Kiến thức

3 loại dạ quang được sử dụng trên đồng hồ đeo tay và nguồn gốc-Thegioididong.com

3 loại dạ quang được sử dụng trên đồng hồ đeo tay và nguồn gốc

Tuan Thanh20/09/2019

Đồng hồ

dạ quang là một phát minh sáng tạo giúp bạn có thể xem giờ trong bóng tối. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 3 loại dạ quang đang được sử dụng cho đồng hồ đeo tay và nguồn gốc của chúng.

Bạn đang xem: 3 loại dạ quang được sử dụng trên đồng hồ đeo tay và nguồn gốc-Thegioididong.com

1. Radium

Năm 1898, radium được phát hiện bởi nhà khoa học Marie Curie. Đến năm 1910, Radioluminescence (hỗn hợp của Radium và sunfat) là hợp chất phát quang đầu tiên được sử dụng cho đồng hồ dạ quang và kéo dài liên tục 50 năm.

Năm 1898, radium được phát hiện bởi nhà khoa học Marie Curie

Radium là một chất phóng xạ cực kì độc hại gây ra các bệnh nan y đối với con người, nhưng con người thời bấy giờ chưa ý thực được điều đó.

Những công nhân trực tiếp sơn chất phát quang cho mặt đồng hồ thời bấy giờ đã mắc bệnh khó chữa, chịu nhiều đau đớn và qua đời khi làm việc tại các nhà máy sử dụng Radioluminescence.

Radium là một chất phóng xạ cực kì độc hại gây ra các bệnh nan y đối với con người

Sau 50 năm kể từ ngày Radioluminescence được sử dụng rộng rãi, con người mới nhận thức được sự độc hại và nhà nước đã ban hành luật cấm sử dụng và lưu hành Radioluminescence vĩnh viễn.

2. Lân quang

Lân quang là hiện tượng phát sáng trong bóng tối của hợp chất của phốt pho.

Tên gọi này xuất hiện từ năm 1969 bởi một nhà giả kim thuật người Đức (truyền thống triết học và tiền khoa học được thực hành khắp châu Âu, Ai Cập và châu Á – theo

Wikipedia

), Hennig Brand trong quá trình điều chế nước tiểu, phát hiện phốt pho tự phát sáng trong bóng tối mà không cần đốt cháy.

Lân quang là hiện tượng phát sáng trong bóng tối của hợp chất của phốt pho.

Thế kỉ 18, người châu Âu tò mò và không ngừng tìm hiểu nguyên nhân phát sáng của hiện tượng lân quang. Đây cũng là khởi nguồn cho những cảm hứng sáng chế của người thợ chế tạo những chiếc đồng hồ dạ quang đầu tiên.

Các loại lân quang phổ biến là SuperLumiNova, LumiBrite, Nautilite, NoctiLumina… Trong đó, SuperLuminova được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản và Thụy Sỹ, được phát mình năm 1993 tại Nhật Bản, hợp chất này cần hấp thụ ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo để tạo năng lượng phát sáng.

Đồng hồ Seiko với dạ quang LumiBrite

LumiBrite cũng được phát minh tại Nhật Bản và được ứng dụng độc quyền cho các mẫu đồng hồ Seiko. LumiBrite chỉ cần sạc trong 10 phút với ánh sáng mạnh thì có thể phát quang trong 3 – 5 giờ.

Lân quang thân thiện với môi trường, an toàn với con người. Thời gian phát sáng của lân quang còn phụ thuộc vào màu và số lớp của lân quang được phủ trên đồng hồ.

Xem thêm: Giải Hóa 8 bài 15: Định luật bảo toàn khối lượng

3. Tritium

Sau lệnh cấm Radioluminescence ở nhiều quốc gia, những người thợ chế tạo đồng hồ phải tìm ra chất phát quang mới để thay thế. Từ năm 1968 đến 1978, Tritium ra đời và được sử dụng để chế tạo ra đồng hồ dạ quang giúp quân nhân hoàn thành nhiệm vụ được giao trong bóng tối.

Sau khi nhà nước cấm sử dụng Radioluminescence, những người thợ chế tạo đồng hồ phải tìm ra chất phát quang mới để thay thế.

Tritium cũng là một chất phóng xạ đồng vị của nguyên tử Hidro và lành tính hơn Radium. Điều này không đồng nghĩa với Tritium an toàn tuyệt đối với con người, vì bản thân nó cũng là chất phóng xạ.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn đang theo dõi và nghiên cứu chất phát quang này. Ưu điểm của Tritium là phát sáng liên tục trong khoảng 12.3 năm mà không cần sạc.

Đối với những sản phẩm đồng hồ dạ quang sử dụng Tritium có kỹ thuật cao, tuổi thọ phát sáng có thể kéo dài tới 25 năm.

Ưu điểm của Tritium là phát sáng liên tục trong khoảng 12.3 năm mà không cần xạc

Được biết, Tritium là dạng khí, được bơm đầy bên trong các thanh số dạng ống chứa bột photpho của đồng hồ. Trong các thanh số này, bột photpho bị các electron của Tritium tấn công sẽ phát sáng.

Đồng hồ dạ quang sử dụng Tritium có thể phát sáng với nhiều màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào lớp sơn được sơn trên các thanh số của đồng hồ. Trong đó màu xanh lá cây được cho là dễ nhìn thấy trong bóng tối nhất.

Xem thêm:

>>>

Cách chỉnh đồng hồ cơ bị lỗi chạy nhanh, chạy chậm

>>>

Hướng dẫn vệ sinh đồng hồ dây nhựa và dây kim loại đúng cách

>>>

Tại sao đồng hồ Thụy Sỹ có chất lượng rất tốt và giá rất cao?

913 lượt xem

Bài viết liên quan
  • Dạ quang tritium trên đồng hồ là gì?

  • Xem thêm: Cách chứng minh tam giác vuông.

    Dạ quang trên đồng hồ phát sáng được lâu không?

  • Cách sạc và những lưu ý khi sạc dạ quang trên đồng hồ đeo tay

  • Xem thêm: Anken-Tính chất hóa học, điều chế, ứng dụng

    3 ứng dụng của đồng hồ dạ quang và 3 lưu ý khi bảo quản

  • 3 cách khắc phục dạ quang đồng hồ bị mờ, yếu nhanh chóng, dễ làm

Từ khóa:

đồng hồ dạ quang

,

các loại dạ quang đồng hồ

,

dạ quang trên đồng hồ

Bình luận mới vừa được thêm vào.

Click để xem

Mới nhất

Bình luận hay

Xếp theo:

Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button