Kiến thức

Tìm hiểu về phương pháp hóa trị ung thư đại trực tràng

Mục lục [

Ẩn

]

Hóa trị thường được sử dụng trong điều trị các bệnh ung thư trong đó bao gồm

ung thư đạị trực tràng

. Các loại hóa chất có thể đưa vào người bệnh qua các đường uống, tiêm hoặc truyền. Vậy cụ thể hóa trị ung thư đại trực tràng là gì, mục đích của hóa trị là gì, người bệnh cần lưu ý gì khi tiến hành hóa trị ung thư đại trực tràng, tất cả sẽ được lý giải qua bài viết sau đây:

Phương pháp hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng được sử dụng phổ biến
Phương pháp hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng được sử dụng phổ biến

1. Tìm hiểu về hóa trị ung thư đại trực tràng

Bạn đang xem: Tìm hiểu về phương pháp hóa trị ung thư đại trực tràng

Hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng là gì?

Hóa trị ung thư đại trực tràng là phương pháp sử dụng các loại

thuốc điều trị ung thư đại tràng

– trực tràng để có thể tiêu diệt được các tế bào ung thư ở đại trực tràng.

Hiện nay điều trị ung thư đại trực tràng chủ yếu sử dụng phương pháp phẫu thuật, thường sử dụng hóa trị để bổ trợ cho quá trình điều trị.

Các dạng khác nhau của hóa trị trong điều trị ung thư 

 • Hóa trị liệu toàn thân: Thuốc được đưa thẳng vào máu của bạn qua đường tĩnh mạch hoặc đường uống. Các loại thuốc theo đường máu của bạn đến tất cả các khu vực của cơ thể. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.
 • Hóa trị liệu tại khu vực có khối u: Thuốc được đưa ngay vào động mạch dẫn đến phần có khối u trong cơ thể. Nó làm giảm tác dụng phụ bằng cách hạn chế lượng thuốc đến phần còn lại của cơ thể. Trong một số trường hợp, hóa trị được đưa trực tiếp vào động mạch gan khi ung thư đã lan đến gan.

Các bác sĩ sẽ tiến hành hóa trị theo chu kỳ, sau mỗi lần điều trị là một khoảng thời gian nghỉ ngơi để cơ thể có điều kiện phục hồi. Chu kỳ hóa trị thường kéo dài khoảng 2 đến 4 tuần, với tần xuất vài lần hóa trị.

sdc

Chi phí hóa trị ung thư đại trực tràng như thế nào?

Chi phí hóa trị ung thư đại trực tràng phụ thuộc vào số lần điều trị của bệnh nhân, điều này ảnh hưởng rất nhiều bởi giai đoạn của bệnh ung thư, kích thước khối u cũng như mức độ xâm lấn của ung thư.

Người bệnh có thể cần hóa trị ung thư đại trực tràng nhiều đợt khác nhau dẫn đến chi phí điều trị cao, người nhà cần có sự chuẩn bị chu đáo và kịp thời nhất về tài chính để quá trình điều trị ung thư đại trực tràng được thuận lợi nhất.

Không chỉ tốn kém chi phí cho quá trình hóa trị, người bệnh sẽ còn tốn kém rất nhiều chi phí khác như sinh hoạt, chi phí viện phí, giường bệnh cho người bệnh, chi phí chăm sóc cuả người nhà gia đình cũng như các chi phí về ăn uống cũng như các loại thuốc bổ sung giúp hỗ trợ quá trình điều trị.

Tốt hơn hết, bệnh nhân nên đăng ký tham gia dịch vụ bảo hiểm y tế để giảm gánh nặng chi phí điều trị, nâng cao hiệu quả điều trị ung thư đại trực tràng tốt nhất.

Mời bạn xem thêm: 

 • Hệ thống các thuốc được dùng để chữa bệnh ung thư đại – trực tràng

 • Hiểu rõ về phương pháp Xạ trị ung thư đại trực tràng

Xem thêm: Bệnh Trầm Cảm và Công Việc Chăm Sóc (Depression and Caregiving)-Family Caregiver Alliance

Vai trò của hóa trị ung thư đại trực tràng

Hóa trị ung thư đại trực tràng có nhiều vai trò khác nhau trong từng giai đoạn cụ thể của bệnh, cụ thể:

 • Hóa trị được tiến hành sau phẫu thuật: mục tiêu là tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể bị còn sót lại sau phẫu thuật vì chúng quá nhỏ để nhìn thấy, cũng như các tế bào ung thư có thể thoát ra khỏi khối u chính và di căn tới các bộ phận khác của cơ thể nhưng quá nhỏ xem trên các xét nghiệm hình ảnh. Điều này giúp giảm nguy cơ ung thư sẽ quay trở lại.
 • Hóa trị được tiến hành (đôi khi kèm theo xạ trị) trước khi phẫu thuật: để cố gắng thu nhỏ kích thước khối u và làm cho nó dễ dàng hơn để loại bỏ. Điều này thường được thực hiện cho ung thư trực tràng.
 • Đối với các bệnh ung thư tiến triển đã lan đến các cơ quan khác như gan, hóa trị có thể được sử dụng để giúp thu nhỏ khối u và giảm bớt các vấn đề mà chúng gây ra. Mặc dù nó không có khả năng chữa khỏi ung thư hoàn toàn, nhưng điều này thường giúp mọi người cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn.

Hiện nay có nhiều loại thuốc như Cetuximab (Erbitux), Acizumab (Avastin), Oxaliplatin, Irinotecan… khá hiệu quả trong điều trị ung thư đại trực tràng. Tỷ lệ sống sau 5 năm điều trị lên đến 90% nếu ung thư ở bên trong lòng ruột. Nếu ung thư đã qua thành ruột nhưng chưa ăn vào hạch thì có thể lên đến 50%. Khi khối u di căn vào hạch thì tỷ lệ sống khoảng 30% và chỉ còn 10% nêú di căn gan, phổi…

hóa trị ung thư đại trực tràng
Hóa trị ung thư đại trực tràng có vai trò quan trọng

sdc

Các phác đồ hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng:

Một số phác đồ hóa trị mà bạn có thể tham khảo như sau:

Phác đồ hóa trị giai đoạn 2 ung thư đại trực tràng: 

(1)

Phác đồ hóa trị của bệnh viện đa khoa Quảng Ninh: 

(2)

Phác đồ hóa trị cho bệnh nhân đã di căn: 

(3)

 

2. Tác dụng phụ của hóa trị ung thư đại trực tràng

Thuốc sử dụng trong hóa trị tấn công các tế bào đang phân chia nhanh chóng, đó là lý do tại sao chúng hoạt động chống lại được các tế bào ung thư. Nhưng các tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể, chẳng hạn như các tế bào trong tủy xương (nơi tạo ra các tế bào máu mới), niêm mạc miệng và ruột và nang lông, cũng đang phân chia nhanh chóng. Những tế bào này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hóa trị, có thể dẫn đến tác dụng phụ.
Một số tác dụng phụ của hóa trị có thể kể đến như:

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Việc sử dụng hóa chất trong

điều trị ung thư đại trực tràng

có thể ảnh hưởng đến thai nhi của người bệnh nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kì. Do vậy bệnh nhân nên tránh việc mang thai trong quá trình điều trị bằng hóa trị

Xem thêm: Nhân viên công tác xã hội – Hướng Nghiệp Sông An

Rụng tóc

Rụng tóc là tác dụng phụ phổ biến trong điều trị ung thư đại trực tràng bằng hóa trị do các hóa chất này không chỉ ngăn chặn sự phát triển của các tế bào phát triển nhanh như ung thư mà còn ngăn chặn luôn cả sự phát triển của các tế bào lông tóc dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở người bệnh.

Đây là tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến tâm lý của người bệnh nhất là nữ giới do ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình của người bệnh.

Tác dụng phụ hay gặp của hóa trị là rụng tóc
Tác dụng phụ hay gặp của hóa trị là rụng tóc

sdc

Suy nhược cơ thể, cảm giác mệt mỏi, giảm trí nhớ

Hiện tượng mệt mỏi xuất hiện ở hầu hết các bệnh nhân tiến hành hóa trị ung thư đại trực tràng kèm theo đó có thể là những dấu hiệu giảm trí nhớ do tổn hại ở dây thần kinh. Hiện tượng mệt mỏi này có thể mất dần sau 2 – 3 tháng điều trị

Nôn, buồn nôn

Phương pháp hóa trị ung thư đại trực tràng có thể dẫn đến buồn nôn bởi các thuốc điều trị ung thư này có khả năng gây cảm giác buồn nôn, như carmustin, doxorubicin, oxaliplatin…

Xem thêm: Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng, Tư vấn sức khỏe, kỹ năng sống, tự kỷ,-Nhân viên công tác xã hội là ai và có những vai trò gì?

Tiêu chảy

Tiêu chảy là một tác dụng phụ phổ biến với nhiều loại thuốc này, đặc biệt khi sử dụng irinotecan. Tiêu chảy cần được điều trị ngay lập tức để ngăn ngừa mất nước nghiêm trọng. Nếu bạn đang dùng một loại thuốc hóa trj có khả năng gây tiêu chảy, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn những loại thuốc nên dùng và tần suất sử dụng chúng để kiểm soát vấn đề này.

Tiêu chảy táo bón do hóa trị ung thư đại trực tràng
Tiêu chảy do hóa trị ung thư đại trực tràng cần được xử lý kịp thời

Phản ứng dị ứng hoặc nhạy cảm

Điều này có thể xảy ra ở một số người trong khi dùng thuốc oxaliplatin. Các triệu chứng có thể bao gồm phát ban da; tức ngực và khó thở; đau lưng; hoặc cảm thấy chóng mặt, lâng lâng, hoặc yếu đuối.

Hãy báo cáo với với bác sỹ hoặc điều dưỡng của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong khi bạn đang hóa trị.

Hội chứng chân tay

Hội chứng này có thể phát triển trong quá trình điều trị bằng capecitabine hoặc 5-FU (khi được tiêm truyền), bắt đầu như đỏ ở tay và chân, sau đó tiến triển thành đau và nhạy cảm ở lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Nếu tình trạng này xấu đi, da có thể bị phồng rộp hoặc bong tróc, đôi khi dẫn đến lở loét. Điều quan trọng là phải nói với bác sĩ của bạn ngay lập tức về bất kỳ triệu chứng ban đầu nào, chẳng hạn như đỏ hoặc nhạy cảm, để có thể thực hiện các biện pháp hạn chế vấn đề này.

sdc

3. Biện pháp làm giảm tác dụng phụ của hóa trị ung thư đại trực tràng

Hầu hết các tác dụng phụ này có xu hướng biến mất theo thời gian sau khi điều trị kết thúc. Để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn này người bệnh có thể tiến hành các biện pháp sau đây:

 • Bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất từ thức ăn và các loại thực phẩm tươi để cơ thể được phục hồi sau tiến hành hóa trị, giảm các triệu chứng mệt mỏi
 • Tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong điều trị giúp tăng hiệu quả điều trị ung thử, giảm các tác dụng phụ không mong muốn
 • Có thể sử dụng các loại thuốc chống nôn theo chỉ định của bác sĩ
 • Ăn các món ăn mềm, dễ ăn, không nên ăn những món ăn nặng mùi có thể tăng cảm giác buồn nôn
 • Sử dụng tóc giả, khăn choàng, đội mũ giúp người bệnh tự tin hơn trong sinh hoạt hằng ngày
 • Sử dụng các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng không mong muốn như Fucoidan Nhật Bản

Cần chuẩn bị gì trước, trong và sau các đợt hóa trị ung thư đại trực tràng?

Người bệnh cần lưu ý một số điều trước, trong và sau các đợt hóa trị ung thư đại trực tràng như sau:

 • Trước khi người bệnh tiến hành hóa trị bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của người bệnh có đảm bảo các chức năng sinh lý hay không từ đó mới tiến hành hóa trị
 • Giữa các đợt hóa trị, người bệnh cần được nghỉ ngơi phù hợp, giải tỏa các công việc áp lực hằng ngày cũng như lường trước những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra để có thể đối phó với những tác dụng phụ này
 • Ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu trái cây, ngũ cốc, rau xanh… cũng như các loại chất đạm, calo cho cơ thể
 • Giữ tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi phù hợp, ngủ đủ giấc, không làm việc quá sức để hạn chế stress

Tập luyện các bài thể dục thường xuyên phù hợp với tình trạng sức khỏe

Chế độ sinh hoạt lành mạnh cũng là một cách hạn chế những tác dụng phụ này
Chế độ sinh hoạt lành mạnh cũng là một cách hạn chế những tác dụng phụ 

Ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bằng hóa trị ung thư đại trực tràng cũng như các phương pháp khác có thể giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn, tăng thời gian sống của người bệnh lên đến 5 năm. Hãy luôn theo dõi tình trạng sức khỏe bản thân và trao đổi thường xuyên với bác sĩ để có những hướng xử lý chính xác và kịp thời nhất nhé.

Dược sĩ: Hoàng Văn Đông

King Fucoidan là sản phẩm được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus. Sản phẩm thường được các bác sĩ bệnh viện Ung Bướu Việt Nam khuyên bệnh nhân nên sử dụng trước, trong và sau quá trình điều trị. Sử dụng Fucoidan Nhật Bản kết hợp với tuân thủ theo phác đồ điều trị, chế độ dinh dưỡng, tâm lý và tập luyên khoa học giúp nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị, kiểm soát và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

king fucoidan
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus hộp màu xanh loại 120 viên

 

Bạn dễ dàng mua

Fucoidan

  bằng cách sau:bạn gọi đến tổng đài 

18000069

 (miễn cước), . Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 

02839316468

 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm

sdc

KÉO DÀI SỰ SỐNG CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ BẰNG CÁCH ĐẶT MUA KING FUCOIDAN & AGARICUS NGAY HÔM NAY!

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.

12345
Xếp hạng: 3.5 (13 bình chọn)

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button