Kiến thức

NGUYÊN TẮC PHA HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC THẢI CỦA ĐÚNG CÁCH-Chất Xử Lý Nước-Hóa Chất Đại Việt

Bạn đang xem: NGUYÊN TẮC PHA HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC THẢI CỦA ĐÚNG CÁCH-Chất Xử Lý Nước-Hóa Chất Đại Việt

NGUYÊN TẮC PHA HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC THẢI CỦA ĐÚNG CÁCH

Dùng hóa chất xử lý nước thải đã trở thành một phần không thể thiếu trong các khu công nghiệp, nhà máy. Tuy nhiên, lựa chọn hóa chất xử lý nước thải đúng cách thôi chưa đủ, người dùng cần biết cách pha hóa chất xử lý nước thải đúng cách để đạt hiệu quả xử lý nước cao nhất. Ngược lại, nếu dùng không đúng công thức và tỷ lệ pha hóa chất xử lý nước thải, các chất xử lý nước sẽ phản tác dụng và để lại những hậu quả nặng về. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu Nguyên tắc pha hóa chất xử lý nước thải của đúng cách.

Tùy theo từng loại nước thải và nhóm

hóa chất xử lý nước thải

, nguyên tắc pha hóa chất xử lý nước thải cũng khá đa dạng. Cụ thể phân theo các nhóm như sau:

Phương pháp pha hóa chất xử lý nước thải đối với các hạt polymer và hóa chất PAC

Hóa chất xử lý nước thải và phương pháp pha hóa chất xử lý nước thải cho đến thời điểm hiện tại vẫn là một đề tài nghiên cứu chuyên sâu, cần có sự điều chỉnh chuyên môn để phù hợp với điều kiện thực tiễn. Công thức chuẩn để pha chế hóa chất xử lý nước thải vẫn có thể chưa thể mang đến kết quả tối ưu. Nhưng đến nay, đây được xem là nguyên tắc pha hóa chất xử lý nước thải chính xác nhất để tham khảo và áp dụng trong đời sống và sản xuất.

Nguyên liệu pha chế có 3 loại chính gồm:

-Polymer Cation ở dạng tinh thể có màu trắng đục. Số lượng Polymer pha chế đạt tối đa 0,3 kg/ ngày. Nồng độ pha chế thích hợp cho phản ứng tụ keo là 3ppm.

-Polymer Anion tinh thể màu trắng đục có độ bão hòa thấp. Sử dụng liều lượng tầm 3mg/l x 700m3= 2.1 kg/ ngày đêm. Nồng độ pha chế thích hợp cho phản ứng keo tụ tương tự như Polymer Cation.

-Phèn Polyaluminium chloride PAC tồn tại ở dạng bột, màu vàng, khả năng hòa tan cao. Liều lượng được khuyến cáo dùng là 250 mg/l x 700 m3 = 175 kg/ngày đêm. Nồng độ pha chế thích hợp để keo tụ là 250pp. Nên dùng phèn ở nồng độ 10% để pha chế để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách pha hóa chất xử lý nước thải dễ tiến hành đối với các loại hóa chất khác

Phương pháp pha chế chất dinh dưỡng với hóa chất xử lý nước thải được sử dụng phổ biến trong công nghệ nuôi cấy vi sinh ở bể xử lý hiếu khí và yếm khí. Chất dinh dưỡng đóng vai trò bước đệm để khởi động quy trình nuôi cấy vi sinh và được châm vào bể xử lý yếm khí & hiếu khí bằng tay. Cụ thể:

– Sử dụng acid phosphoric (H3PO4) 85% để cung cấp phospho cho vi sinh vật trong bể xử lý sinh học với liều lượng 80kg/ ngày đêm.

– Sử dụng hóa chất Ure 10% bổ sung nito cho các loại vi sinh vật trong bể xử lý với liều lượng 80kg/ ngày đêm.

– Dung dịch Clorin 10% đóng vai trò là tác nhân thúc đẩy quá trình oxi hóa chất hữu cơ khử trùng nước thải. Liều lượng Chlorine cần sử dụng là 7kg/ ngày đêm, duy trì ở nồng độ 10 ppm để tạo phản ứng tụ keo. Nồng độ Chlorine nên dùng trực tiếp dạng 10 %.

– Xút vảy Coustic Soda Flakes NaOH 99% được sử dụng ở đây là dạng nguyên chất sử dụng trong công nghiệp được dùng trong nuôi cấy vi sinh vật để trung hòa nâng pH của nước thải ở bề mặt. Liều lượng xút cần thiết là 50 ppm x 700m3 = 35kg/ ngày đêm. Xút nên được đựng trong bồn chứa Composite chuyên dụng có khả năng chống chịu được ăn mòn.

-Hóa chất axit Sulphuric (H2SO4) có nồng độ 98% được dùng để trung hòa giảm độ pH của nước thải nhuộm xuống mức từ 7 đến 8 tại bể trung gian. Liều lượng acid cần sử dụng là 21kg/ ngày đêm. Nồng độ thích hợp để tạo phản ứng tụ keo là 30ppm. Axit nên có bồn chứa Composite chuyên dụng có khả năng chịu được ăn mòn.

Trong cách hóa chất xử lý nước thải, bạn cần lưu ý sử dụng đúng định mức và liều lượng tùy theo độ tinh khiết của nước. Nên quy đổi nồng độ hóa chất xử lý nước thải thành % để tính toán dễ dàng hơn. Trong quá trình pha hóa chất xử lý nước thải, bạn cần sử dụng các trang thiết bị bảo hộ lao động cần thiết và tuân theo các khuyến cáo để đảm bảo an toàn.

Ước tính hóa chất xử lý nước thải cần dùng cho việc vận hành hệ thống xử lý nước thải trên đây đã được nghiên cứu những vẫn mang tính tham khảo và luôn cần được cải thiện. Hàm lượng của liều lượng hóa chất xử lý nước thải phụ thuộc vào thành phần nước thải và cần được xem lại và điều chỉnh để đạt được kết quả xử lý tốt nhất.

Sử dụng hóa chất xử lý nước thải ở các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp của doanh nghiệp, tư nhân  hay quy mô hộ gia đình là một trong những nhu cầu phổ biến trong thời điểm hiện tại. Vì vậy, không chỉ doanh nghiệp mà bất kỳ người dùng nào dùng hóa chất xử lý nước thải đều cần nắm cách pha hóa chất đúng cách mới có thể đảm bảo nguồn nước thải đảm bảo an toàn và sạch cho con người và hệ môi trường sinh thái.

 

0/5 (0 Reviews)

This entry was posted in

Kiến Thức

and tagged

cách pha hóa chất

,

chất xử lý nước

,

hóa chất xử lý nước thải

,

xử lý nước

.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button