Kiến thức

MỠ CÔNG NGHIỆP CHỊU NHIỆT

MỠ CÔNG NGHIỆP CHỊU NHIỆT

1. Mỡ chịu nhiệt là gì?

Mỡ chịu nhiệt hay còn gọi mỡ bôi trơn chịu nhiệt có tên tiếng anh là High Temperature Grease là sản phẩm của quá trình pha chế giữa dầu gốc cao cấp, chất làm đặc và hệ phụ gia với khả năng nổi bật là bôi trơn, chống ma sát, chống ăn mòn và các tĩnh năng trên không bị thay đổi khi mỡ làm việc ở nhiệt độ cao, mỡ bôi trơn có dạng bán rắn, là một loại vật liệu bôi trơn, thể đặc nhuyễn, nặng hơn dầu nhờn, nó có khả năng làm giảm hệ số ma sát xuống nhiều lần (nhưng so với dầu nhờn thì giảm hệ số ma sát này vẫn kém hơn). Các sản phẩm Mỡ công nghiêp chịu nhiệt có cấu trúc bền vững của loại mỡ này giúp cho chúng đặc biệt thích hợp cho các ổ bi các loại khớp xoay và lắc, các ổ đỡ chịu tải nặng, tốc độ chậm hoặc trung bình và đặc biệt hữu hiệu trong việc phòng tránh ổ đỡ bị hỏng do sự rung động quá mức hoặc tải va đập,vận hành ở tốc độ cao và nhiệt độ cao.

mỡ công nghiệp chịu nhiệt

2. Tác dụng của mỡ công nghiệp chịu nhiệt

Vòng bi, ổ đỡ, các khớp nói chung trong quá trình vận hành sẽ xảy ra ma sát giữa các bề mặt kim loại của các chi tiết hoặc phần tiếp giáp giữa các chi tiết máy. Ma sát làm máy nóng lên, làm cản trở chuyển động và gây ra mài mòn dẫn đến hư hỏng máy móc.

Bôi trơn là ngăn cách sự tiếp xúc trực tiếp giữa các bề mặt bằng một chất có tính trơn trượt gọi là chất bôi trơn. Các chất bôi trơn thông thường là dầu nhớt và mỡ. Làm nhờn và bôi trơn bề mặt ma sát, do đó làm giảm hệ số ma sát, hạn chế tốc độ mài mòn của các chi tiết máy. Bảo vệ và chống han gỉ cho các chi tiết, bộ phận máy, tách biệt bề mặt kim loại với môi trường.

Mỡ bôi trơn trong bánh răng trong chi tiết máy, mỡ bôi trơn cho vòng bi góp phần làm kín khít một số bộ phận, chi tiết máy. Ưu điểm chính của việc dùng mỡ bôi trơn là đối với các bộ phận máy không thể dùng dầu nhờn để bôi trơn được thì người ta dùng mỡ bôi trơn để thay thế các nhiệm vụ 3 . Cách lựa chọn mỡ công nghiệp chịu nhiệt phù hợp

Có nhiều yếu tố để xem xét khi lựa chọn mỡ công nghiệp chịu nhiệt như nhiệt độ làm việc, môi trường làm việc, mức tải, tốc độ, chu kỳ bảo dưỡng thay mỡ, giá cả… từ đó ta có thể lựa chọn loại mỡ với các thành phần đầu gốc, chất làm đặc và phụ gia phù hợp. Với nhiều yếu tố để xem xét thì việc lựa chọn một loại mỡ bôi trơn chịu nhiệt phù hợp không hề dễ dàng.

Ví dụ: tại những nhà máy thép, vòng bi phải hoạt động liên tục trong điều kiện nhiệt độ cao từ 120 đến 150 độ C hay trong các nhà máy sản xuất ô tô, nhà máy sản xuất nội thất kim loại các tấm kim loại đã sơn được treo trên những băng tải dài và cho qua lò sấy lớn để làm khô bề mặt kim loại được sơn. Nhiệt độ hoạt động trong lò có thể lên đến hơn 200 độ C.

Trong 2 trường hợp trên thì loại mỡ được sử dụng trong nhà máy thép có yêu cầu về nhiệt độ làm việc của mỡ thấp hơn nhưng lại yêu cầu khả năng chịu tải, độ ổn định oxy hóa, độ ổn định cơ học, khả năng bơm tốt và mức giá phù hợp vì số lượng sử dụng lớn. Vì vậy đối với nhà máy thép ta có thể sử dụng sản phẩm mỡ chịu nhiệt gốc lithium complex hoặc gốc polyurea, còn nhà máy sản xuất ô tô nên sử dụng mỡ bò chịu nhiệt gốc Calcium Sulfonate.

Đối với các dây chuyền sản xuất thực phẩm thì phải sử dụng loại mỡ an toàn thực phẩm.

Bạn đang xem: MỠ CÔNG NGHIỆP CHỊU NHIỆT

Tin tức liên quan

  • Phân biệt hàng thật – giả Castrol CRB 18L

  • Giấy giới thiệu Đại lý thuộc hệ thống phân phối của hãng Castrol BP

  • Bộ tài liệu tổng quan về dầu nhớt Castrol

  • thông báo điều chỉnh thuế BVMT đối với các sản phẩm dầu mỡ nhờn nhãn hiệu Castrol BP kể từ ngày 01/01/2019

  • Góc chia sẻ kinh nghiệm mua hàng: LÀM SAO ĐỂ MUA ĐƯỢC HÀNG CHÍNH HÃNG CASTROL?

Trả lời

Hủy trả lời

đăng nhập

để gửi phản hồi.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button
444 live app 444 live 444 live app 444live kisslive kiss live yy live yylive