Kiến thức

Thông tin mới về vụ Giáo sư Nguyễn Đức Tồn bị tố đạo văn

Sau những lùm xùm về việc Giáo sư Nguyễn Đức Tồn bị tố đạo văn của học trò, Viện Ngôn ngữ học Việt Nam đã chính thức họp biểu quyết và đi đến thống nhất không kéo dài thời gian làm việc với giáo sư này tại Viện.

GS-TS Nguyễn Văn Hiệp – Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam – xác nhận với phóng viên Lao Động, Viện Ngôn ngữ học (nơi ký hợp đồng với

GS Nguyễn Đức Tồn

với tư cách GS hàng năm được xét kéo dài công tác sau khi ông này nghỉ hưu) đã tổ chức lấy ý kiến của cán bộ chủ chốt về việc có tiếp tục ký hợp đồng với GS Nguyễn Đức Tồn hay không, sau sự việc ông bị tố đạo văn.

Theo lãnh đạo Viện Ngôn ngữ học, buổi họp diễn ra dân chủ, thảo luận sôi nổi và bỏ phiếu biểu quyết.

Kết quả, 15/17 phiếu nhất trí không kéo dài thời gian cho ông Tồn (2 phiếu trắng).

Lý do đi đến quyết định này, theo đại diện Viện Ngôn ngữ học là vì ông Nguyễn Đức Tồn – nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam – đã vi phạm đạo đức khoa học, làm ảnh hưởng thanh danh Viện, thanh danh ngành Ngôn ngữ học.

Trước đó, việc

GS Nguyễn Đức Tồn bị nghi đạo văn

của học trò đã gây xôn xao trong giới khoa học nói riêng và dư luận nói chung. Sự việc diễn ra vào năm 2007 nhưng nay được “lục lại”.

Trả lời Lao Động, PGS-TS Phạm Văn Tình – Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam khẳng định, từ năm 2005, khi là Trưởng ban Thanh tra Nhân dân của Viện Ngôn ngữ học, ông đã nhận đơn thư phản ánh về việc ông Tồn đạo văn của học trò.

Sau khi xác minh, thấy có việc ông Tồn đạo văn, Chi ủy Viện Ngôn ngữ học Việt Nam đã làm báo cáo gửi lên Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, đề nghị xem xét, giải quyết. Nhưng không hiểu vì sao sự việc không được giải quyết dứt điểm, cũng chưa có kết luận cuối cùng.

Tiếp đó, trong các lần ông Nguyễn Đức Tồn nộp hồ sơ xét duyệt chức danh GS, cũng có đơn tố ông Tồn đạo văn. Hội đồng chức danh Giáo sư ngành ngôn ngữ học đã xem xét, rồi đồng ý để ông Tồn được phong hàm GS vì “tinh thần nhân văn”.

Trong khi đó, trả lời báo giới, GS Nguyễn Đức Tồn vẫn khẳng định học trò đạo văn của ông, chứ không phải ông đạo văn của học trò.

Trước lùm xùm này, nhiều chuyên gia cho rằng, cơ quan chức năng cần rốt ráo vào cuộc hơn nữa để làm rõ nghi án đạo văn học trò của ông Nguyễn Đức Tồn, để trả lại danh dự cho ông nếu ông không đạo văn. Ngược lại, cơ quan chức năng cần xử lý quyết liệt, chứ không thể theo kiểu “nhân văn”, nể nang như 10 năm trước. 

Về vụ việc này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng có chỉ đạo, yêu cầu Bộ GDĐT làm rõ nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn, đảm bảo nghiêm minh, khách quan.

Tuy nhiên đến nay công luận vẫn đang chờ Bộ GDĐT và Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước sớm xem xét và có kết luận về vụ việc này.

Đặng Chung 13/08/2018 | 18:22

Giáo sư nguyễn đức tồn bị tố đạo văn

,

Đạo văn học trò

,

Giáo sư nguyễn đức tồn

,

Đạo văn

,

Giáo sư đạo văn

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button