Kiến thức

Giới thiệu ngành Kinh tế xây dựng-Tuyển sinh-Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

Giới thiệu ngành Kinh tế xây dựng

Bạn đang xem: Giới thiệu ngành Kinh tế xây dựng-Tuyển sinh-Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

Giới thiệu ngành Kinh tế xây dựng

Ngành Kinh tế xây dựng (Construction Economics)

Mã ngành 7580301

+  Chuyên ngành Kinh tế xây dựng (Construction Economics), mã số xét tuyển 7580301.1

+  Chuyên ngành Quản lý dự án xây dựng (Construction Project Management), mã số xét tuyển 7580301.2

 

Giới thiêu ngành

–  Kinh tế xây dựng là một chuyên ngành thuộc khối ngành xây dựng, kết hợp giữa lĩnh vực kinh tế và quản lý xây dựng. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế xây dựng có khả năng tham gia thực hiện các công việc thuộc lĩnh vực kinh tế, đầu tư trong các dự án xây dựng. Cụ thể như: Tham mưu chiến lược, giải pháp phát triển của các doanh nghiệp trong ngành xây dựng; Xây dựng kế hoạch, tổ chức, điều hành hoạt động tại công trường xây dựng; Lập và thẩm định dự án đầu tư xây dựng; Lập, thẩm tra và thẩm định dự toán xây dựng, thanh quyết toán xây dựng công trình; Tổ chức đấu thầu và dự thầu; Kiểm toán vốn đầu tư xây dựng; quản lý hợp đồng và các công tác tài chính, kế toán trong doanh nghiệp xây dựng…

–  Quản lý dự án xây dựng là một chuyên ngành thuộc khối ngành xây dựng, kết hợp giữa lĩnh vực kinh tế và kỹ thuật, là ngành đào tạo những chuyên gia quản lý dự án đầu tư xây dựng. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý dự án xây dựng có khả năng tham gia thực hiện các công việc thuộc lĩnh vực quản lý kinh tế – kỹ thuật trong các dự án xây dựng. Cụ thể như: Quản trị, tổ chức điều hành các dự án đầu tư xây dựng; Lập và thẩm định dự án đầu tư; Định giá và quản lý chi phí dự án xây dựng; Quản lý tiến độ thực hiện dự án; Giám sát và quản lý chất lượng dự án xây dựng; Quản lý rủi ro thực hiện dự án; Quản lý hợp đồng và tranh chấp; Đánh giá hiệu quả thực hiện dự án…

Đánh giá chung về nhu cầu

Hàng năm số lượng kỹ sư/cử nhân Kinh tế xây dựng được đào tạo tại Trường là khoảng trên 100 sinh viên (theo kết quả tuyển sinh năm 2019) trong khi nhu cầu thực tế của thị trường cao hơn rất nhiều so với số lượng tốt nghiệp, từ đó thấy được nhu cầu và cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên sau tốt nghiệp là rất lớn.

Năng lực đào tạo

Trường với đội ngũ giảng viên trình độ cao, giàu nhiệt huyết với nhiều kinh nghiệm thực tiễn, tự hào là một trong những Trường ĐH hàng đầu ở khu vực phía Nam trong đào tạo kỹ sư/cử nhân Kinh tế xây dựng, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

Trường đề cao mục tiêu đào tạo sinh viên theo hướng phát triển toàn diện, vững về cơ bản, tiếp cận tri thức hiện đại, thuần thục kỹ năng. Sinh viên có khả năng tự chủ trong hoạc tập và làm việc thông qua các trải nghiệm nghiên cứu khoa học, các cuộc thi chuyên môn học thuật trong thời gian theo học tại trường cũng như kết hợp chặt chẽ với thực tế sản xuất.

Cơ hội việc làm

Với sự tăng trưởng vượt bậc của ngành xây dựng hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng luôn là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động xây dựng. Theo dự đoán của các chuyên gia trong khoảng 20 năm tới, nhu cầu xây dựng công trình cơ bản vẫn đang cấp thiết đối với đất nước có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam. Vì vậy ngành Kinh tế xây dựng sẽ là một trong những ngành có nhu cầu nhân sự hàng đầu đối với các Chủ đầu tư, các Ban Quản lý dự án và các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng.

Tại Trường, thông qua các ngày hội việc làm cho sinh viên, các hội thảo chuyên đề, mỗi năm đều có trên 10 tổ chức, doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với Bộ môn Kinh tế Xây dựng để tìm kiếm nguồn nhân lực. Ngoài ra, đội ngũ giảng viên của Khoa Kinh tế vận tải, bộ môn Kinh tế Xây dựng luôn nỗ lực tạo ra những hoạt động ngoại khóa, kết nối doanh nghiệp chuyên ngành thuộc lĩnh vực kiểm toán, tư vấn đầu tư xây dựng, thi công…, và các cựu sinh viên, các chuyên gia trong ngành Kinh tế xây dựng để sinh viên hiểu biết nhiều hơn về thực tế sản xuất.

Từ những hoạt động trên, các bạn sinh viên có nhiều cơ hội giao lưu, tiếp cận với những cơ hội việc làm và theo thực tế, có những bạn sinh viên năm 3 đã được học việc, thực tập và tuyển dụng tại các doanh nghiệp, lĩnh vực chuyên môn phù hợp.

Cụ thể, số lượng sinh viên được tuyển dụng ngay sau kỳ thực tập tốt nghiệp trên 30%; số lượng sinh viên có việc làm đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp đạt tỷ lệ trên 90% hàng năm.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button