Kiến thức

[Góc ngoại ngữ ] – Chỉ 5 phút là có thể “nằm lòng” giới từ AT, ON, IN trong tiếng Anh ⋆ SIE.VN

Bạn đang xem: [Góc ngoại ngữ ] – Chỉ 5 phút là có thể “nằm lòng” giới từ AT, ON, IN trong tiếng Anh ⋆ SIE.VN

[Góc ngoại ngữ ] – Chỉ 5 phút là có thể “nằm lòng” giới từ AT, ON, IN trong tiếng Anh

Người học tiếng Anh trên khắp thế giới đều gặp đôi chút khó khăn khi sử dụng giới từ. AT, ON, IN là 3 giới từ cơ bản, chiếm tỷ trọng sử dụng lớn và gây nhiều nhầm lẫn khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn dành ít vài phút để tìm hiểu một vài thủ thuật và trực quan hóa vấn đề theo cách mới, trải nghiệm học tập của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Trong bài viết này, tôi hy vọng rằng bạn sẽ có thể giải quyết một số vấn đề khó khăn nhất liên quan đế giới từ AT, IN, ON chỉ trong 5 PHÚT với hình KIM TỰ THÁP NGƯỢC?

Từ cách sử dụng của 3 giới từ AT, IN, ON, để tổng hợp cho dễ nhớ và trực quan, ta có thể tưởng tượng ra một hình kim tự tháp ngược, trong đó, phần đáy ngược kim tự tháp (với khoảng không gian rộng nhất) sẽ giành cho giới từ IN (chỉ những thứ lớn nhất, chung chung nhất), tiếp đó là phần giữa kim tự tháp (nhỏ hơn) sẽ giành cho giới từ ON (cụ thể hơn, chi tiết hơn) và cuối cùng là phần đáy ngược của kim tự tháp (nhỏ nhất) giành cho AT (cụ thể nhất, chi tiết nhất), cụ thể như sau:

IN

Với thời gian, “IN” dùng trước những từ chỉ thời gian khái quát nhất như “century” (thế kỷ) cho đến “week” (tuần). Ví dụ: in the 20th century, in the 1980’s, in March, in the third week of April, in the future. Ngoại lệ: in + buổi: in the morning, in the evening, in the afternoon.

Về địa điểm, “IN” dùng cho những địa điểm lớn như country (quốc gia), cho đến village, neighborhoods (làng, vùng). Ví dụ: in the United States, in Miami, in my neighborhood.

ON

Phần giữa (nhỏ hơn, cụ thể hơn) của kim tự tháp giành cho “ON”, tương ứng với địa điểm cụ thể hơn, thời gian chi tiết hơn so với “IN”.

Về thời gian, “ON” dùng cho ngày cụ thể, hoặc một dịp nào đó. Ví dụ: on my birthday, on Saturday, on the weekend (United States), on June 8th. Ngoại lệ: on my lunch break, on time.

Về địa điểm, “ON” dùng cho một vùng tương đối dài, rộng như đường phố, bãi biển… Ví dụ: on Broadway Street, on the beach, on my street.

Như vậy, “on” dùng cho mốc thời gian nhỏ hơn tuần cho đến ngày, dịp; địa điểm là các vùng.

AT

Về thời gian, “AT” dùng cho mốc thời gian cụ thể, thời điểm, khoảnh khắc. Ví dụ: at 9:00 PM, at lunch, at dinner, at the start of the party, at sunrise, at the start of the movie, at the moment. Ngoại lệ: at night.

Về địa điểm, “AT” dùng cho địa chỉ, địa điểm cụ thể. Ví dụ: at 345 broadway street, at the store, at my house.

Như vậy, cách dùng giới từ về thời gian, địa điểm của ba giới từ “in”, “on”, “at” tuân theo quy tắc kim tự tháp ngược, ngoại trừ một vài ngoại lệ như trên.

Kim Chung tổng hợp

Nguồn:

Prepositions Made Easy: In, On, and At (with Video!)

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button
444 live app 444 live 444 live app 444live kisslive kiss live yy live yylive