Kiến thức

Một trường công lập tại Hà Nội lên kế hoạch kiểm tra học kỳ II trực tuyến

Bạn đang xem: Một trường công lập tại Hà Nội lên kế hoạch kiểm tra học kỳ II trực tuyến

Một trường công lập tại Hà Nội lên kế hoạch kiểm tra học kỳ II trực tuyến

Mỹ Hà

Theo dõi TGVN trên

Baoquocte.vn. Tại Hà Nội, THCS Thành Công (quận Ba Đình) đã lên kế hoạch kiểm tra học kỳ II bằng hình thức trực tuyến cho học sinh khối 6,7,8.
<!–

Tin liên quan

–>

Hà Nội: Một trường công lập 'tiên phong' kiểm tra học kỳ trực tuyến
Trường THCS Thành Công (Hà Nội) lên kế hoạch kiểm tra học kỳ II bằng hình thức trực tuyến.

Kiểm tra trực tuyến bằng hình thức trắc nghiệm

Căn cứ thông tư 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/03/2021 của Bộ GD&ĐT và văn bản số 1665/SGDĐT-VP của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong đó có cho phép cơ sở giáo dục xây dựng phương án kiểm tra học kỳ trực tuyến , xét căn cứ tình hình thực tiễn, bảo đảm các điều kiện tối thiểu về hạ tầng công nghệ thông tin, Trường THCS Thành Công đề xuất kiểm tra học kỳ II bằng hình thức trực tuyến cho học sinh.

Thời gian dự kiến: Ngày 20/5, cho học sinh tập dượt việc kiểm tra trực tuyến. Ngày 21/5, các học sinh sẽ chính thức thực hiện làm bài kiểm tra trực tuyến.

Cụ thể, học sinh 3 khối lớp 6,7,8 sẽ được chia ca để kiểm tra, sao cho mỗi phòng từ 20 đến 28 em để thầy cô dễ giám sát.

Trong quá trình làm bài kiểm tra trực tuyến, học sinh sử dụng máy vi tính (laptop hoặc máy tính để bàn) kết nối internet, tham gia đúng phòng Zoom theo danh sách chia phòng của lớp để nhà trường giám sát trong quá trình làm bài.

Nếu học sinh không sử dụng máy vi tính, có thể thay thế bằng 2 thiết bị di động, thiết bị 1 sử dụng để đăng nhập phòng Zoom, thiết bị 2 để làm bài kiểm tra học kỳ trực tuyến.

Mỗi phòng có hai giám thị giám sát. Học sinh vào phòng kiểm tra trước 15 phút để giám thị điểm danh.

Trong khi tham gia phòng Zoom, học sinh cần bật camera, bật micro trong suốt quá trình làm bài. Học sinh nào không đảm bảo các yêu cầu trên, sẽ không được công nhận kết quả.

Nếu học sinh không có trang thiết bị đảm bảo các yêu cầu trên, cần thông báo cho giáo viên chủ nhiệm trước ngày kiểm tra để nhà trường và Ban Giám hiệu có phương án thay thế.

Khi kiểm tra, học sinh sẽ làm bài trắc nghiệm với 40 câu hỏi trên phần mềm kiểm tra Google form (đảm bảo trộn đề tự động, đáp án trộn tự động).

Nhà trường sử dụng phần mềm giám sát kiểm tra: Zoom cloud meeting.

Đặc biệt lưu ý, các thí sinh tham gia phòng Zoom phải bật camera quay toàn cảnh vị trí ngồi làm bài của mình và bật micro trong suốt quá trình làm bài.

Đến giờ bắt đầu làm bài, giám thị gửi đường link làm bài cho các thí sinh trong phòng thi, trong quá trình làm bài, học sinh không mở các phần mềm khác và tài liệu (sách giáo khoa, vở…), chỉ được sử dụng giấy nháp trắng, không rời khỏi phòng Zoom kể cả khi đã hoàn thành bài kiểm tra.

Trong hai ngày kiểm tra, Ban chỉ đạo và bộ phận kỹ thuật sẽ giám sát, hỗ trợ xử lý các tình huống đột xuất kịp thời nhất.

“Kịch bản” đảm bảo khách quan

Bà Nguyễn Ngọc Anh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, để đảm bảo khách quan, trong quá trình học sinh làm bài kiểm tra, 2 giám thị giám sát các hoạt động của thí sinh và lưu lại toàn bộ giờ kiểm tra dưới dạng video, có biên bản ghi lại các trường hợp bất thường trong giờ làm bài.

Tất cả các trường hợp gặp sự cố và không đủ điều kiện tham dự giờ kiểm tra, sẽ được nhà trường hỗ trợ để làm bài bổ sung.

Cũng theo Hiệu trưởng nhà trường, trước thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5, học sinh 3 khối lớp này đã kiểm tra được 12 môn, chỉ còn hai môn: Toán và Tiếng Anh.

Hai môn học này đã được giáo viên ôn tập kĩ càng và lên lịch kiểm tra vào ngày 4/5- 5/5 nhưng chiều tối 3/5, Sở GD&ĐT quyết định cho học sinh toàn thành phố nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19.

Căn cứ trên các văn bản và xét nhu cầu mong muốn của phụ huynh học sinh, nhà trường quyết định kiểm tra học kỳ hai môn còn lại.

Để quyết định việc kiểm tra học kỳ II bằng hình thức trực tuyến, nhà trường đã họp phụ huynh trực tuyến, nhắn tin qua Zalo, sổ liên lạc điện tử và tập huấn cho giáo viên.

Đồng thời, nhà trường đã làm khảo sát tình hình chuẩn bị thiết bị để kiểm tra học kỳ của 100% học sinh 3 khối lớp này, trước khi quyết định việc kiểm tra.

“Ban đầu cũng có một vài người thắc mắc, nhưng sau khi được giải thích, các phụ huynh đã hiểu và đồng ý.

Là đơn vị “tiên phong”, chắc hẳn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng tổ chức kỳ kiểm tra học kỳ II bằng hình thức trực tuyến tốt nhất”, bà Ngọc Anh nói.

Ông Lê Đức Thuận, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Ba Đình cho hay, hiện trên địa bàn quận Ba Đình, Trường THCS Thành Công là trường công lập đầu tiên được phê duyệt cho kiểm tra học kỳ II bằng hình thức trực tuyến.

Một số trường còn lại như: Trường THCS Nguyễn Công Trứ, THCS Ba Đình, Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương cũng đang xây dựng dự thảo kế hoạch.

Ghi nhận của phóng viên, một số trường trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Đông…, cũng đang xây dựng phương án kiểm tra học kỳ II bằng hình thức trực tuyến và chờ được Phòng GD&ĐT phê duyệt.

TIN LIÊN QUAN

GS. NGND Nguyễn Lân Dũng: ‘Kỳ vọng không đại biểu Quốc hội nào quên lời hứa trước cử tri’

Đề án 89: Sẽ đạt mục tiêu số lượng giảng viên đại học cập nhật trình độ tiến sĩ?

GS.TS Huỳnh Văn Sơn: Sẽ có nhiều hệ lụy nếu phụ nữ không phản kháng trước lời nói bông đùa

GS. Nguyễn Thanh Liêm: ‘Vaccine là vũ khí duy nhất để thanh toán dịch bệnh Covid-19 và cứu vãn nền kinh tế’

‘Học thật, thi thật, nhân tài thật’ dưới góc nhìn của các chuyên gia

(theo Dân trí)

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button