Kiến thức

Hydro peroxid-Tính chất,ứng dụng và cách sản xuất

HYDRO PEROXIT ( OXY GIÀ) LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT XOAY QUANH HYDRO PEROXIT

HYDRO PEROXIT ( OXY GIÀ) LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT XOAY QUANH HYDRO PEROXIT

Hydro peroxid là gì? Công thức phân tử của Hydro peroxid. Các tính chất vật lý và hoá học của Hydro peroxid. Hydro peroxid được sản xuất như thế nào? Các ứng dụng của Hydro peroxid. Cần lưu ý gì khi bảo quản và sử dụng Hydro peroxid? Nơi mua Hydro peroxid uy tín, chất lượng.

Trong cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày, chắc ai trong chúng ta, dù ít hay nhiều cũng sử dụng qua oxy già như một dung dịch để sát khuẩn các vết thương, tránh vết thương bị nhiễm trùng. Dù rất phổ biến, hầu như trong tủ thuốc y tế gia đình của mỗi nhà đều có để sử dụng khi cần thiết, tuy nhiên cụ thể Oxy gì là gì thì chắc có lẽ ít được mọi người tìm hiểu. Oxy già thực chất là tên thông dụng được mọi người hay gọi, còn trong hoá học, nó có tên gọi là  Hydro peroxid. Vậy Oxy già hay Hydro peroxid là gì? Có các tính chất như thế nào? Ngoài để sát trùng các vết thương thì nó còn có công dụng nào khác không? Để sử dụng được Hydro peroxid một cách an toàn thì cần lưu ý những gì và bảo quản chúng ra sao? Nơi nào bán Hydro peroxid uy tín, chất lượng. Để có câu trả lời cho những câu hỏi này cũng như có thêm nhiều kiến thức về Hydro peroxid, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Bạn đang xem: Hydro peroxid-Tính chất,ứng dụng và cách sản xuất

HYDRO PEROXID LÀ GÌ? CÔNG THỨC PHÂN TỬ CỦA HYDRO PEROXID

 • Hydro peroxid là gì?

Hydro peroxid là một chất oxy hoá dạng lỏng, trong suốt, nhớt hơn một chút so với nước, có các thuộc tính oxy hoá mạnh nên chúng là chất tẩy trắng mạnh và được sử dụng như một dạng chất tẩy uế, bên cạnh đó còn được dùng làm chất oxy hoá, đặc biệt là làm tác nhân đẩy trong các tên lửa. Hydro peroxid còn có tên gọi thông dụng là Oxy già và các tên gọi khác như: Hydro điôxít, Hydro peroxit

 • Công thức phân tử của Hydro peroxit

 

Công thức phân tử của Hydro peroxit

Công thức phân tử của Hydro peroxit

 

Công thức phân tử của Hydro peroxit là : H2O2.

Xem thêm: Răng sứ Zirconia là gì?-Nha Khoa

CÁC TÍNH CHẤT VẬT LÝ VÀ HOÁ HỌC CỦA HYDRO PEROXID

Tính chất vật lý

 • Hydro peroxide là chất lỏng trong suốt, không màu và có mùi hắc.

 

 • Do lực đẩy giữa các cặp đơn trên các nguyên tử oxy nên Hydro peroxide có hình dạng xiên lệch.

Tính chất hoá học

 • Tính phân huỷ: Hydro peroxide phân huỷ theo phản ứng toả nhiệt, tạo thành nước và khí oxy một cách tự nhiên
2 H2O2 → 2 H2O + O2 + Nhiệt lượng
 • Phản ứng oxy hoá-khử: Hydro peroxide có thể oxy hoá hay khử nhiều loại ion vô cơ trong dung dịch nước. Khi Hydro peroxide đóng vai trò như một chất khử thì khí oxy được tạo ra.
 • Hydro peroxide là một axit yếu và có thể tạo ra các muối như peroxit hay hydroperoxit hoặc các dẫn xuất của nhiều kim loại
 • Tính bazo: Hydro peroxide là một bazo yếu, yếu hơn cả nước nhưng lại có thể tạo ra một số sản phẩm với các axit rất mạnh.
 • Bên cạnh đó, việc đổ Oxy già nồng độ cao vào các chát dễ cháy có thể xảy ra sự cháy rức thì do sản sinh o2 ( phân huỷ theo phản ứng toả nhiệt thành Oxy và nước).

HYDRO PEROXID ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, đa số hydro peroxide được sản bằng sự oxy hoá của 2-etyl-9,10-đihiđrôxyanthracen thành 2-etylanthraquinon và hydro peroxid sử dụng ôxy từ không khí. Dẫn xuất  anthraquinon sau đó được chiết  ra khỏi hỗn hợp và được khử ngược trở lại thành hợp chất đihiđrôxy bằng khí  hidro với chất xúc tác kim loại.

Xem thêm: Một số cách tính tích phân suy rộng

CÁC ỨNG DỤNG CỦA HYDRO PEROXID

 

CÁC ỨNG DỤNG CỦA HYDRO PEROXID

CÁC ỨNG DỤNG CỦA HYDRO PEROXID

Người ta biết đến Hydro peroxid qua cái tên Oxy già với công dụng sát khuẩn vết thương nhưng bên cạnh đó, nó còn có rất nhiều công dụng hữu ích khác trong cuộc sống của chúng ta.

 • Trong gia đình, ở nồng độ thấp ( dưới 5 %), Hydro Peroxid được dùng để tẩy tóc người.

 

 • Hydro Peroxid còn được biết đến bởi công dụng làm tăng sự phát triển của rễ cũng như giúp xử lý các rễ đã thối rửa, các tế bào chết do thiếu oxy trong việc trồng cây thuỷ sinh.

 

 • Trong công nghiệp, hydro peroxide được dùng để tẩy trắng giấy, bột giấy. Ngoài ra, hydro peroxide còn dùng để sản xuất natri percacbonat và natri perborat. Không chỉ vậy, chúng còn được sử dụng như các chất tẩy rửa nhẹ trong các loại bột giặt, dùng để sản xuất hợp chất peroxide hữu cơ, được sử dụng như là chất mồi gốc tự do trong các phản ứng trùng hợp và một số phản ứng hoá học khác.

 

 • Trong y tế, hydro peroxide có nồng độ thấp ( 3%) được dùng để khử trùng, sát khuẩn.

Xem thêm: Khoảng cách từ một điểm đến một mặt phẳng, đến một đường thẳng.

CẦN LƯU Ý GÌ KHI BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG HYDRO PEROXID?

Bảo quản

 • Hydro peroxide sẽ phân huỷ khi có ánh sáng nên cần bảo quản chúng trong điều kiện mát, tránh chiếu ánh nắng trực tiếp, tránh hơi nóng và chất dễ gây cháy. Hơn nữa, cần bảo quản hydro peroxide trong chai lọ có dán nhãn mác rõ ràng.

 

 • Không đặt hydro peroxide lên sàn gỗ hay pallet gỗ

Lưu ý khi sử dụng

Tuy được sử dụng khá phổ biến nhưng khi sử dụng hydro peroxide cũng cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo an toàn.

 • Hơi hydro peroxid có thể kích nổ trên 70 độ C, nó cũng tạo ra các chất nhạy nổ do tiếp xúc với các hydrocacbon như dầu mỡ.

 

 • Nếu đổ hydro peroxid vào vải sẽ làm bay hơi nước cho đến khi nồng độ đạt đến mức đủ lớn thì vải sẽ tự động bắt cháy. Đặc biệt nếu đổ lên các loại da thì sẽ bắt lửa rất mạnh do quá trình thuộc da làm các sản phẩm da chứa sắt kim loại.

 

 • Hydro peroxid cũng là một chất ăn mòn, và cần lưu ý rằng các dụng dịch mạnh để sử dụng trong gia đình cũng có thể kích thích mắt, các màng nhầy và da.

 

 • Nếu uống phải hydro peroxid thì sẽ gây ra sự chảy máu trong do sự phân huỷ hydro peroxid trong dạ dày giải phóng ra một lượng khí lớn.

NƠI CUNG CẤP HYDRO PEROXIT UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

 

NƠI CUNG CẤP HYDRO PEROXIT UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

NƠI CUNG CẤP HYDRO PEROXIT UY TÍN, CHẤT LƯỢNG
 • Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp hydro peroxid với nhiều giá thành khác nhau nhưng vấn đề về chất lượng thì lại được quan tâm rất nhiều. Vậy nơi nào cung cấp hydro peroxid uy tín, chất lượng?

 

 • Để giải quyết được vấn đề trên, các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi,

  Công ty TNHH Công nghệ Trung Sơn

  để được cung cấp hydro peroxid đúng giá, chất lượng được đảm bảo 100%.

  Công ty TNHH Công nghệ Trung Sơn

  với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các loại hoá chất, thiết bị cùng nhiều sản phẩm khác đảm bảo sẽ làm bạn hài lòng về sản phẩm cũng như cách tư vấn, phục vụ khách hàng của đội ngũ nhân viên Trung Sơn.

Đến đây, có lẽ các bạn cũng đã hiểu hơn về Hydro peroxid hay còn gọi là oxy già về tính chất hoá học, các ứng dụng khác của nó trong cuộc sống ngoài dùng để khử trùng, sát khuẩn vết thương như các bạn đã biết. Hơn nữa, các bạn cũng sẽ biết được các lưu ý khi bảo quản và sử dụng để đảm bảo an toàn nhất, đạt được hiệu quả nhất khi có nhu cầu sử dụng hydro peroxid. Nếu vẫn còn thắc mắc nào về hydro peroxid hay một loại

hoá chất

nào khác thì đừng ngần ngại liên hệ với

Trung Sơn

để đội ngũ nhân viên của

Trung Sơn

tận tình giải đáp cho bạn. Vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng tôi liên hệ và giải đáp cho bạn nhé.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button