Kiến thức

Ngành Social Worker-Học gì và làm gì-Chuyên viên Xã hội-VNTalent

NGÀNH SOCIAL WORKER – CÔNG TÁC XÃ HỘI – NGƯỜI HÙNG CỦA XÃ HỘI

Các mục trong bài

Bạn đang xem: Ngành Social Worker-Học gì và làm gì-Chuyên viên Xã hội-VNTalent

Ngành Social Worker là ngành gì? 

Ngành Social Worker là Công tác Xã hội.

Công việc này được ví như một người hùng. Công việc chính của các công tác xã hội là chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ những người yếu thế hoặc đang cần hỗ trợ trong xã hội. 

Khách hàng của họ là những người già neo đơn, trẻ em mồ côi, người tị nạn, người có vấn đề về tinh thần,.. Những người này thường không thể hoàn thành công việc một mình, hoặc cần hỗ trợ khía cạnh nào đó cuộc sống của họ. 

Người làm việc Công tác Xã hội phải là một người yêu nghề, tận tâm, nhiệt huyết và không được “đánh giá qua vẻ bề ngoài” hay phán xét khách hàng của mình.

Xem thêm: 3 cách đơn giản cùng con chinh phục sách giáo khoa toán 6 tập 1

Ví dụ cụ thể của Công tác Xã hội

Ví dụ một người già cần đi khám sức khoẻ nhưng lại không có con cái ở gần sẽ liên hệ với tổ chức/ công ty. Các social workers lúc này sẽ đến nhà của cụ để chở cụ đến bệnh viện, hỗ trợ cụ trong việc làm giấy tờ tại bệnh viện hay dìu cụ đi. 

Một ví dụ khác về công việc của Social Worker là anh Bob là một người có vấn đề về tinh thần, anh nhốt mình trong phòng và việc duy nhất là nghe radio điên cuồng. Một Social Worker (chuyên viên xã hội) đến nhà của anh để nói chuyện. Sau khi quay về, người này báo cáo “Anh Bob có khả năng nghe radio rất tốt” Sau đó, chuyên viên xã hội này đã tìm cho Bob một công việc phù hợp đó chính là ngồi nghe radio và ghi nhận lại các thông tin từ đài tại trụ sở công an. Một công việc tưởng chừng không bao giờ có người làm nhưng Bob rất thích và làm rất tốt. Chưa dừng lại ở đó, chuyên viên xã hội này thường hẹn Bob tại một quán cà phê và từ xa vừa thấy Bob thì cô la lên “Bob, khi nãy anh nghe được tin gì trên radio vậy?” và hiển nhiên là Bob có sẽ không ngừng cập nhật các tin tức nóng hổi trong ngày cho cô. Cô làm như thế khoảng vài tuần. Và thế là những người thường hay ăn ở quán này khi gặp Bob đều hỏi về thông tin mới nhất trên đài. Từ đó, Bob không chỉ có một công việc mà anh yêu thích, có mức lương vừa đủ sống mà còn có thêm nhiều người bạn. 

Ngành Công tác Xã hội (Social Worker) học gì?

  • Một số môn học mà bạn phải học là tâm lý học của ngành xã hội, kỹ năng tư vấn cơ bản, ngành xã hội trong sức khoẻ tinh thần, các nguyên tắc đạo đức,.. Bên cạnh đó, các trường còn có các kỳ thực tập để học sinh học thêm các kiến thức thực tế. 
  • Ngành Social Work có thể học Diploma hoặc Bachelor. 

Xem thêm: Các bài tập vận dụng cao bất phương trình mũ và bất phương trình logarit

Tiềm năng của ngành Công tác Xã hội:

  • Theo Job Bank Social workers (NOC 4152) mức lương trung bình khoảng 33,33CAD/ giờ. Hiện nay, dù trong tình hình bệnh dịch nhưng vẫn có hơn 225 công việc đang cần tuyển. Đặc biệt với một đất nước rộng lớn và dân số già như Canada thì công việc Chuyên viên Xã hội (Social Work) chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh.  

Xem thêm: Phân tích Asen trong nước và tác hại của nó đối với con người

Khó khăn của ngành Công tác Xã hội: 

  • Vì Social Worker thường làm việc với những người già neo đơn, người có bệnh tinh thần, người bị ức hiếp trong xã hội,… nên đòi hỏi người làm việc phải kiên nhẫn, có khả năng lắng nghe và thấu hiểu. Những người này đôi lúc dễ bực dọc, cáu gắt, khó giao tiếp,.. nhưng hiển nhiên chúng ta phải kiên nhẫn và thấu hiểu cho hoàn cảnh của họ. 
  • Người cần giúp trong xã hội thì không bao giờ là hết. Nên đôi lúc bạn sẽ cảm thấy bản thân mình quá nhỏ bé và “lực bất tòng tâm” để có thể hỗ trợ được tốt hết tất cả mọi người. Hay cũng có những hoàn cảnh bạn muốn hỗ trợ họ nhưng họ lại từ chối. 
  • Hay đôi lúc bạn cảm thấy bạn đã hỗ trợ hết sức có thể bằng tất cả nguồn lực và khả năng của bản thân mình, nhưng “khách hàng” của bạn lại cảm thấy bạn chưa thật sự hỗ trợ họ đủ tốt. 
  • Rất nhiều giấy tờ. Thoạt nghe qua mọi người có thể thấy lạ, nhưng khi Social Worker đến thăm từng gia đình, trẻ em mồ côi hay người già neo đơn, Chuyên viên Xã hội đều phải ghi chú lại chi tiết về hoàn cảnh, tính cách của “khách hàng”, hướng hỗ trợ, mức độ tiến triển,… Công việc này phải diễn ra hết sức chi tiết và liên tục cập nhật phòng trường hợp bạn nghỉ phép hay nghỉ việc thì người khác có thể dễ dàng hỗ trợ. 

Video chia sẻ về công việc Công tác Xã hội (Social Worker) của những người làm trong ngành: 

Thông tin của Job Bank:

Tại đây.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button