Kiến thức

Phục vụ điện xuyên Tết, sẽ tiết giảm công suất huy động các nguồn điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, sẽ không thực hiện việc cắt điện trên lưới nhưng với tình hình phụ tải xuống thấp, khi các nguồn năng lượng truyền thống đã giảm phát đến giới hạn kỹ thuật mà tổng công suất phát vẫn vượt nhu cầu phụ tải, việc tiết giảm công suất huy động từ tất cả các loại hình nguồn điện là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo vận hành an toàn đối với hệ thống điện quốc gia.

Xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn

Ngày 5.2, Tập đoàn

Điện

lực Việt Nam (EVN) cho biết, để đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, ngay từ cuối năm 2020, EVN và các đơn vị đã xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, phòng chống cháy nổ; tổ chức phân công, ứng trực 24/24h, chuẩn bị phương án nhân lực và phương tiện, vật tư thiết bị để sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố hệ thống điện.

​Trong các ngày Tết Nguyên đán 2021 (từ 0h00 ngày 10.2.2021 tức ngày 29 Tết đến hết 24h ngày 14.2.2021, tức mùng 3 Tết) không thực hiện các công tác cắt điện trên lưới, ngoại trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố.

Trong quá trình triển khai thực hiện, EVN cũng yêu cầu các đơn vị quan tâm thực hiện các biện pháp việc đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng địa phương. ​

EVN cam kết sẽ không
EVN cam kết sẽ không thực hiện các công tác cắt điện trên lưới, ngoài trừ sự cố. Ảnh: EVN

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia cũng đã có tính toán và lập phương án vận hành nguồn, lưới theo tình hình thực tế.

Theo số liệu dự báo, công suất phụ tải toàn quốc vào giờ thấp điểm trưa trong kỳ nghỉ Tết Tân Sửu có thể xuống chỉ còn khoảng từ 13.000 MW đến 15.000 MW. Trong khi đó, tổng công suất lắp đặt nguồn toàn hệ thống hiện nay đã ở mức khoảng 69.000 MW với hơn 21.600 MW năng lượng tái tạo.

Riêng về điện mặt trời (ĐMT) đã có công suất tổng cộng hơn 16.000 MW, tức là còn cao hơn cả công suất phụ tải thấp điểm trưa dự báo của ngày Tết. ​

Mặc dù vậy, để đảm bảo vận hành an toàn và ổn định toàn hệ thống điện quốc gia trong những ngày Tết, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia bắt buộc vẫn phải duy trì công suất quay dự phòng tối thiểu được sử dụng từ các nguồn điện truyền thống, để đảm bảo duy trì tính ổn định trong vận hành (như thủy điện, turbine khí,..).

Với tình hình phụ tải xuống thấp, khi các nguồn năng lượng truyền thống đã giảm phát đến giới hạn kỹ thuật mà tổng công suất phát vẫn vượt nhu cầu phụ tải, việc tiết giảm công suất huy động từ tất cả các loại hình nguồn điện, kể cả từ các nguồn năng lượng tái tạo (như thủy điện nhỏ, ĐMT nối lưới, ĐMT mái nhà) là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo vận hành an toàn đối với hệ thống điện quốc gia.

Đề xuất giải pháp huy động các nguồn điện trong dịp Tết Nguyên đán ​

Trước tình hình tỷ trọng của các nguồn điện mặt trời tham gia trong hệ thống điện ngày càng tăng dẫn tới những khó khăn, bất ổn định trong công tác điều độ vận hành, vào cuối tháng 1.2021, EVN đã có văn bản báo cáo Bộ Công Thương cụ thể các vướng mắc và đề xuất giải pháp vận hành nguồn năng lượng tái tạo.

EVN đã kiến nghị Bộ Công Thương xem xét sớm ban hành nguyên tắc huy động nguồn năng lượng tái tạo khi thừa nguồn theo nguyên tắc: Giảm công suất các nhà máy năng lượng tái tạo, bao gồm: điện gió, điện mặt trời. Tỉ lệ cắt giảm theo tỉ lệ công suất công bố của từng nhà máy.

Cho phép dịch chuyển khung giờ cao điểm trưa theo quy định đối với các nhà máy thủy điện áp dụng biểu giá chi phí tránh được về từ 6h00 đến 8h00 hàng ngày.

Thoe EVN, ​ngày 5.2, EVN tiếp tục có văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ Công Thương để kiến nghị Bộ trưởng xem xét chỉ đạo sớm việc ban hành nguyên tắc vận hành nguồn NLTT như EVN đã báo cáo và đề xuất tại văn bản trước đó.

Đồng thời, trong thời gian chờ Bộ Công Thương có văn bản chấp thuận, EVN cũng kiến nghị cho phép Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các tổng công ty điện lực thực hiện việc tiết giảm huy động đối với điện gió, ĐMT nối lưới và ĐMT mái nhà nối lưới trung áp để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện trong thời gian phụ tải thấp, đặc biệt vào dịp Tết nguyên đán Tân Sửu tới đây.

Cường Ngô 05/02/2021 | 20:57

điện

,

Phục vụ điện xuyên tết

,

Tết Tân Sửu

,

Tập đoàn Điện lực Việt Nam

,

Cung cấp điện phục vụ tết

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button