Kiến thức

Kỳ 2: Dịch vụ công tác xã hội-Kinh nghiệm từ các nước trên thế giới

Bạn đang xem: Kỳ 2: Dịch vụ công tác xã hội-Kinh nghiệm từ các nước trên thế giới

Kỳ 2: Dịch vụ công tác xã hội- Kinh nghiệm từ các nước trên thế giới

Thứ Ba – 14/05/2013

Tại nhiều nước, các dịch vụ xã hội (DVXH) đã trở nên chuyên nghiệp hóa nhờ có sự tham gia đông đảo của đội ngũ cán bộ xã hội được đào tạo ở các trình độ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Sự ra đời của Hiệp hội 

Công tác xã hội

 (CTXH) quốc tế từ năm 1926 với hàng chục ngàn thành viên là cán bộ xã hội được đào tạo chuyên nghiệp của 78 nước trên thế giới và Hiệp hội Các trường đào tạo công tác xã hội thế giới với sự tham gia của 80 quốc gia là một minh chứng cho lịch sử lâu đời của ngành CTXH.

 Tại nhiều nước, các dịch vụ xã hội (DVXH) đã trở nên chuyên nghiệp hóa nhờ có sự tham gia đông đảo của đội ngũ cán bộ xã hội được đào tạo ở các trình độ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Chất lượng của các chính sách, chương trình hay dịch vụ an sinh xã hội được phản ánh bởi tính phòng ngừa cao đối với các vấn đề xã hội.

 

a1

 Ở các nước trên thế giới, CTXH thường phát triển theo hướng trở thành dịch vụ tại cộng đồng và góp phần cải thiện tính hiệu quả của dịch vụ phúc lợi xã hội. Cơ cấu các dịch vụ CTXH có sự kết hợp của các tổ chức Chính phủ và phi Chính phủ. Mối quan hệ này khác nhau giữa các nước do lịch sử phát triển của hệ thống phúc lợi xã hội, yếu tố văn hóa, xã hội và kinh tế chính trị của mỗi nước. Việc cung cấp dịch vụ xã hội và dịch vụ CTXH được thực hiện tại cấp chính quyền địa phương (cấp tỉnh/thành phố, bang và quận/đia hạt).

 I. Công tác xã hội tại các nước phát triển:

 Tại 

Mỹ

, trang web CareerBuilder.com vừa đưa ra danh sách 10 ngành học không phổ biến nhất để giúp các sinh viên học tại các trường ĐH, CĐ ở Mỹ tìm những công việc chất lượng cao dễ dàng hơn sau khi ra trường, trong đó CTXH xếp ở vị trí thứ 7. Theo Hiệp hội Xã hội học Mỹ, sức hấp dẫn của ngành học này là ở chỗ: “Được đào tạo chính quy về xã hội học có thể là tài sản quan trọng để bước chân vào đủ loại ngành nghề”.

 Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hàng năm đều có Chương trình học bổng Fulbright lấy bằng thạc sĩ tại Mỹ, khuyến khích các ngành khoa học xã hội và nhân văn trong đó có CTXH.  Học bổng bao gồm toàn bộ học phí, trợ cấp hàng tháng, vé máy bay khứ hồi đến Mỹ và bảo hiểm y tế. Các bạn HSSV quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại:

http://vietnam.usembassy.gov/fvst.html

. Ngoài ra đây cũng là ngành học được nhiều trường Đại học tại Mỹ cấp 

học bổng

 cho bậc Đại học.

 

a2

Cục thống kê lao động Mỹ – 

BLS

 cho biết số lượng việc làm ngành CTXH dự kiến ​​sẽ tăng 25% trong giai đoạn 2010-2020 do sự gia tăng trong nhu cầu chăm sóc sức khỏe và dịch vụ xã hội. Tốc độ tăng trưởng này sẽ khác nhau tùy theo từng loại hình công việc, trong đó việc làm của nhân viên phụ trách vấn đề trẻ em, gia đình, trường học tăng 20%, việc làm của nhân viên chăm sóc sức khỏe được dự kiến ​​sẽ tăng cao nhất 34%. 

 Ở các nước như 

Anh

, Úc, nhà nước đóng vai trò chủ đạo trong việc cung cấp các DVXH cho người dân. Khu vực phi Chính phủ được khuyến khích cung cấp các DVXH tại các cộng đồng người nghèo. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, sự tham gia của khu vực phi Chính phủ phát triển sâu, rộng hơn, chủ yếu dựa trên các hợp đồng với Chính phủ, hoạt động với tư cách là đại diện cho chính phủ và được chính phủ trả tiền.

 Ở Anh, cứ 500 người dân thì có 1 nhân viên CTXH, đây là một tỉ lệ rất cao. Nhiều nước trên thế giới và khu vực có tỉ lệ 1.000 dân/nhân viên CTXH.Theo trang 

Socialcareworker.co

, phần lớn lực lượng lao động ngànhchăm sóc xã hội của Anh, ước tính tổng số khoảng 2 triệu người, làm việc trong các khu vực độc lập. Chỉ có khoảng 200.000 nhân viên CTXH được tuyển dụng bởi chính quyền địa phương, 803.000 người làm việc trong khu vực tư nhân và khoảng 405.000 tình nguyện viên…

 Ở 

Úc

, hòa nhập xã hội đã trở thành một định hướng cho các chương trình và dịch vụ xã hội nói chung cho các đối tượng yếu thế, và là mô hình vận hành của hệ thống phúc lợi xã hội ở các tiểu bang và liên bang. Hoạt động này cũng có chút tương đồng với các sáng kiến của Anh Quốc, chỉ có sự khác biệt về cách tiếp cận và tên gọi của các chương trình hành động. Các lĩnh vực mà hoạt động hòa nhập xã hội hướng đến can thiệp bao gồm các vấn đề vô gia cư, sức khỏe tâm thần, giáo dục, khuyết tật, việc làm, người thổ dân, vấn đề nhập cư.

 Hòa nhập xã hội là các hoạt động không chỉ tập trung vào đối tượng được tác động và còn có các hoạt động tác động đến hệ thống xã hội và môi trường xã hội mà các nhân được tác động sinh sống, làm việc. Nếu đây là con đường nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi tại Úc thì một văn bằng cử nhân về CTXH là bước đầu tiên. Văn bằng này sẽ cho phép bạn tham gia vào Hiệp Hội Nhân Viên Xã Hội Úc (AASW), cơ quan đại diện cho nghề CTXH tại Úc. (Tham khảo thêm về nhu cầu tuyển dụng, thu nhập nghề này tại Úc: 

tại đây

).

 

a3

 Tại 

Canada

, nhân viên xã hội là những người có mong muốn được giúp đỡ và cải thiện đời sống của mọi người xung quanh. Họ giúp đỡ mọi người bằng cách tư vấn cho họ cách đương đầu và đối phó với các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày, như các vấn đề của cá nhân và gia đình, xử lý các mối quan hệ. Bên cạnh đó, họ có thể tiến hành các nghiên cứu, biện hộ để cải thiện dịch vụ hoặc tham gia hoạch định hay phát triển chính sách.

 Các nhân viên xã hội thường làm việc tại văn phòng hay tại các khu dân cư, nhưng họ cũng có thể đi công tác tại địa phương để thăm hỏi khách hàng, gặp gỡ các nhà cung cấp dịch vụ, hoặc tham gia các buổi họp. Một nhân viên xã hội toàn thời gian thường phải làm việc 40h/tuần và phải giải quyết một lượng lớn những trường hợp khách hàng khác nhau.

a4

 

Tổng hợp từ 

Payscale.com

/

 II. Kinh nghiệm triển khai dịch vụ CTXH tại một số nước trong khu vực ĐNÁ:

Tại Thái Lan, hệ thống dịch vụ CTXH do Chính phủ cung cấp, không có các văn phòng CTXH hay các trung tâm bảo trợ xã hội và được đặt trong các cơ quan về phúc lợi xã hội, y tế và tư pháp người chưa thành niên. Cán bộ xã hội được tuyển dụng để làm việc trực tiếp tại cấp tỉnh/thành phố và quận/huyện. Bên cạnh đó, Thái Lan còn thiết lập một hệ thống cán sự xã hội (cán bộ xã hội bán chuyên nghiệp) để đáp ứng nhu cầu hỗ trợ đối tượng.

 Ở 

Singapore

, cán bộ xã hội phải qua đào tạo đại học và được tuyển dụng vào làm việc ở cả các cơ quan của Chính phủ và phi Chính phủ để đảm nhận nhiều chức năng về phúc lợi xã hội như giáo dục và hỗ trợ gia đình, cha mẹ, tham vấn cá nhân về các mối quan hệ, việc làm cho thanh niên, bạo lực trong gia đình và các biện pháp ngăn ngừa lạm dụng, chăm sóc người khuyết tật, người tâm thần, người già không nơi nương tựa, trẻ có nhu cầu đặc biệt và quản lý các dịch vụ phúc lợi xã hội.

 Còn ở Trung Quốc, hiện nay, CTXH được coi là nội dung mới và quan trọng của chính sách an sinh xã hội. Bộ Các vấn đề dân sự được giao trách nhiệm (tương tự như Bộ Lao động- TBXH và Bộ Nội vụ của Việt Nam). Cơ chế đối với CTXH cấp tỉnh/ thành là thực hiện việc quản lý, còn cấp quận/huyện cung cấp các dịch vụ trực tiếp. Các dịch vụ này bao gồm dịch vụ CTXH trực tiếp, trung tâm bảo trợ xã hội và các dịch vụ chuyên sâu khác.

 

Thông tin quan trọng:

 

1. Hiệp Hội Nhân Viên Xã Hội tại các nước:

 • Úc: 

  http://www.aasw.asn.au/

 • ·     Anh: 

  www.basw.co.uk/swu/

 • Mỹ: 

  www.socialworkers.org/

   

 • ·     Canada

  www.casw-acts.ca/

2. Tìm kiếm các khóa học CTXH tại 

Úc

, tại 

Canada

, tại 

Anh

, tại

Mỹ

, tại 

New Zealand

3. Đăng kí các khóa học và các chỉ dẫn về du học, visa du học, thông tin liên quan 

tại đây

.

4. Các trường Đại học hàng đầu về ngành CTXH tại 

Anh

, tại 

Mỹ

 

Những chỉ dẫn thêm về ngành công tác xã hội cũng như việc xin học, visa du học, cơ hội làm việc và định cư tại các nước phát triển, vui lòng xem thêm tại:  

www.ducanhduhoc.vn

   hoặc điện thoại: 04 3971 6229 – 08 3929 3995 – 031 3686 689, email: 

duhoc@ducanh.edu.vn

 

Ban nghiên cứu thông tin thị trường việc làm – tuyển dụng

ĐỨC ANH A&T

Tag xem thêm: 

du hoc uc

du hoc my

du hoc anh

Bài viết liên quan

Úc: thiếu trầm trọng nhân lực Ngành Quản trị Khách sạn- Du lịch – Sinh viên được làm thêm nhiều giờ- học & thực hành có trả lương

Làm việc tích lũy kinh nghiệm và có thu nhập ngay trong khi học, cùng với cơ hội việc làm rộng mở trên toàn cầu và không chỉ bó hẹp…

Học quản trị Nhà hàng- Khách sạn- Du lịch: Lương thực tập cao- làm việc trên toàn cầu!

Quản trị Nhà hàng- Khách sạn- Du lịch, 100% là ngành học không bao giờ “lỗi thời”, mức tăng trưởng của ngành cao, thăng tiến cá nhân nhanh và dễ…

Chương trình học mới & Học bổng đặc biệt chưa từng có tại HTMi Thụy Sĩ

Nói đến nhân sự trình độ cao, được đào tạo chuyên nghiệp, chỉn chu về nghiệp vụ du lịch- khách sạn, không đâu có thể vượt qua được Thuỵ Sĩ….

Tập đoàn Giáo dục Thụy Sĩ – Swiss Education Group mời trao đổi cùng cựu du học sinh SEG về cơ hội nghề nghiệp trong ngành Quản trị Du lịch- Nhà hàng- Khách sạn

Ngành Quản Trị Dịch Vụ- Nhà Hàng- Khách Sạn- Du Lịch là ngành không bao giờ “lỗi thời”, luôn dễ kiếm việc làm và phát triển cá nhân- nhờ kinh…

Tập Đoàn Giáo Dục Thụy Sĩ – Swiss Education Group (SEG) Mời Tham Dự Hội Thảo Trực Tuyến – Nếu ngành Quản trị Du lịch- Nhà hàng- Khách sạn là đam mê của bạn!

Nếu Quản Trị Du Lịch – Nhà Hàng – Khách Sạn là đam mê của bạn thì bạn không thể bỏ qua Thụy Sĩ, và Tập Đoàn Giáo Dục Thụy…

Cơ hội việc làm không giới hạn cho sinh viên tại Ý & toàn cầu Với Thạc sỹ Chuyên ngành Chế biến thực phẩm tại Università Cattolica

Ngành thế mạnh tại Università Cattolica với chất lượng đào tạo TOP 200 thế giới, học bổng 30%, có nhiều tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm cao…

 • 1
 • 2

 • 3

 • 26

 • Tiếp →

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button
444 live app 444 live 444 live app 444live kisslive kiss live yy live yylive