Kiến thức

Nghề công tác xã hội là gì?

Bạn đang xem: Nghề công tác xã hội là gì?

Nghề công tác xã hội là gì?

10/07/2017 11:09:00 Xem cỡ chữ

CTTĐT – Công tác xã hội là một nghề chuyên hỗ trợ, giúp đỡ những người gặp khó khăn hoặc những người bị đẩy ra ngoài xã hội (người nghèo, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, phụ nữ, người già …).

Công tác xã hội là một nghề chuyên hỗ trợ, giúp đỡ những người gặp khó khăn

Sứ mạng của ngành công tác xã hội là nỗ lực hành động nhằm giảm thiểu:

– Những rào cản trong xã hội

– Sự bất công

– Sự bất bình đẳng

Thực chất của nghề công tác xã hội là cung cấp dịch vụ cho người dân, nhân viên xã hội là người phục vụ chứ không phải là người chủ. Đối tượng được chăm sóc, phục vụ đều là những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt, là những người cần chăm sóc sức khỏe, được bảo vệ, che chở…

Chính vì vậy, ngoài kiến thức, nhân viên công tác xã hội cần phải được đào tạo nhiều về kỹ năng mềm. Ví dụ, trường hợp một người có tổn thương tâm lý và có ý định tự tử, nhân viên xã hội cần tìm hiểu nguyên nhân và mức độ tổn thương của người đó và giúp đỡ họ vượt qua khủng hoảng bằng cách tham vấn hoặc trị liệu tâm lý để người đó ổn định lại và không có hành vi làm tổn hại đến bản thân nữa.

Mặt khác, do đối tượng được chăm sóc, phục vụ là những đối tượng đặc biệt nên cũng rất cần các nhân viên làm công tác xã hội có đạo đức nghề nghiệp. Ví dụ, đối tượng bị khủng hoảng tâm lý hoặc không có khả năng tự vệ, nếu như nhân viên chăm sóc không có đạo đức nghề nghiệp thì người được chăm sóc lại có thể bị xâm hại.

Một xã hội phát triển bền vững là một xã hội tạo được sự cân đối giữa phát triển kinh tế và vấn đề an sinh xã hội. Chính vì vậy, theo các chuyên gia, đã đến lúc chúng ta đẩy mạnh phát triển công tác xã hội như một nghề chuyên nghiệp.

  Lan Hương

  Cổng thông tin điện tử tỉnh – Công tác xã hội là một nghề chuyên hỗ trợ, giúp đỡ những người gặp khó khăn hoặc những người bị đẩy ra ngoài xã hội (người nghèo, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, phụ nữ, người già …).Sứ mạng của ngành công tác xã hội là nỗ lực hành động nhằm giảm thiểu: – Những rào cản trong xã hội – Sự bất công – Sự bất bình đẳng Thực chất của nghề công tác xã hội là cung cấp dịch vụ cho người dân, nhân viên xã hội là người phục vụ chứ không phải là người chủ. Đối tượng được chăm sóc, phục vụ đều là những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt, là những người cần chăm sóc sức khỏe, được bảo vệ, che chở… Chính vì vậy, ngoài kiến thức, nhân viên công tác xã hội cần phải được đào tạo nhiều về kỹ năng mềm. Ví dụ, trường hợp một người có tổn thương tâm lý và có ý định tự tử, nhân viên xã hội cần tìm hiểu nguyên nhân và mức độ tổn thương của người đó và giúp đỡ họ vượt qua khủng hoảng bằng cách tham vấn hoặc trị liệu tâm lý để người đó ổn định lại và không có hành vi làm tổn hại đến bản thân nữa. Mặt khác, do đối tượng được chăm sóc, phục vụ là những đối tượng đặc biệt nên cũng rất cần các nhân viên làm công tác xã hội có đạo đức nghề nghiệp. Ví dụ, đối tượng bị khủng hoảng tâm lý hoặc không có khả năng tự vệ, nếu như nhân viên chăm sóc không có đạo đức nghề nghiệp thì người được chăm sóc lại có thể bị xâm hại. Một xã hội phát triển bền vững là một xã hội tạo được sự cân đối giữa phát triển kinh tế và vấn đề an sinh xã hội. Chính vì vậy, theo các chuyên gia, đã đến lúc chúng ta đẩy mạnh phát triển công tác xã hội như một nghề chuyên nghiệp.

  Các bài khác

  • Truyền thông về dịch vụ công tác xã hội cho các tổ trưởng tổ dân phố phường Nguyễn Thái Học

  • Tập huấn giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

  • Nghề công tác xã hội: Còn thiếu nguồn nhân lực

  • Yên Bái: Cần quan tâm, đầu tư để nghề công tác xã hội phát huy hiệu quả

  • Câu lạc bộ thân nhân những người nhiễm “H” ở thị xã Nghĩa Lộ – Điểm tựa của người có “H”

  • Trợ giúp đối tượng người cao tuổi lang thang trên địa bàn phường Nguyễn Thái Học

  • Nhiệm vụ của nghề công tác xã hội

  • Hơn 14.000 tỷ đồng dành cho giáo dục nghề nghiệp

  • Nghề công tác xã hội với Hội chứng tự kỷ ở trẻ

  • Phát triển hệ thống trợ giúp xã hội đối với các đối tượng yếu thế

  12345678910111213141516171819202122232425262728293031Tháng 1Tháng 2Tháng 3Tháng 4Tháng 5Tháng 6Tháng 7Tháng 8Tháng 9Tháng 10Tháng 11Tháng 12201020112012201320142015201620172018201920202021

  Chuyên mục: Kiến thức

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Check Also
  Close
  Back to top button