Kiến thức

Ngành gì dễ xin việc lương cao 30tr/tháng (2020)

Mình là

Hiếu

, sau 2 năm ra trường mình nhận lương 30-35tr/tháng. Nó không phải quá cao, có nhiều người bằng tuổi mình họ nhận 40-60tr/tháng. Nhưng họ lại không chia sẻ cho bạn cách chọn trường, chọn ngành như thế nào để dễ xin việc lương cao.

Ai thì cũng như ai, cũng muốn tiền, nhà và xe. Đêm nằm thật yên giấc không muốn có phiền hà mà care

Đen Vâu

tác giả Hieu Tran mức lương 30 triệu/thángtác giả Hieu Tran mức lương 30 triệu/thángtác giả Hieu Tran mức lương 30 triệu/tháng
Tự thưởng mình chiếc xe tay côn CB150R sau khi đạt mức lương >30tr

Trong bài viết này, bạn sẽ biết được cách chọn trường, chọn ngành gì dễ xin việc. Ngành nào phù hợp với sở thích của bản thân. Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai như thế nào?

Đối với các bạn nữ thì nên chọn trường nào để không bị “phí hoài thanh xuân”. Top trường nào đáng học, biến 4-5 năm đại học thành hành trình khám phá và phát triển bản thân thú vị nhất?

Tất cả sẽ có trong 4 phần sau:

 1. 3 Bước trả lời câu hỏi “ngành gì dễ xin việc”
 2. Top 5 ngành chưa ra trường đã có người “xin”
 3. Ngành nào phù hợp với con gái
 4. Top 10 trường đáng theo đuổi

HieuTran: “Phần comment cuối bài có hơn 300 câu hỏi rất hay. Các bạn chú ý đọc kỹ sẽ tìm được những điều mình cần”

3 Bước trả lời câu hỏi “ngành gì dễ xin việc”

Mình là 9x đời đầu, thi đại học năm 2012. Thời ấy chỉ có Yahoo chứ có biết gì đến Facebook, Youtube. Cũng không có Giang Ơi, JV hay AnNguy đâu. Tất cả những gì mình có thể làm là tự hỏi và tự trả lời.

Dưới đây là 3 bước mình làm để chọn được trường tốt và phù hợp nhất:

Bước 1: Lựa chọn theo đam mê và bạn sẽ không phải làm việc bất cứ ngày nào

Với những ai đã biết đam mê của mình là gì rồi thì quá dễ để chọn ngành học. Còn những bạn chưa biết thì sao? Bớt chút thời gian đọc

Cách Steve Jobs tìm ra đam mê và thay đổi thế giới

bạn sẽ biết đam mê của mình là gì?

Ngoài ra, có 1 cách đơn giản hơn. Bạn thử để ý xem mình thường làm gì trong lúc rảnh. Vì vô hình trung con người hành động theo bản năng sâu thẳm bên trong. Đặc biệt lúc rảnh người ta thường quan tâm đến cái họ thích.

Mình cảm thấy thích nghề CNTT sau khi xem phim Lập trình cho trái tim

Ví dụ: Hồi đó mình rất thích tìm hiểu về máy tính. Đặc biệt đợt ấy có bộ phim “Lập trình cho trái tim”, xem xong mình mê nghề lập trình lắm. Sau đấy khi phải chọn trường mình cũng phân vân giữa một vài lựa chọn: cơ khí, ô tô hay CNTT?

Và rồi mình chọn CNTT vì mình cảm thấy hứng thú với các phân cảnh liên quan đến máy tính trong các bộ phim. Mình rất thích xem phim về hacker, mặc dù lúc đó chẳng biết lập trình cụ thể là làm gì? Chỉ biết mình thích máy tính thế là chọn.

Còn bạn, lúc rảnh bạn quan tâm đến điều gì?

Có bạn bảo, em chẳng quan tâm gì cả. Em chỉ xem phim nghe nhạc giải trí thôi. OK, bước tiếp theo sẽ dành cho ai không biết mình thích gì.

Bước 2: Chọn ngành có nhu cầu nhân lực LỚN trong 5-10 năm nữa.

Đam mê giúp bạn tìm được công việc yêu thích. Còn nếu không, thì cứ chọn ngành có nhu cầu nhân lực lớn. Kiểu gì ra trường cũng có việc.

Tưởng tượng mà xem, nếu bạn thích nghiên cứu hàng không vũ trụ. Nhưng ở Việt Nam ngành này chưa phát triển, thì đừng mong có việc tốt lương cao. Thế nên đam mê thôi là chưa đủ.

Điều kiện tiên quyết là ngành đó phải thuộc top ngành khan hiếm nhân sự hoặc có nhu cầu nhân sự cực lớn.

Năm 2012 mình chọn CNTT. Nhưng cũng hoang mang không biết liệu đến năm 2017 ra trường có phải đi trông net kiếm cơm không. Thời đấy vẫn dùng điện thoại cục gạch, tivi màn hình dầy cả nửa mét. Buổi tối vẫn tụ tập trai gái làng tán phét.

Nhắn 200 SMS một ngày thì làm sao tưởng tượng nổi 2020 chat Messenger nhiều hơn cả gặp nhau ngoài đời. Xem Youtube nhiều hơn cả tivi. Rồi thì Tiktok, Instagram, Facebook, Grab…mọi thứ thay đổi hoa cả mắt

Thời mình một lớp 46 học sinh chỉ có 5-7 người dùng điện thoại thôi

Lên Google tìm thông tin thì báo nào cũng nói đến năm 2020 Việt Nam thiếu khoảng 1 triệu nhân sự ngành CNTT. Tính nhẩm ra, Việt Nam có 273 trường Đại học. Nếu mỗi năm tốt nghiệp 1 khoá 5 lớp CNTT thì cả nước có: 5 x 60sv x 273 = 82K nhân sự.

Sau 5 năm, con số luỹ kế là 5 x 82,000 = 410,000 nhân sự. Vẫn thiếu hơn nửa, chưa kể không phải nhân sự nào ra trường cũng đủ trình độ. Vậy nên mình tự tin lựa chọn.

ngành gì dễ xin việcngành gì dễ xin việcngành gì dễ xin việc

Bước 3. Thà chọn NGÀNH CAO của trường TOP DƯỚI, còn hơn NGÀNH THẤP của trường TOP TRÊN

Chọn được ngành ưng ý rồi. Giờ là lúc bạn ngồi lọc ra tất cả các trường có đào tạo ngành đã chọn. Ví dụ chọn CNTT thì có:

 • ĐH Bách Khoa Hà Nội
 • ĐH Công nghệ ĐH QGHN
 • Học viện Công nghệ BCVT
 • ĐH Công nghiệp
 • ĐH Kinh tế Quốc dân
 • Học Viện Nông nghiệp

Giả sử cả 3 trường Công nghiệp, KTQD Nông Nghiệp đều tuyển sinh ngành CNTT với mức 22 điểm. Thì mình thà chọn Công nghiệp còn hơn KTQD. Kinh nghiệm ở đây là gì?

Công nghiệp là trường thiên về kỹ thuật, nên họ có kinh nghiệm đào tạo các ngành kỹ thuật hơn là KTQD tay ngang mở thêm CNTT để đào tạo kiếm tiền.

Vậy nên, hãy chọn ngành là thế mạnh của trường chứ đừng chạy theo màu áo đồng phục để vênh mặt với bạn bè. Sau 4 năm mới ngã ngửa ra mình chọn trường chỉ để khoác cái áo.

OK, xong 3 bước chọn trường rồi. Tiếp theo, cùng xem top ngành nào dễ xin việc nhất?

Top 5 ngành chưa ra trường đã có người “xin”

Mình đã Google thử và thấy các bài viết về top ngành xu hướng tương lai đều là bài PR của các trường ĐH hoặc các của trung tâm du học…

Có 6 ngành sau mình đảm bảo đến khi bạn có con bồng cháu bế nó vẫn còn phát triển mạnh. Nhìn này:

 1. Công nghệ thông tin
 2. Tự động hoá, cơ điện tử
 3. Xuất nhập khẩu – logistic, kinh doanh quốc tế
 4. Marketing, Bán hàng, TMĐT
 5. Luật kinh doanh, luật dân sự
 6. Content creator, biên tập và sản xuất nội dung số

Tại sao lại là 6 ngành này? Hãy nhìn vào nền kinh tế mới nổi Trung Quốc. Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng với Trung Quốc. Từ chính trị, văn hoá cho đến con người và vị trí địa lý.

Trung Quốc đi trước Việt Nam khoảng 10 năm. Vậy ta cứ nhìn vào nhu cầu nhân lực ngành nghề của Trung Quốc ở thời điểm hiện tại là sẽ ra xu hướng phát triển của Việt Nam trong tương lai 5-10 năm tới.

Để mình giải thích từng ngành nghề một:

Bạn đang xem:

#1. Công nghệ thông tin

Ngành này vô cùng rộng, từ những anh sửa máy quán net người ta gọi là thợ IT. Đến những người làm game, app, web ta gọi là lập trình viên. Rồi cao hơn, những người xây dựng lên hệ thống có hàng tỷ người dùng như Google, Facebook người ta gọi là AI engineer, Big Data engineer, Data Scientist…

Những gì mọi người nghĩ về ngành CNTT

Xã hội đang được số hoá và chuyển dịch lên các nền tảng online nhanh đến chóng mặt. Trong 10 năm từ 2010 đến nay, trong khi xe máy ô tô đại diện cho ngành công nghiệp chưa có nhiều thay đổi.

Thì các thiết bị số như điện thoại, tivi đại diện cho ngành công nghệ cao đã biến hoá đến hàng chục phiên bản. Điện thoại cục gạch chính thức xoá sổ trong trí tưởng tượng của các cháu nhỏ sinh từ 2015 trở đi.

Con người chủ yếu hoạt động trên các mạng xã hội. Vừa làm việc vừa giải trí. Mở ra tiềm năng vô cùng lớn cho ngành CNTT. Nhà nước cũng chủ chương lấy CNTT làm mũi nhọn để phát triển.

Xem thêm: Cách phát âm s es ed tiếng Anh chính xác, đơn giản và dễ hiểu

#2 Tự động hoá, cơ điện tử

Theo đà phát triển của xã hội số, cuộc sống ngày càng “nhanh” hơn. Giống như cách mà Tiki giao hàng vậy. Cứ hình dung các dây truyền tự động và robot là đại diện cho Ngành tự động hoá và cơ điện tử. Cũng sẽ phải phát triển để cung ứng kịp cho các ngành phía sau nó như TMĐT, logistics, sản xuất công nghiệp…

Robot đã giải quyết được 95% công việc tại kho hàng của Amazon

#3 Xuất nhập khẩu – logistic, kinh doanh quốc tế

Nền kinh tế toàn cầu ngày càng phẳng. Hình dung đơn giản chỉ vài năm nữa bạn mua hàng trên Amazon dễ như mua của Shopee hay Tiki ở Việt Nam bây giờ. Đặc biệt cuối tháng 3/2020, Việt Nam mình vừa ký Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA).

Điều này có nghĩa là hàng hoá từ Việt Nam xuất sang EU sẽ được giảm ~70% thuế, và tương lai sẽ là giảm 100%. Như vậy ngành xuất nhập khẩu và kinh doanh quốc tế chắc chắn phát triển mạnh trong 5-10 năm tới.

Xem thêm: Oxit là gì? Định nghĩa, khái niệm

#4 Marketing, bán hàng và TMĐT

Trước khi đọc tiếp, bạn đừng bỏ qua video này. Xem xong có thể bạn tìm được luôn câu trả lời cho mình.

TMĐT tại Việt Nam 5-10 năm tới cũng sẽ như Trung Quốc bây giờ

Ở Trung Quốc 95% doanh số bán lẻ đến từ online. Kể cả những mặt hàng thực phẩm tươi sống như tôm, cua, hoa quả cũng có thể đặt trong 30 phút là có hàng.

Việt Nam 5-10 năm tới cũng vậy. TMĐT phát triển là điều không thể chống lại được. Đặc biệt dịch Covid19 đã chuyển đổi hành vi mua sắm từ cửa hàng trực tiếp sang online nhanh hơn bình thường.

Cơ hội của bạn ở ngành Marketing, bán hàng, TMĐT là cực kỳ lớn.

Xem thêm: Either-neither/ too-so/ either…or-neither…nor/ both…and-not only…but also

#5 Luật kinh doanh, luật dân sự

Ở Việt Nam có khoảng 5 triệu hộ kinh doanh cá thể. Hầu hết trong số đó đều hoạt động “chưa đúng quy định” nhà của nhà nước. Kinh tế càng ngày càng phát triển. Thì Luật kinh doanh, dân sự ngày càng được coi trọng để đảm bảo quyền lợi của người kinh doanh.

Bạn xem phim Hàn, phim Mỹ cũng không lạ gì với hình ảnh “luật sư riêng” của từng gia đình, từng cá nhân kinh doanh. Tương lai ở Việt Nam cũng vậy. Bạn nên đi sớm để dẫn đầu.

#6 Content creator, biên tập và sản xuất nội dung số

Mình để ngành này ở cuối cùng, không phải nó kém hot nhất. Mà muốn bạn lưu tâm nhớ ngành này nhất. Nó thực sự vô cùng tiềm năng trong kỷ nguyên số.

Khi mà thời gian online bình quân/ngày của 1 người vào khoảng 5-6 tiếng. Thì việc tạo ra các nội dung thu hút đông đảo người xem như video, bài viết, postcast… là cực kỳ giá trị.

Ở Việt Nam đã có những cộng đồng rất đông đảo người tham gia sản xuất nội dung trên Youtube, Blog, phát triển Fanpage và mới đây là Tiktok video. Đối với những Fanpage có trên 100K like thì giá thuê post bài quảng cáo từ 4-20 triệu tuỳ độ tin tưởng(trust) của Page đó.

Trên thế giới thì công việc sáng tạo nội dung đã thực sự là một ngành nghề tạo ra thu nhập khủng.

Thu nhập của các Youtuber top 1 thế giới năm 2019 (nguồn Forbes)

Ở Việt Nam, nếu bạn có 1 kênh Youtube chất lượng khoảng 100K subscriber. Mỗi video từ 50-100K view thì ít nhất bạn cũng có thể kiếm được 50tr/tháng. Chưa kể các lợi ích về hình ảnh cá nhân, thương hiệu về lâu dài…

Ngành nào phù hợp với con gái

Ở phần trên bạn đã biết được 6 ngành siêu hot trong 5-10 năm tới. Vậy những ngành đó có hợp với con gái không? 5/6 ngành ở trên là hợp. Chỉ có duy nhất ngành Tự động hoá và cơ điện tử thì sẽ cực hơn cho các bạn nữ nếu theo học.

Mình tạm chia các bạn nữ thành 2 nhóm:

 1. Hướng nội

  : thích làm việc độc lập, có nhiều suy nghĩ nội tâm, biết lắng nghe và thấu hiểu người khác.

 2. Hướng ngoại: năng động, có khả năng ăn nói, biết cách thu hút người khác về phía mình.

Đối với nhóm 1: các bạn phù hợp với việc trở thành chuyên gia trong 1 lĩnh vực nào đó. Bất kể là chuyên gia trong lĩnh vực nào thì thu nhập đều không dưới 30tr/tháng.

Đối với nhóm 2: Các bạn phù hợp với ngành Marketing, Content Creator, bán hàng, TMĐT, Sale… Nếu bạn có 1 chút duyên dáng hoặc ngoại hình tốt thì nó thực sự là 1 lợi thế trời cho trong kỷ nguyên số này.

“Giang ơi” là người sản xuất nội dung và hoạt động trong lĩnh vực marketing

Top 10 trường đáng để theo đuổi

Bản thân mình đã học hỏi và trưởng thành là nhờ trường Bách Khoa nhiều hơn là ngành CNTT đã chọn. Khi bước vào cổng trường đại học, bạn đã là người lớn. Nó khác hoàn toàn 12 năm ăn học trong sự quản lý và bao bọc của bố mẹ.

Hoạt động sinh viên dạy cho mình kỹ năng. Tư tưởng từ thày cô dạy cho mình lối suy nghĩ. Truyền thống “Người Bách Khoa” trui rèn cho mình sự rắn giỏi, bản lĩnh và có trách nhiệm với tương lai của chính mình.

Vậy mới thấy, ngành thì có thể trường nào cũng có. Nhưng “Trường chất” thì số lượng có hạn thôi. Sau 5 năm lăn lộn thi thố và tham gia CLB ở nhiều trường, bản thân mình nghĩ đây là những trường đáng bạn nên để ý tới khi lựa chọn:

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Xây dựng
 • Học viện Ngân Hàng
 • Đại học Quốc Gia Hà Nội (các trường trực thuộc ĐHQG)
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • ĐH Ngoại thương
 • ĐH FPT
 • ĐH Giao Thông vận tải (chỉ chọn ngành liên quan đến GTVT)
 • ĐH Hà Nội

Ngoài ra có các trường nhóm ngành Y Dược mình không nhắc đến trong bài viết này. Vì chúng luôn thuộc top ngành đặc thù, ổn định và “có giá”

Kết thúc bài viết, mình nhắn nhủ tới các bạn hãy đặt mục tiêu chọn trường cao hơn khả năng hiện tại và theo đuổi nó đến cùng. Thành quả bạn đạt được sẽ xứng đáng với nỗ lực bỏ ra. Sau này bạn sẽ luôn cảm thấy biết ơn bản thân vì đã cố gắng.

Processing…
Success! You’re on the list.

Hieu Tran

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button