Kiến thức

Ngành công tác xã hội và cơ hội việc làm-Giải Trí & Học Tập

Ngành công tác xã hội và cơ hội việc làm

0

3872

Facebook

Twitter

Pinterest

VK

WhatsApp

Ngành công tác xã hội và cơ hội việc làm 

Bạn đang xem: Ngành công tác xã hội và cơ hội việc làm-Giải Trí & Học Tập

I. NGÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI LÀ NGÀNH GÌ ? RA TRƯỜNG LÀM VIỆC Ở ĐÂU?

 • Ngành Công tác xã hội là một ngành học thuật, chuyên môn để giúp đỡ các cá nhân, nhóm cộng đồng yếu thế trong xã hội, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

* Mục tiêu chung: Đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức sâu rộng về các vấn đề xã hội, có các kĩ năng can thiệp, giải quyết các vấn đề xã hội ở cấp độ cá nhân, nhóm, cộng đồng và toàn xã hội.

* Mục tiêu cụ thể của ngành này là:

 •  Xây dựng kỹ năng nghiên cứu, giảng dạy và nhất là kỹ năng can thiệp giải quyết các vấn đề xã hội, tư vấn xây dựng các chính sách xã hội đáp ứng các nhu cầu phát triển của đất nước;
 •  Cung cấp khả năng tiếp tục học tập ở bậc học cao hơn, tích lũy kinh nghiệm để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực công tác xã hội.

II. NGÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI HỌC NHỮNG GÌ?

 • Học công tác xã hội ngoài những môn chung còn lại sẽ học nhiều môn chuyên ngành như: Tâm lý học đại cương, Tâm lý học phát triển, Tâm lý học xã hội, An sinh xã hội, Hành vi con người trong môi trường xã hội, Tham vấn, Phát triển cộng đồng, Quản lý dự án, Thực tập theo môn học,…
 • Giáo trình đào tạo ngành Công tác xã hội là hệ thống kiến thức được đúc kết từ nghiên cứu chuyên sâu của đội ngũ giảng viên có thâm niên và kiến thức thực tế, kết hợp với sự cố vấn từ các chuyên gia và lãnh đạo đến từ các doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành. Chính vì vậy giáo trình có tính khái quát cao, vừa tập trung bám sát đặc thù công việc của từng ngành nghề, giúp cho sinh viên có sự tự tin và năng lực thực sự đủ sức đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của môi trường kinh tế, xã hội

 * Được đi thực tập, thực tế nhiều tạo nên sự năng động ở mỗi con người:

 • Với riêng ngành này, sinh viên sẽ thực tập liên tục, thực tập theo từng môn học. Mỗi học kỳ sẽ có  đợt thực tập khác nhau tùy vào mục đích của môn học. Ví dụ  sau khi học xong môn Phát triển cộng đồng, chúng ta sẽ có đợt thực tập tại cộng đồng 1 tháng ( là ăn – ở – sống cùng người dân – đa phần sẽ thực tập tại các tỉnh). Và nhiều thứ hấp dẫn để tự bạn khám phá nhé!

IV. NGÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI HỌC XONG RA TRƯỜNG LÀM VIỆC Ở ĐÂU?

Sau khi ra trường, sinh viên ngành này có thể làm việc ở đâu?

 • Sau khi tốt nghiệp, mình có rất nhiều cơ hội để phát triển. Bạn có thể làm đúng chuyên ngành hoặc trái chuyên ngành đều có thể tận dụng được các kiến thức và kỹ năng mình có được. Ví dụ: Làm Chăm sóc Khách hàng, Nhân sự (trái ngành), Nhân viên dự án, Quản lý Dự án, Điều phối dự án cho các tổ chức phi chính phủ NGO,…
 • Cơ hội làm việc rất nhiều, quan trọng kỹ năng và kiến thức tích lũy được trong quá trình học.
 • Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội có thể công tác trong các tổ chức Kinh tế – chính trị – xã hội, tổ chức đoàn thể quần chúng ở các cấp từ trung ương đến địa phương: Cán bộ ủy ban các cấp, cán bộ đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội chữ thập đỏ, ban văn hóa đối ngoại, bảo hiểm xã hội, chính sách xã hội,…. trong các lĩnh vực: kinh tế, văn hoá – xã hội, giáo dục, pháp luật, tín ngưỡng tôn giáo, môi trường, an sinh xã hội, dân số, sức khoẻ, truyền thông,…

 * Cụ thể là làm việc tại:

 • Trong trường học: Nhân viên Công tác xã hội là người hỗ trợ nhà trường trong việc quản lý, xây dựng các chính sách, hạn chế những thói quen không tốt và phát huy những thế mạnh của nhà trường. Kết nối nhà trường với các tổ chức xã hội khác, trợ giúp cho giáo viên và học sinh vượt qua những khó khăn đang gặp phải trong quá trình dạy và học, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho cán bộ công nhân viên và học sinh.
 • Làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước: Với vai trò là người hỗ trợ, tham mưu cho tổ chức, chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ công nhân viên. Nhân viên Công tác xã hội là người kết nối giữa công nhân với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với xã hội, cải thiện các mối quan hệ tiêu cực đang ảnh hưởng đến doanh nghiệp.
 • Làm việc với cộng đồng ở thành thị và nông thôn: Làm công tác xóa đói giảm nghèo, kết nối cộng đồng với các tổ chức xã hội trong và ngoài nước nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế – xã hội tại cộng đồng như: Giảm đói nghèo; đẩy lùi tệ nạn xã hội; Ô nhiễm môi trường; Trẻ em mồ côi; số phận neo đơn; Sức khỏe sinh sản; Vệ sinh môi trường…, hướng tới một cộng đồng tự lực, phát triển bền vững.
 • Làm việc trong các tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, các trung tâm, dự án phát triển xã hội. Làm việc trực tiếp tại các cơ sở nghiên cứu và đào tạo có liên quan đến ngành Công tác xã hội.
 • Làm Công tác xã hội tại các bệnh viện: Các hoạt động của Công tác xã hội nhằm hỗ trợ cho các y bác sĩ trong việc phân loại bệnh nhân, tư vấn, giới thiệu dịch vụ chuyển tiếp, hỗ trợ chăm sóc cho người bệnh… góp phần giảm bớt khó khăn trong quá trình tiếp cận và sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh của bênh viện, trung tâm khám chữa bệnh.

Ngành này lương không hề thấp. Nếu có cơ hội làm việc cho các tổ chức phi chính phủ bạn có thể có mức lương từ 2 đến 3 ngàn đô la, tương đương với 40 đến 60 triệu đồng/ tháng. Hấp dẫn quá phải không nào?

V. NGÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI TUYỂN SINH BẰNG TỔ HỢP MÔN NÀO, KHỐI NÀO?

 • Ngành CTXH tuyển sinh đầu vào bằng khối C và D1 và rất nhiều khối khác, tuỳ theo từng trường quy định.

Xem thêm: 

Ngành công nghệ thông tin ra trường làm việc ở đâu?

 • TAGS
 • có nên học ngành công tác xã hội không

 • học ngành công tác xã hội ra trường làm việc ở đâu

 • ngành công tác xã hội có khả năng xin việc cao không

 • ngành công tác xã hội học xong ra làm gì

 • Ngành công tác xã hội là gì

 • ngành công tác xã hội lương cao không thu nhập cao không

 • ngành công tác xã hội nên học ở trường nào

 • trường nào đào tạo ngành công tác xã hội

Facebook

Twitter

Pinterest

VK

WhatsApp

Previous article

Ngành Báo Chí và cơ hội việc làm

Next article

Ngành luật thương mại có nên học?

Kênh Giải Trí

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button