Kiến thức

Michael Faraday-cả thế giới mãi nhớ tên ông

Michael Faraday – cả thế giới mãi nhớ tên ông

Michael Faraday được cả thế giới biết đến bởi ông là người có công lớn nhất trong việc biến “từ” thành “điện”- nguồn năng lượng sạch và phổ biến nhất ngày nay. Với phát minh của mình ông đã trở thành nhà khoa học bất tử trong lòng nhân loại.

Nhà khoa học Michael Faraday. Ảnh: thefamouspeople.com

Từ cậu bé đóng sách nghèo ham học

Michael Faraday sinh ngày 22/9/1791 ở Newington Butts (ngoại ô Luân Đôn), trong một gia đình nghèo có bố làm nghề thợ rèn. Từ nhỏ, cậu bé Faraday đã tỏ ra thông minh và hiếu học nhưng phải sớm nghỉ học để phụ giúp gia đình.

Năm 1804, do cuộc sống của gia đình ngày càng khó khăn, Faraday đến xin làm việc tại “Hiệu bán sách và đóng sách Rito” ở London khi mới 13 tuổi. Faraday vừa học nghề đóng sách, vừa tự học qua việc đọc sách. Cậu bé Faraday đặc biệt quam tâm các cuốn sách về khoa học và còn tự làm thí nghiệm đơn giản để kiểm nghiệm lại những điều khẳng định trong sách. Cứ thế trong thời gian rảnh rỗi, Faraday lại say mê cùng những điều lý thú của khoa học, nhất là lĩnh vực điện năng.

Cho đến một ngày năm 1812, anh thợ đóng sách trẻ 20 tuổi Faraday háo hức tham dự các buổi thuyết giảng của nhà hoác học nổi tiếng người Anh Humphry Davy (thuộc Học viện Hoàng Gia và Hội hoàng gia London) và của John Tatum (người sáng lập Hội triết học Thành phố) nhằm trau dồi kiến thức, bù lại khoảng thời gian không được cắp sách đến trường.

Là người ham học, đêm nào Faraday cũng đọc sách tới khuya khiến nhiều lần ngủ gật trong giờ làm việc. Sau đó, Faraday gửi cho giáo sư Davy cuốn sách với tựa đề “Ghi chép về buổi diễn thuyết của giáo sư Humphry Davy” và một bức thư tự tiến cử gửi tới vị giáo sư này. Nội dung ghi chép cùng những kiến giải riêng của Faraday thể hiện trong quyển sách đã khiến giáo sư Davy hết sức ấn tượng.

Tháng 10/1812, cuộc đời Faraday đã bước sang một trang mới khi được nhận làm giúp việc tại phòng thí nghiệm của giáo sư Davy. Dù chỉ nhận được số lương ít ỏi nhưng Faraday vẫn hăng hái với công việc. Faraday không những ghi chép rất chính xác các ý tưởng khoa học của Davy mà còn tham gia đóng góp ý kiến, phân tích các số liệu thực nghiệm, nhận xét các kết luận khái quát của nhà bác học.

Ngày 1/3/1813, Faraday đã được bổ nhiệm làm trợ lý khoa học. Từ đó, trong các chuyến đi đến Pháp, Ý của giáo sư Davy, Faraday đều được đi cùng và có cơ hội gặp gỡ, học hỏi từ nhiều nhà bác học như Ampère, De la Rive… Faraday đã rất chịu khó ghi chép và tích lũy kiến thức trong suốt hành trình.

Đến nhà bác học thiên tài không bằng cấp

Năm 1816, lần đầu tiên Faraday viết một luận văn khoa học dưới sự chỉ đạo của giáo sư Davy. Chỉ trong 2 năm sau đó, ông tiếp tục có tới 17 bài luận văn phân tích Hóa học. Từ năm 1818 đến năm 1823, trong quá trình nghiên cứu để phục chế thép, Faraday đã sáng tạo ra phương pháp phân tích kim loại.

Năm 1821, Faraday cưới Sarah Barnard. Mặc dù đã lập gia đình, người phụ tá của giáo sư Davy vẫn cần cù ngày hai buổi tới chuẩn bị bài giảng cho các giáo sư của Hội khoa học Hoàng gia, và nhiều buổi trưa, buổi tối anh vẫn cặm cụi ở lại phòng thí nghiệm đọc nốt một chương sách hay làm nốt một thí nghiệm dở dang.

Năm 1824, Faraday được bầu làm hội viên Hội Khoa học Hoàng gia London và bắt đầu giảng dạy tại Học viện Hoàng gia Anh.

Năm 1825, Faraday bắt tay vào việc nghiên cứu loại khí dùng để chiếu sáng cho thành phố London. Loại khí này được đặt tên là khí Clo. Cũng trong năm này, Faraday được giao trách nhiệm chỉ đạo phòng thí nghiệm.

Giai đoạn năm 1830-1839 là thời kỳ mà Faraday đạt được nhiều thành quả khoa học nhất. Ông bắt đầu nghiên cứu vật lý mà cơ bản là phần
điện học hiện đại.

Vào năm 1831, ông phát hiện ra rằng nếu một nam châm chuyển động ngang qua một vòng dây điện khép kín thì một dòng điện sẽ chạy trong dây trong thời gian nam châm chuyển động qua. Hiệu ứng này gọi là cảm ứng điện từ. Và sự khám phá ra định luật tạo ra hiệu ứng này (định luật Faraday) được công nhận là thành tựu cá nhân vĩ đại nhất của Faraday.

Ông còn khám phá ra rằng, nếu ánh sáng phân cực đi qua một từ trường, độ phân cực của nó sẽ thay đổi. Đây là sự định hướng đầu tiên chỉ ra rằng có mối quan hệ giữa ánh sáng và điện từ. Ông vinh dự được mời giữ chức chủ tịch Hội Khoa học Hoàng gia nhưng đã từ chối để chuyên tâm theo đuổi các nghiên cứu khoa học.

Năm 1833, Faraday được cử làm giáo sư hóa học ở Học viện Hoàng gia thay thế giáo sư Davy. Cũng chính năm này Faraday đưa ra lý thuyết và hiện tượng điện phân, đặt cơ sở lý luận cho các ngành công nghiệp điện – hóa. Ông phát biểu về các định luật định tính, định lượng. Chính các từ: “điện phân”, “điện cực”, “Ion” là do ông đặt ra.

Năm 1838, Faraday tiếp tục nêu ra hai khái niệm: từ trường điện, đường sức.

Năm 1843, Faraday đưa ra lý thuyết về sự nhiễm điện bằng cảm ứng.

Năm 1844, Faraday được viện Hàn lâm Khoa học Paris công nhận là người kế tục Dalton trong số 8 thành viên nước ngoài của Viện.

Năm 1846, ông khám phá ra rằng năng lượng tĩnh điện được định vị trong các chất điện môi. Khám phá này là tiền đề cho sự xuất hiện lý thyết điện tử của Maxwell sau này. Cùng với khám phá đó, Faraday đã tìm ra “hằng số điện môi”. Để thưởng công lao cho ông, nữ hoàng Victoria đã tặng ông ngôi nhà ở Hampton Court và phong cho chức Hầu tước, tuy nhiên ông chỉ nhận nhà với sự biết ơn, và từ chối tước vị.

Ngoài thời gian dành cho khoa học, Faraday còn là người thầy xuất sắc. Ông có trách nhiệm cao và rất quan tâm đến phương pháp giảng dạy phải thực nghiệm để xây dựng hình tượng trực quan. Ngày nay, Học viện Hoàng gia Anh vẫn duy trì những nguyên tắc giảng dạy mà Faraday đã đề ra bằng kinh nghiệm và lòng tận tâm với công việc của ông.

Những năm cuối cuộc đời

Ngày 20/3/1862 là ngày cuối cùng đánh dấu công việc nghiên cứu của Faraday. Trong cuốn sổ ghi kết quả nghiên cứu của ông người ta đọc được con số thí nghiệm cuối cùng của ông: 16041.

Mùa hè năm 1867, Faraday ốm nặng, ông bị điếc và mất trí nhớ, nhưng nhìn ông, người ta vẫn cảm thấy ông đang suy tưởng như cả đời ông chưa bao giờ ngừng suy tưởng. Trong những dòng nhật kí cuối cùng của ông, có những lời sau: “…Tôi thật sự thấy luyến tiếc những năm sống đầy hạnh phúc, trong niềm say mê làm việc và trong ước mơ tìm đến những phát minh. Thật đáng buồn khi tôi biết mình sắp từ giã cõi đời, và sẽ không bao giờ được trở lại những ngày sôi nổi… Đối với các bạn trẻ, tôi chỉ có một lời khuyên để lại, rút ra từ kinh nghiệm cuộc sống: hãy làm việc và suy nghĩ đi ngay cả khi chưa nhìn thấy một tia sáng nhỏ bé, vì dù sao, như vậy vẫn còn hơn là ngồi không!…”.

Ngày 25-8-1867 là ngày nhà bác học vĩ đại Faraday từ giã cõi đời. Ông ra đi để lại cho toàn nhân loại một phát minh bất tử, một phát minh mang tính bản lề cho mọi phát minh của loài người sau này. Như lời nhà khoa học Helmholtz ngưòi Đức đã nói: “Chừng nào loài người còn sử dụng đến điện, thì chừng đó mọi người còn ghi nhớ công lao của Michael Faraday”.

Hồng Anh (TTXVN)

Chân dung người ngoài hành tinh dưới góc nhìn của các nhà khoa học

Chân dung người ngoài hành tinh dưới góc nhìn của các nhà khoa học

Trong khi có quan điểm cho rằng người ngoài hành tinh giống người Trái Đất sống trên mặt đất để phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo thì cũng có nhà khoa học nhận định người ngoài hành tinh có thể hình thành từ một số chất hóa học giống loài người như khí helium, carbon, oxy…

Chia sẻ:

Từ khóa:

 • Michael Faraday,

 • năng lượng sạch,

 • nhà khoa học,

 • thiên tài,

 • hương pháp phân tích kim loại,

 • nghiên cứu,

 • từ trường điện,

 • nhiễm điện bằng cảm ứng,

Video

'Phẫu thuật ảo' xác ướp Ai Cập

‘Phẫu thuật ảo’ xác ướp Ai Cập

 • Hàn Quốc ra mắt nhiều công nghệ về an toàn giao thông

  Hàn Quốc ra mắt nhiều công nghệ về an toàn giao thông

 • Từ 1/8, thu thuế kinh doanh cắt tóc, massage, gội đầu

  Từ 1/8, thu thuế kinh doanh cắt tóc, massage, gội đầu

Ảnh

 • Khách xếp hàng 'dài cổ', thợ cắt tóc làm mỏi tay sau giãn cách

  Khách xếp hàng ‘dài cổ’, thợ cắt tóc làm mỏi tay sau giãn cách

 • TP Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm quy mô lớn để dập dịch

  TP Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm quy mô lớn để dập dịch

 • 'Tủ lạnh cộng đồng' chia sẻ thực phẩm cho người dân giữa mùa dịch tại TP Hồ Chí Minh

  ‘Tủ lạnh cộng đồng’ chia sẻ thực phẩm cho người dân giữa mùa dịch tại TP Hồ Chí Minh

 • Cô bé 10 tuổi mắt đen láy, ngày ngày phụ nấu cơm ủng hộ tuyến đầu chống dịch

  Cô bé 10 tuổi mắt đen láy, ngày ngày phụ nấu cơm ủng hộ tuyến đầu chống dịch

 • TP Hồ Chí Minh: Phong tỏa chợ Sơn Kỳ, lấy mẫu tầm soát COVID-19 cho tiểu thương

  TP Hồ Chí Minh: Phong tỏa chợ Sơn Kỳ, lấy mẫu tầm soát COVID-19 cho tiểu thương

 • Cây xanh đổ rạp trên nhiều tuyến phố Hà Nội sau cơn mưa dông kéo dài

  Cây xanh đổ rạp trên nhiều tuyến phố Hà Nội sau cơn mưa dông kéo dài

 • Hàng quán Hà Nội thực hiện đóng cửa trước 21h

  Hàng quán Hà Nội thực hiện đóng cửa trước 21h

 • Sức nóng từ các khán đài EURO 2020

  Sức nóng từ các khán đài EURO 2020

 • Hà Nội: Quán cà phê, cửa hiệu cắt tóc vắng khách trong ngày đầu mở cửa trở lại

  Hà Nội: Quán cà phê, cửa hiệu cắt tóc vắng khách trong ngày đầu mở cửa trở lại

 • Nhân viên hàng không gồng mình dưới nắng nóng hơn 60 độ C

  Nhân viên hàng không gồng mình dưới nắng nóng hơn 60 độ C

 • Các quán phở ở Hà Nội chấp hành tốt quy định phòng chống dịch COVID-19

  Các quán phở ở Hà Nội chấp hành tốt quy định phòng chống dịch COVID-19

 • 'Vượt nắng' nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19

  ‘Vượt nắng’ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19

Megastory

Ấm lòng giữa đại dịch

Ấm lòng giữa đại dịch

Infographics

Vaccine COVID-19 được cấp phép sử dụng khẩn cấp đều qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng

Vaccine COVID-19 được cấp phép sử dụng khẩn cấp đều qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button