Kiến thức

Natri Sunfat Na2SO4 Và Những Điều Cần Biết

Natri Sunfat Na2SO4 Và Những Điều Cần Biết

admin

April 24, 2019

Tin Tức

Comments Off on Natri Sunfat Na2SO4 Và Những Điều Cần Biết 5,062 Views

Natri Sunfat Na2SO4 Và Những Điều Cần Biết

Natri sunfate Na2SO4 là một loại hóa chất công nghiệp được sử dụng vô cùng phổ biến trong nhiều ngành hàng tại Việt Nam. Hôm nay công ty hóa chất Hanimex sẽ trình bày đôi dòng thông tin cần nắm được về Na2SO4 để gửi đến quý vị bạn đọc đang có nhu cầu tìm hiểu.

Công ty hóa chất Hanimex hiện đang là nhà cung cấp các loại hóa chất công nghiệp từ hóa chất cơ bản , hóa chất phụ trợ , phụ gia , dung môi công nghiệp . Đối với mặt hàng là Na2SO4 cũng được chúng tôi nhập khẩu thường xuyên để phục vụ nhu cầu của nhiều bạn hàng trên khắp các tỉnh thành. Hanimex cam kết 100% sản phẩm Natri Sunfat Na2SO4 đều ở trong tình trạng nguyên đai , nguyên kiện, có hóa đơn , nguồn gốc xuất xứ rõ ràng khi giao đến kho của khách hàng. Mọi nhu cầu đặt mua hóa chất quý khách vui lòng liên hệ : 0966.694.823 Mr Đạt

Bạn đang xem: Natri Sunfat Na2SO4 Và Những Điều Cần Biết

Na2SO4 Natri Sunfat là gì ? Khái niệm về Na2SO4

Natri sunfat là muối natri của acid sulfuric. Khi ở dạng khan, nó là một tinh thể rắn màu trắng có công thức Na2SO4 được biết đến dưới tên khoáng vật thenardite; Na2SO4·10H2O được tìm thấy ngoài tự nhiên dưới dạng khoáng vật mirabilite, và trong sản xuất nó còn được gọi là muối Glauber hay mang tính lich sử hơn là sal mirabilis từ thế kỉ 17. Một dạng khác là tinh thể heptahiđrat được tách ra từ mirabilite khi làm lạnh. Với sản lượng sản xuất hàng năm lên đến 6 triệu tấn, nó là một sản phẩm toàn cầu quan trọng về hóa chất.

Natri sunfat được ứng dụng chủ yếu trong việc sản xuất thuốc tẩy và trong phương pháp Kraft để làm bột giấy. Khoảng 2/3 lượng natri sunfat của thế giới là từ mirabilite, dạng khoáng vật tự nhiên của muối đecahiđrat, và phần còn lại là từ phụ phẩm của các ngành công nghiệp hóa chất khác như sản xuất axit clohydric.

Những tính chất đặc trưng của muối na2so4

Đặc tính hóa học và vật lý

Natri sunfat rất bền về mặt hóa học, không tương tác với hầu hết các chất oxi hóa-khử ở điều kiện thường. Ở nhiệt độ cao, nó có thể bị khử thành natri sunfit bởi cacbon:[4]

Na2SO4 + 2 C → Na2S + 2 CO2

Tính axit-bazơ

Natri sunfat là muối trung hòa, khi tan trong nước tạo thành dung dịch có pH = 7. Tính trung hòa chứng tỏ gốc sunfat bắt nguồn từ một axit mạnh acid sulfuric. Hơn nữa, ion Na+, với chỉ một điện tích dương, có khả năng phân cực các phối tử nước của nó rất yếu miễn là có ion kim loại trong dung dịch. Natri sunfat phản ứng với axit sunfuric tạo muối axit natri bisunfat:[5][6]

Na2SO4 + H2SO4 ⇌ 2 NaHSO4

Hằng số cân bằng của quá trình trên phụ thuộc vào nồng độ và nhiệt độ.

atri sunfat còn biểu hiện xu hướng tạo muối kép ở mức vừa phải. Các loại phèn duy nhất được tạo ra với các kim loại hóa trị ba thông thường là NaAl(SO4)2 (không bền ở trên 39 °C) và NaCr(SO4)2, đối nghịch với kali sulfat và amoni sunfat tạo được nhiều loại phèn bền. Những muối kép với một vài kim loại kiềm khác được biết gồm Na2SO4·3K2SO4, muối này có trong tự nhiên dưới dạng khoáng vật glaserit.

Sự hình thành glaserit bằng phản ứng giữa natri sunfat và kali clorua được dùng làm cơ sở của một phương pháp sản xuất kali sulfat, một loại phân bón.Các muối kép khác bao gồm 3Na2SO4·CaSO4, 3Na2SO4·MgSO4 (vanthoffite) và NaF·Na2SO4

Điều chế muối Na2so4 như thế nào

Nguồn khai thác tự nhiên

2/3 sản lượng trên thế giới là nguồn khoáng vật thiên nhiên mirabilite, ví dụ như mẫu khoáng vật tìm thấy ở đáy hồ ở phía nam Saskatchewan. Năm 1990, México và Tây Ban Nha là nguồn cung cấp natri sunfat thiên nhiên lớn của thế giới (mỗi nước khoảng 500,000 tấn), ngoài ra còn có Nga, Hoa Kỳ và Canada với khoảng 350,000 tấn mỗi quốc gia.[14] Nguồn tự nhiên được ước tính vào khoảng hơn 1 tỉ tấn

Sản xuất Na2SO4 trong công nghiệp

Khoảng 1/3 lượng natri sunfat còn lại được sản xuất là từ phụ phẩm của các quá trình khác trong công nghiệp hóa học. Phần lớn chúng về mặt hóa học là vốn có của các quá trình ban đầu, và chỉ mang tính kinh tế bên lề. Vì thế, bằng kết quả đạt được của ngành công nghiệp, lượng natri sunfat sản xuất từ phụ phẩm như này đang giảm dần.

Phần lớn natri sunfat thu được là trong quá trình sản xuất acid clohydric, từ natri clorua (muối ăn) và acid sulfuric, trong quá trình Mannheim, hay từ lưu huỳnh điôxit trong quá trình Hargreaves.[17][18] Natri sunfat thu được từ 2 quá trình trên được gọi là bánh muối.

Mannheim: 2 NaCl + H2SO4 → 2 HCl + Na2SO4

Hargreaves: 4 NaCl + 2 SO2 + O2 + 2 H2O → 4 HCl + 2 Na2SO4

Nguồn natri sunfat sản xuất lớn thứ hai là từ quá trình mà axit sunfuric được trung hòa bởi natri hiđroxit, được áp dụng quy mô lớn trong sản xuất tơ nhân tạo. Phương pháp này còn là phương pháp điều chế trong phòng thí nghiệm tiện lợi và áp dụng rộng rãi.

2 NaOH(aq) + H2SO4(aq) → Na2SO4(aq) + 2 H2O(l)

Trong phòng thí nghiệm nó còn được tổng hợp từ phản ứng giữa natri bicacbonat và magie sunfat.

2NaHCO3 + MgSO4 → Na2SO4 + Mg(OH)2 + 2CO2

Trước đây, natri sunfat còn là phụ phẩm của quá trình sản xuất natri đicromat, khi đó axit sunfuric được cho vào natri cromat để tạo natri đicromat hay sau đó là axit cromic. Ngoài ra natri sunfat còn được tạo ra từ các quá trình sản xuất sodium sulfate is or was formed in the production of liti cacbonat, chất tạo phức, resorcinol, axit ascorbic, chất tạo màu silica, axit nitric, và phenol

adipat đốt cháy hữu béo axetat adipic glutamic aluminat amino ancolat mì chính ngọt hydrocarbonat bán clorid bicarbonat sinh gói tiêu 3 87 gam hỗn 03g halogenua 45 cách 0 9 06g hidrosunfat pha hidroxit k2cr2o7 chữa đau dạ dày este edta fomat citrat 55g khoa tartrat ngọn lửa tủa levothyroxin natri) 500ml mụn loãng mắt đâu x nung m giả naoh biển chứa bromua hh nhận mg oleat vệ nữ peptit panmitat đỏ quỳ tím súc miệng sục phenolat thái urat zincat hoàn mol 151 g gly ala 5g 03 halogen chai 06 stearat salicylat sunphat 296 87g aminoaxetic borat benzoat thần glutamat glyxin nitrat thật bari cong thuc clohidric đồng kí hiệu chat nhôm cua ngậm tac voi dong riêng từng lẫn tạp mgcl2

Các ứng dụng quan trọng của Natri Sunfat

Do đây là một loại hóa chất công nghiệp cơ bản nên chúng có rất nhiều ứng dụng. Công ty hóa chất Hanimex chỉ điểm mặt một vài ứng dụng quan trọng của chất này trong công nghiệp hiện tại. Cùng xem Na2SO4 làm được những gì nhé.

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của natri sunfat:

  • Sử dụng để sản xuất xà phòng và chất tẩy rửa
  • Sử dụng để sản xuất các hàng dệt may
  • Sử dụng trong sản xuất giấy và bột giấy
  • Sử dụng trong sản xuất thủy tinh
  • Công dụng của natri sunfat trong một số nền công nghiệp cụ thể:

Công Nghiệp Chất Tẩy Rửa

  • Ứng dụng lớn nhất của natri sunfat là làm chất độn trong các loại thuốc tẩy quần áo dạng bột tại nhà, chiếm khoảng 50% lượng sản phẩm được sản xuất ra.

Công Nghiệp Dệt May  

  • Tầm quan trọng của việc sử dụng natri sunfat trong sản xuất hàng dệt may là không thể chối bỏ. Natri sunfat giúp làm bằng phẳng, loại bỏ các điện tích âm trên sợi vải để thuốc nhuộm có thể thấm sâu hơn. Khác với natri clorua, nó không ăn mòn các bình nhuộm bằng thép không gỉ.

Công Nghiệp Giấy

  • Một ứng dụng chủ yếu trước đây của natri sunfat là dùng trong qui trình Kraft để sản xuất bột giấy từ gỗ như một chất hoá học bổ sung.

Công Nghiệp Thuỷ Tinh

  • Công nghiệp sản xuất thuỷ tinh cung cấp một ứng dụng đáng kể khác của natri sunfat. Natri sunfat được dùng làm chất làm sạch giúp loại bỏ các bọt khí nhỏ ra khỏi thủy tinh nóng chảy, và ngăn ngừa quá trình tạo bọt của thủy tinh nóng chảy trong khi tinh chế.

Trên đây là một vài thông tin về Na2SO4 – Natri Sunfate mà công ty hóa chất Hanimex muốn gửi đến bạn đọc tham khảo. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, báo giá, đặt mua vui lòng liên hệ đến.

Công ty hóa chất Hanimex

Điện thoại : 0966.694.823 Mr Đạt

Địa chỉ : Số 01 – TT29 – Khu đô thị mới Văn Phú – P. Phú La – Q. Hà Đông – Hà Nội

2019-04-24

admin

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button