thuật làm bài môn Toán đạt hiệu quả cao.

Tổng hợp kiến thức bằng sơ đồ tư duy và theo từng chuyên đề

Chưa đầy 2 tuần nữa là học sinh lớp 9 toàn thành phố Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi chuyển cấp cam go, được ví căng thẳng hơn thi đại học. Trong giai đoạn nước rút này, thầy Nguyễn Mạnh Cường – giáo viên dạy Toán Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, đồng thời là giáo viên thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI khuyên học sinh nên tổng hợp lại kiến thức dưới dạng sơ đồ tư duy và phân theo từng chuyên đề.

“Tôi lấy ví dụ, các bạn học sinh nên chia kiến thức thành những mảng lớn như: phần biểu thức đại số, lý thuyết về phương trình, hệ phương trình,… Từ đó giải toán chuyên đề về hàm số, chuyên đề hình học, chuyên đề bất đẳng thức, giá trị lớn nhất nhỏ nhất,..

Khi các em tóm tắt, hệ thống lại kiến thức dưới dạng sơ đồ tư duy thì kiến thức sẽ được sắp xếp khoa học, dễ nhớ, dễ học. Đồng thời, các kiến thức có sự liên quan với nhau thì các em nên phân chia ôn tập theo chuyên đề để nắm vững. Sau đó, các em sẽ làm bài tập theo chủ đề đó” – thầy Cường nhấn mạnh.

Song song với việc tổng hợp kiến thức thì học sinh phải có sự luyện tập bằng cách làm những đề có cấu trúc tương tự như đề thi vào lớp 10 những năm trước. Những đề thi ôn luyện nên lấy từ các trường. Theo đó, học sinh không nên lấy những nguồn đề trôi nổi, không phù hợp.

Thầy Nguyễn Mạnh Cường – giáo viên dạy Toán Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam; giáo viên thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI hướng dẫn cách ôn tập và làm bài môn Toán hiệu quả. Video: Tường Vân- Thiều Trang

Đặc biệt, khi làm đề học sinh phải bấm giờ, bấm đúng thời gian 120 phút. Đồng thời, làm xong phải có sự kiểm chứng từ giáo viên. Nếu không có sự hỗ trợ từ giáo viên thì phải tìm được đáp án chuẩn.

“Những gì mình đã làm tốt rồi thì phải phát huy. Còn những sai sót thì phải có sự điều chỉnh trong thời gian ngắn. Đến gần ngày thi, các em phải chịu khó đọc nhiều đề, đọc kỹ đáp án để khắc phục những gì bản thân còn thiếu sót” – thầy Cường đưa ra lời khuyên.

Ổn định tâm lý và thoải mái trong phòng thi

Cũng theo thầy Nguyễn Mạnh Cường -việc thi thật sẽ không khác nhiều so với việc luyện đề ở nhà nếu các em chuẩn bị tốt. Vì vậy, học sinh hãy bình tĩnh, ổn định tâm lý và tạo cảm giác thoải mái trong phòng thi.

“Các em hãy cố gắng bình tĩnh và tạo tâm lý tốt. Hãy phân chia thời gian cho từng câu, từng bài, tránh trường hợp làm từ từ hay tập trung làm những câu khó gây mất thời gian” – thầy Cường nói.

Giáo viên dạy Toán cũng lưu ý, trong quá trình làm bài, học sinh cảm thấy mạnh phần nào, chắc chắn phần nào thì làm phần đó.

“Hãy định hình mỗi câu trong bài thi chúng ta làm khoảng 2 mặt giấy. Các em cứ để 2 mặt đầu bài làm bài 1, mặt tiếp theo làm bài 2, rồi tiếp theo là bài 3, tiếp theo làm bài 4. Như vậy, bài nào là thế mạnh của mình thì làm trước.

Ví dụ bài 1 là bài rút gọn biểu thức, có 3 ý, ý 1 và 2 dễ thì làm trước, còn ý 3 chưa làm được thì để trống, chuyển sang mặt 3, 4 làm các bài tiếp theo. Cứ ý nào cảm thấy mình chưa chắc, chưa ổn thì để lại giải quyết sau, làm tiếp bài sau” – thầy Cường lấy ví dụ.

Trước khi các sĩ tử bước vào kỳ thi “cân não”, thầy Nguyễn Mạnh Cường khuyên học sinh chú ý bảo vệ sức khỏe, nghỉ ngơi nhiều để tránh căng thẳng. Đặc biệt, học sinh nên hạn chế ra ngoài, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao tại nhà để có một sức khỏe tốt nhất khi bước vào kỳ thi.

Vân Trang 29/05/2021 | 15:18

Cách ôn tập môn Toán

,

Thi vào lớp 10

,

Ôn Toán thi lớp 10

,

Kinh nghiệm ôn Toán

,

Đề thi Toán lớp 10

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button