Kiến thức

Nguồn năng lượng đáng tin cậy – Năng lượng hạt nhân. Có còn xa vời?

Bạn đang xem: Nguồn năng lượng đáng tin cậy – Năng lượng hạt nhân. Có còn xa vời?

Nguồn năng lượng đáng tin cậy – Năng lượng hạt nhân. Có còn xa vời?

146

Năng lượng hạt nhân đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Mỹ.

 

Năng lượng hạt nhân tạo ra nguồn năng lượng liên tục, đáng tin cậy và không phát thải các bon, cung cấp cho hàng triệu người Mỹ sử dụng trong suốt 6 thập kỷ qua. Vậy nguồn năng lượng này an toàn đến mức nào?

 

Năng lượng hạt nhân chiềm tới gần 20 % tổng lượng điện tiêu thụ mỗi năm ở Mỹ kể từ năm 1990.

 

Vậy điều gì khiến cho hạt nhân trở thành nguồn năng lượng đáng tin cậy bậc nhất hiện nay?

 

Khả năng cung cấp của điện hạt nhân

 

Nguồn: Bộ năng lượng Hoa Kỳ

 

Như chúng ta đã biết, cho đến nay năng lượng hạt nhân là nguồn năng lượng có hệ số chuyển hóa điện năng cao hơn bất kì nguồn năng lượng nào khác. Điều đó đồng nghĩa với việc mỗi năm các nhà máy điện hạt nhân đang vận hành tối đa hơn 93% thời gian, gấp khoảng 1,5 – 2 lần so với các nhà máy khí đốt và than tự nhiên khác. Theo một khảo sát được thực hiện mới đây đã chỉ ra nhà máy điện hạt nhân được nhiều người dân tin tưởng lựa chọn hơn so với các nhà máy điện gió và mặt trời khác từ 2,5 đến 3,5 lần.

 

Lý do những nhà máy điện hạt nhân chiếm được lòng tin?

 

Ngày nay, các nhà máy điện hạt nhân đang ngày càng phổ biến bởi ưu điểm có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài (thường được tiếp nhiên liệu sau 1,5 đến 2 năm) và tiết kiệm chi phí bảo trì.

 

Công suất của các nhà máy điện khí đốt và than tự nhiên thường thấp hơn do đó việc bảo trì và tiếp nhiên liệu diễn ra thường xuyên hơn.

 

Trong khi đó, các nhà máy tái tạo lại được coi là nguồn năng lượng thiếu ổn định do những đặc tính bất ổn của nhiêu liệu đầu vào (như gió, mặt trời và nước). Điều này khiến cho các nhà máy luôn cần dự trữ sẵn một nguồn năng lượng dự phòng trong những bộ lưu trữ quy mô lớn, tuy nhiên những bộ lưu trữ hiện nay vẫn chưa thể sử dụng để lưu trữ trên quy mô lưới điện; do đó, các nhà máy tái tạo có thể xem xét liên kết với một nguồn năng lượng cơ bản đáng tin cậy hơn như năng lượng hạt nhân.

 

Vì sao xảy ra vấn đề này?

 

Một lò phản ứng hạt nhân thông thường tạo ra 1 gigawatt (GW) điện. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta có thể dùng 1 gigawatt sinh ra từ nhà máy điện than hay nhà máy tái tạo để thay thế.

 

Nếu dựa trên hệ số chuyển hóa năng lượng đã đề cập ở trên, chúng ta sẽ cần từ hai nhà máy điện than hoặc ba đến bốn nhà máy tái tạo (kích thước 1 GW) để tạo ra lượng điện tương đương trên lưới điện.

 

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh, Ban KH&QLKH

 

NGUỒN

https://www.energy.gov

Facebook

Twitter

Google+

Pinterest

WhatsApp

vuquanglinh87

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button