Kiến thức

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của sơ đồ mạch điện tủ lạnh

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của sơ đồ mạch điện tủ lạnh

Để sửa được tủ lạnh đầu tiên bạn cần biết cấu tạo tủ lạnh cũng như nguyên lý hoạt động của tủ lạnh là điều chắc chẵn bạn cần phải biết .

+ Khi bạn hiểu được nó lúc này bạn mới kiểm tra tình trạng của tủ lạnh cũng như cách tháo vỏ tủ lạnh các hãng khác nhau rồi kiểm tra đo linh kiện trong tủ lạnh lúc này mới tự

sửa tủ lạnh

mà không cần đến thợ.

Nội Dung Bài Viết

Bạn đang xem: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của sơ đồ mạch điện tủ lạnh

Cấu tạo sơ đồ mạch điện tủ lạnh

so do mach dien tu lanh

1.  Themostat : Cấu tạo có 2 chân, Nguyên lý cho phép dòng điện chạy qua ở môi trường bình thường và ngắt không cho điện chạy qua ở một môi trường bà chúng ta vặn tay đặt mức cho nó. (Có núm vặn nhé)

themostat o tu lanh

2. Đồng hồ thời gian : Cấu tạo có 4 chân chân 1 với chân 3 là cuộn dây động cơ, chân 2 cấm nguồn cho sấy, chân 4 cấp nguồn cho block.

Nguyên lý : Đồng hồ chạy ở chế độ làm đá 3 thông sang 4 cấp nguồn cho block chạy, đồng hồ ở chế độ 3 thông sang 2 cấp nguồn điện cho sấy và chạy ở chế độ xả đá.

dong ho thoi gian o tu lanh

3. Rơ le bảo vệ : Cấu tạo có 2 chân, 1 chân cắm vào block và 1 chân cắm vào nguồn điện,

Nguyên lý : 2 chân luôn thông ở môi trường bình thường và sẽ ngắt khi rơ le quá nóng hoặc dòng điện qua cao.

role bao ve tu lanh

4. Rơ le khởi động : Đây là rơ le bán dẫn bên trong có 1 viên thạch anh và có 2 chân được cắm vào 2 chân của block và làm công việc khởi động block.

ro le khoi dong tu lanh

5. Block tủ lạnh : Khi block chạy sẽ đẩy môi chất lạnh từ dàn nóng qua dàn lạnh và một đầu hút môi chất lạnh từ dàn lạnh về block

block tu lanh

6. Cảm biến âm : Có 2 chân và không thông ở nhiệt độ bình thương và sẽ thông ở môi trường lạnh đạt âm định mức nghi trên thân.

cam bien am o tu lanh

7. Cầu chì nhiệt ( Đường) : Có 2 chân và luôn thông ở nhiệt độ bình thường và sẽ bị đứt khi nhiệt độ quá cao so với mức chịu đừng ghi trên thân.

cam bien duong o tu lanh

8. Sấy : Có 2 chân dùng đồng hồ đo vào 2 chân sẽ có một trị số ôm nhất định tùy vào công suất nhé. Khi co điện cấp vào 2 đầu sấy sẽ nóng lên nhé.

say o tu lanh

9. Quạt dàn lạnh : Quạt có 2 chân khi có nguồn điện cấp vào thì quạt sẽ quay để hút gió lạnh thôi ra ngoài nhé

quat dan lanh tu lanh

Bên trên chúng tôi cập nhật tất cả các hình ảnh về các linh kiện có trong sơ đồ tủ lạnh các bạn cần xem ảnh để nhận diện khi sửa chữa hay thay thế cho đúng nhé.

Nguyên lý hoạt động của sơ đồ mạch điện của tủ lạnh.

Các bạn cùng xem video

Mình nói sơ qua: Tủ lạnh luôn chạy ở 2 chế độ đó là chế độ đó là :

1. Chế độ đồng hồ 3 thông sang 4 là tủ đang chạy ở chế độ làm lạnh : Lúc này Themostat thông cho điện chạy qua đồng thồ thời gian 3 thông sang 4 đồng hồ thời gian quay và quạt dàn lạnh chạy, block tủ lạnh cũng chạy. chế độ này đồng hồ sẽ chạy đều trong khoảng 8 đến 10 tiếng nhé các bạn.

2. Chế 3 thông sang 2 lúc này khi dàn lạnh đã bán tuyết kín dàn âm đã đủ nhiệt độ thông lúc này sấy sẽ nóng để sấy đã ở dàn lạnh và đồng hồ thời gian không quay, khi tan đã ở dàn lạnh âm lại không thông lúc này đồng hồ sẽ quay để chuyển sang chế độ 3 thông sang 4 để cấp điện cho block chạy lại để làm lạnh nhé.

  • Chu chình sẽ hoạt động liên tục như vậy để tủ lạnh làm đã không bị dãn đoạn nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ

https://dienlanhaz.vn/hoc-nghe-dien-lanh/

 hoặc học trên kênh youtube : 

https://www.youtube.com/c/dienlanhaz

0/5 (0 Reviews)

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button