Kiến thức

Bạn có biết kính cận là thấu kính gì không?-Kính cận

Bạn có biết kính cận là thấu kính gì không?

Kính cận là thấu kính gì là câu hỏi của nhiều người?

Kính cận là thấu kính gì là câu hỏi của nhiều người?

Trả lời câu hỏi kính cận là thấu kính gì?

Bạn đang xem: Bạn có biết kính cận là thấu kính gì không?-Kính cận

Nhãn cầu 

Bình thường có cấu trúc hình cầu với chiều dài trục trước sau ở người trưởng thành. Nó khoàng 22 – 24 mm. Trục nhãn cầu dài hoặc ngắn sẽ gây tật khúc xạ hình cầu (cận thị hoặc viễn thị).

Kính cận là thấu kính gì là câu hỏi của nhiều người?
Kính cận là thấu kính gì là câu hỏi của nhiều người?

Cấu tạo nhãn cầu 

 • Giác mạc trong suốt , rất dai nhãn cầu.
 • Củng mạc (Sclera) – tiếp nối với giác mạc. Là mô xơ rất dày bao bọc (4/5 sau) vỏ ngoài nhãn cầu. Có nhiệm vụ bảo vệ các lớp màng và môi trường bên trong nhãn cầu.
 • Tiền phòng (Anterior chamber) : là khoang nằm giữa giác mạc và mống mắt. Chứa đầy thuỷ dịch (dịch tiết giúp duy trì nhãn áp đảm bảo cho chức năng quang học của mắt). Đồng thời nuôi dưỡng thủy tinh thể và giác mạc). Càng lớn tuổi tiền phòng càng nông do thể tích của thủy tinh thể tăng. Tiền phòng thường nông ở mắt bị viễn thị và sâu ở mắt bị cận thị.
 • Mống mắt (Iris) : nằm giữa tiền phòng và hậu phòng, giữa mống mắt có một lỗ tròn gọi là đồng tử (Pupil) để chỉnh ánh sáng
 • Thể mi (Cilliary body) : nằm giữa mống mắt và hắc mạc, có vai trò trong sự điều tiết và sản xuất thuỷ dịch.
 • Hậu phòng (Posterior chamber) : nằm sau mống mắt và trước dịch kính, chứa đầy thuỷ dịch và thông với tiền phòng qua lỗ đồng tử.
 • Thuỷ tinh thể (Lens) : thấu kính trong suốt có thể thay đổi độ dày (hội tụ) để giúp mắt nhìn rõ những vật ở gần gọi là sự điều tiết (accomodation). Khả năng điều tiết của thủy tinh thể giảm dần khi lớn tuổi gây ra sự lão thị.
 • Dịch kính (Vitreous humour): một chất lỏng sau thủy tinh thể

Các màng

 • Hắc mạc (Chodroid membrance) : nằm giữa củng mạc và võng mạc.
 • Võng mạc (Retina) : có nhiều lớp tế bào với chức năng khác nhau (tế bào biểu mô sắc tố, tế bào cảm thụ ánh sáng, tế bào hai cực, tế bào hạch).
 • Hoàng điểm (Macular) nằm ở trung tâm võng mạc là nơi tập trunG nhiều tế bào cảm thụ ánh sáng nhất trên võng mạc.

Chức năng của mắt là giúp chúng ta nhìn rõ được các vật xung quanh. Mắt bình thường (mắt chính thị hay còn gọi là mắt không có tật khúc xạ) là mắt có hình ảnh hội tụ đúng trên võng mạc và chỉ khi đó vật mới được nhìn rõ. Đây là tật mắt rất hay gặp ở trẻ em, cần phát hiện và có biện pháp khắc phục sớm.

Cận thị nên đeo kính gì?  

Rất nhiều người tò mò kính cận là thấu kính gì? Để trả lời câu hỏi kính cận là thấu kính gì thì trước tiên phải tìm hiểu về cận thị. Cận thị là một tật khúc xạ hình cầu ở mắt. Nguyên nhân của cận thị là do giác mạc cong quá hoặc do trục trước – sau của cầu mắt dài quá hoặc do công suất khúc xạ quá lớn khiến cho hình ảnh không hội tụ đúng trên võng mạc như mắt bình thường mà lại hội tụ ở phía trước võng mạc. Tật cận thị có thể do bẩm sinh (thường nặng và có tính di truyền) hoặc mắc phải (thường bắt đầu ở độ tuổi đi học và tăng dần đến khi trưởng thành). Cận thị nặng có thể gây lé ngoài, nhược thị, thoái hoá hắc võng mạc hoặc nguy hiểm hơn hết là bong võng mạc.

Cách điều chỉnh tật khúc xạ cận thị : Dùng một thấu kính lõm (phân kỳ- concave) phù hợp (có độ cận thấp nhất cho thị lực xa tốt nhất) để đưa hình ảnh hội tụ đúng trên võng mạc. Có thể dùng kính tiếp xúc (contact lenses) hoặc phẫu thuật (nếu đủ điều kiện về tuổi, thị lực, độ khúc xạ, độ dày giác mạc và không mắc các bệnh lý về mắt).

Liên hệ:

Cơ sở 1: Số 503 Điện Biên Phủ, phường 3, quận 3, TP.HCM (từ Lý Thái Tổ đi vào Điện Biên Phủ 400m bên tay phải)

Cơ sở 2: 872/25/40 Quang Trung, P. 8, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Email: kinhcansg@gmail.com

Điện thoại: 028 3835 0132

Hotline: 0902 815 245

 

This entry was posted in

Kính cận

and tagged

kính cận

,

kính cận là thấu kính gì

.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button