Kiến thức

Kiến Thức Toán Lớp 9 Cần Nhớ Để Thi Lớp 10-WElearn Gia Sư

Kiến Thức Toán Lớp 9 Cần Nhớ Để Thi Lớp 10

28.08.2020
WElearn Wind

4.7 / 5 ( 3 votes )

Toán học là môn thi bắt buộc trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hằng năm. Và với học sinh cấp 2 đây là kỳ thi cuối cùng quan trọng nhất. Có thể các em không phải là học sinh giỏi lớp 9 nhưng chắc chắn phải thi đỗ lớp 10 THPT phải không nào? Kiến thức toán lớp 9 cần nhớ bao gồm những gì? Để thi lớp 10 đạt kết quả như mong đợi các em phải làm sao? Cùng

gia sư lớp 9

WElearn tìm hiểu các em nhé!

Cách Học Toán Lớp 9 Cho Người Mất Gốc

Nếu học sinh lớp 9 có lỗ hỏng kiến thức toán quá lớn dẫn đến mất gốc thì chỉ có cách duy nhất là học tăng cường. Nhưng học tăng cường như thế nào là hợp lý khi các em còn phải “nạp” thêm kiến thức mới?

Đầu tiên các em phải tìm ra kiến thức nào mình bị hỏng bằng cách tự ngồi hệ thống hóa kiến thức đã được học theo từng nội dung, từ tổng quan tới chi tiết. Nếu nội dung nào không nhớ hoặc không hiểu tức là đã bị “hỏng”.

cách học toán lớp 9 cho người mất gốc

Hình ảnh minh họa: cách học toán lớp 9 cho người mất gốc

Sau đó các em hãy tự lôi bài tập liên quan đến phần này giải lại từ cơ bản đến nâng cao. Cách nhanh nhất là nhờ bạn bè hoặc gia sư tại nhà giảng lại lý thuyết bằng những từ khóa liên quan đến kiến thức ấy. Dựa vào nội dung “mơ hồ” vừa có, các em hãy tự ngẫm và tiến hành “học lại”. Việc hiểu bản thân mình thiếu gì và tự trau dồi, sửa chữa là một giải pháp vá lỗ hỏng kiến thức cực hiệu quả. Nhưng trong trường hợp các em không có thời gian cho việc ôn lại bài cũ thì hãy nhờ Gia Sư toán 9 WElearn hỗ trợ nhé!

Tổng Hợp Kiến Thức Toán Đại Số 9

Để giúp các em dễ dàng hình dung khối lượng kiến thức đã được học bao gồm những gì. Sau đây gia sư lớp 9 WElearn sẽ gửi đến các em nội dung tổng hợp kiến thức toán đại số 9. Trong chương trình toán lớp 9 các em sẽ được học 4 chương chính. Đây là kiến thức trọng tâm để thi tuyển sinh lớp 10.

Bạn đang xem: Kiến Thức Toán Lớp 9 Cần Nhớ Để Thi Lớp 10-WElearn Gia Sư

Chương 1: Căn Bậc Hai. Căn Bậc Ba

Trọng tâm của chương này là các em phải học thuộc lòng các hằng đẳng thức đáng nhớ. Để giải các bài toán liên quan đến phép khai phương, rút gọn biểu thức chứa căn bậc hai, căn bậc ba.

Chương 2: Hàm Số Bậc Nhất

Ở chương này các em sẽ tìm hiểu về nội dung của hàm số bật nhất, đồ thị của hàm số y = ax + b (a ≠ 0). Nội dung thứ 2 là xác định vị trí tương đối của hai đường thẳng. Khi nào chúng song song, khi nào là cắt nhau và giải các bài tập liên quan. Cuối cùng là làm quen với khái niệm hệ số của đường thẳng y = ax + b (a ≠ 0).

Chương 3: Hệ Hai Phương Trình Bậc Nhất Hai Ẩn

Đây là chương trọng tâm của đại số 9. Sau khi làm quen với phương trình bậc nhất hai ẩn các em sẽ tiến hành học cách giải hệ hai phương trình bậc nhất hai ẩn bằng các phương pháp:

Phương pháp thế

Phương pháp cộng đại số

Lập hệ phương trình

Chương 4: Phương Trình Bậc Hai Một Ẩn

Chương cuối cùng, các em sẽ được tiếp thu kiến thức về phương trình bậc hai một ẩn. Đây không chỉ là nội dung quan trọng của toán 9 mà còn là lý thuyết nền của toán THPT. Trong chương này các em sẽ được học hàm số và đồ thị của hàm số y = ax^2 (a ≠ 0).

Ngoài ra các em còn được tìm hiểu công thức nghiệm của phương trình bậc hai, Hệ thức Vi-ét và ứng dụng. Giải bài toán bằng cách lập phương trình: đưa phương trình về dạng phương trình bậc hai, đặt điều kiện thích hợp rồi tìm ra lời giải.

kiến thức toán lớp 9 cần nhớ để thi lớp 10

Hình ảnh minh họa: kiến thức toán lớp 9 cần nhớ để thi lớp 10

Lý Thuyết Quan Trọng Cần Nắm Môn Hình Học 9

Xem thêm: Nghề Hải dương học

Chương 1: Hệ Thức Lượng Trong Tam Giác Vuông

Kiến thức đầu tiên môn hình học 9 đó là các hệ thức về cạnh và đường cao trong tam giác vuông. Trên cơ sở đó để biết được các góc trong tam giác là bao nhiêu thông qua kiến thức về tỷ số lượng giác của góc nhọn, bảng lượng giác, hệ thức về góc và cạnh trong tam giác vuông.

Chương 2: Đường Tròn

Đây là kiến thức mới và là chương quan trọng của chương trình hình học 9. Các em sẽ được học:

Cách xác định đường tròn và tính chất đối xứng của nó

Đường kính, dây cung và các định lý về mối liên hệ giữa chúng

Giữa đường thẳng và đường tròn sẽ có mối liên hệ như thế nào

Dấu hiệu nhận biết tiếp tuyến của đường tròn, tính chất của hai tiếp tuyến cắt nhau

Giữa hai đường tròn sẽ có vị trí tương đối ra sao

Chương 3: Góc Với Đường Tròn

Khi đã được tìm hiểu “sơ” kiến thức về đường tròn ở chương 2 thì trong chương 3 các em sẽ được học mở rộng kiến thức về nội dung này hơn. Bao gồm: góc ở tâm và số đo cung, góc nội tiếp, góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung, góc có đỉnh bên trong – bên ngoài đường tròn, cung chứa góc. Mối liên hệ giữa cung và dây, tứ giác nội tiếp. Đường tròn ngoại tiếp, đường tròn nội tiếp đa giác. Độ dài đường tròn – cung tròn, diện tích hình tròn – hình quạt tròn.

Chương 4: Hình Trụ – Hình Nón – Hình Cầu

Ở chương cuối, các em sẽ được giới thiệu sơ lược về hình trụ, hình nón, hình cầu và các công thức tính diện tích, thể tích của chúng. Đây là kiến thức nền để các em học tốt phần hình học không gian ở chương trình THPT. Tuy nó đơn giản nhưng các em hãy ghi nhớ thật kỹ các công thức tính nhé!

Cấu trúc đề thi môn toán tuyển sinh lớp 10 Tp.HCM ba năm gần nhất

Xem thêm: Nguyên Hàm Từng Phần _Toán 12_ Thầy Nguyễn Quốc Chí

Cấu trúc đề thi môn toán lớp 10 tphcm 2018-2019

 

Toàn bộ đề thi có 10 câu, thời gian làm bài 120 phút. Trong đó:

Câu 1-5 (kiểm tra kiến thức cơ bản): Về đại số là nội dung về hàm số bậc nhất, hàm số bậc 2, đồ thị hàm số bậc nhất, đồ thị hàm số bậc 2, phương trình, hệ phương trình, hệ thức lượng trong tam giác vuông, tỷ số lượng giác…Về hình học là kiến thức về đường tròn, độ dài và diện tích hình tròn, thể tích khối hộp, khối chóp…

Câu 6-8 (giải quyết các vấn đề thực tiễn – vận dụng cơ bản): lãi suất, tính phần trăm, nồng độ dung dịch, quang, nhiệt, điện, chuyển động đều…

Câu 9-10 (giải quyết các vấn đề thực tiễn – vận dụng nâng cao): xây dựng mô hình toán học, thiết lập phương trình, hệ phương trình để giải quyết bài toán.

Cấu trúc đề thi môn toán lớp 10 tphcm 2019-2020

 

Đề thi có 8 câu, thời gian làm bài 120 phút. Bao gồm:

Câu 1-2 (toán cơ bản): hàm số, đồ thị, phương trình

Câu 3-7 (toán thực tế): đòi hỏi thí sinh phải có khả năng phân tích tránh bẫy mẹo của đề bài. Biết loại bỏ những dữ kiện thừa của bài toán, chỉ tập trung vào chi tiết trọng tâm để giải bài.

Câu 8 (chứng minh hình học): câu hỏi dành để phân loại thí sinh.

Cấu trúc đề thi môn toán lớp 10 tphcm 2020-2021

 

Tương tự năm học 2019-2020

 

Đầu năm lớp 9 các em nên tìm hiểu cấu trúc đề thi các môn lên lớp 10 để lập kế hoạch học tập hợp lý. Từ đó liệt kê những kiến thức toán lớp 9 cần nhớ để thi lớp 10. Có như vậy các em học phần nào chắc phần đó, khi đến lúc ôn thi sẽ đỡ vất vả hơn.

Trên đây là một số nội dung tổng quát kiến thức toán lớp 9 của gia sư WElearn. Nếu quý phụ huynh cần tìm gia sư toán lớp 9 hoặc luyện thi lớp 10 môn toán cho bé thì hãy liên hệ WELearn nhé! Gia sư sư phạm WElearn sẽ thiết kế bài giảng chi tiết phù hợp với sức học, kiến thức đang có hiện tại của từng em. Chi tiết liên hệ:

Trung Tâm Gia Sư WElearn TPHCM
Văn phòng chính: 38 Đường số 23, Khu phố 3, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0789882291
Mail: welearnvietnam@gmail.com
Fanpage:

https://www.facebook.com/welearngiasu

Nếu bạn muốn chia sẻ thông tin, vui lòng gửi vào:

welearnvietnam@gmail.com

.

Tìm gia sư

Trở thành gia sư

Bài viết cùng chủ đề

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button