Kiến thức

Nhân viên công tác xã hội – Hướng Nghiệp Sông An

Nhân viên công tác xã hội

Bạn đang xem: Nhân viên công tác xã hội – Hướng Nghiệp Sông An

Thông tin căn bản

 • Tuổi: 30
 • Số năm kinh nghiệm ở ngành nghề này: 10 (4 năm đại học và 6 năm đi làm chính thức)
 • Trình độ học vấn & chuyên ngành: Đại học ngành Công tác xã hội
 • Các chứng chỉ chuyên môn (nếu có): chứng chỉ về truyền thông; tư vấn xét nghiệm HIV/AIDS; tư vấn quản lý stress; các chứng chỉ tham gia các khóa học làm việc với trẻ em; các chứng chỉ về các khóa học về các bệnh xã hội, lao,…
 • Số giờ làm hằng tuần: 48 giờ
 • Loại hình & quy mô công ty (tổng số nhân viên): Tổ chức xã hội dựa vào cộng đồng (tổ chức phi chính phủ) với quy mô 12 nhân viên

Trách nhiệm chính của anh/chị ở công việc hiện tại là gì? Công việc này đem lại giá trị gì cho công ty, cho các bên liên quan?

Tôi hiện giờ là phó nhóm, nhân viên truyền thông, nhân viên xét nghiệm HIV cộng đồng và tiếp cận viên cộng đồng. Công việc chính của tôi là một nhân viên xã hội phụ trách ở mảng phát triển cộng đồng cho 2 cộng đồng người tiêm chích ma túyphụ nữ hành nghề mại dâm. Cụ thể tổ chức chúng tôi tiếp cận thực hiện các gói truyền thông nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho hai đối tượng. Đặc biệt góp phần trong mục tiêu ngăn ngừa sự lây nhiễm HIV/ AIDS trong nhóm cộng đồng nguy cơ lây nhiễm cao.

Trách nhiệm chính của tôi là:

 1. Phối hợp với ban điều hành của tổ chức để điều phối các hoạt động, các chương trình truyền thông.
 2. Tiếp cận và hỗ trợ cho những đối tượng đích để họ có thể tự lực trong việc phòng tránh lây nhiễm cho bản thân. 
 3. Ngoài ra, tôi còn là một nhân viên xét nghiệm sàng lọc HIV/AIDS (được đào tạo bài bản từ Trung Tâm Phòng chống HIV/AIDS   

Ở vai trò mảng truyền thông và tiếp cận cộng đồng:

 • Viết bài và đăng trên Facebook của tổ chức để cộng đồng tiếp cận nhiều hơn và hiểu hơn về tổ chức.
 • Ngoài ra thì chiến lược vận động chính sách cũng là một phần trong mục tiêu truyền thông của tổ chức nhằm góp tiếng nói cho những người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. 

Ở mảng xét nghiệm

 • Khách hàng đích sẽ được tôi và những nhân viên phụ trách tư vấn trước xét nghiệm. 
 • Xem xét tình hình của khách hàng, bắt đầu tiến hành xét nghiệm sàng lọc HIV/AIDS qua những bộ dụng cụ chuyên môn. 
 • Trả kết quả xét nghiệm. Với những khách hàng có phản ứng với HIV thì sẽ được tư vấn và chuyển gửi đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm và kết nối điều trị HIV nếu có dương tính. 
 • Trong thời gian điều trị thì những khách hàng này sẽ được tổ chức quan tâm và chăm sóc nhằm giúp khách hàng tuân thủ điều trị tốt cũng như ổn định về mặt tâm lý.

Xem thêm: Viết Phương Trình Đường Cao Ah Của Tam Giác Abc Có A( 2;, Cho Tam Giác Abc Có A( 2

Anh/chị bắt đầu vào nghề như thế nào? Vì sao anh/chị chọn con đường này? 

 1. Tôi đến với ngành Công tác xã hội cũng chỉ là một dịp tình cờ khi xem chương trình “Trái tim cho em” trên đài truyền hình VTV3. Lúc ấy, nhìn những em nhỏ bị bệnh tim thoi thóp từng ngày giành giật mạng sống làm tôi rất xúc động và tôi muốn góp một chút sức lực của mình dành cho những người kém may mắn. Khi ấy là thời điểm thi đại học và trong lúc tìm hiểu các ngành nghề thì tôi thấy có ngành công tác xã hội, có lẽ đây là duyên tôi đến với ngành của mình.
 2. Quyết định chọn ngành này là quyết định cá nhân tôi và tôi rất kiên định với ý định của mình. Ba mẹ rất trân trọng với quyết định của tôi.
 1. Ngành Công tác xã hội ở Việt Nam còn rất mới và chỉ mới được quan tâm trong thời gian gần đây. 

Chính vì vậy thời điểm tôi tốt nghiệp thì khoảng 3 tháng đầu tiên có thể xem rằng tôi thất nghiệp. Nhưng không vì thế mà tôi buồn bã mà bỏ đi ngọn lửa đam mê của mình. Trong thời gian tôi thất nghiệp, tôi làm tình nguyện viên cho những tổ chức phi chính phủ khác như WWO, các tổ chức công giáo, nhà mở, mái ấm,… để nuôi dưỡng đam mê của mình. Tôi đi làm thêm với công việc giáo viên cũng như buôn bán nhỏ lẻ để đảm bảo cuộc sống nơi phố thị. Sau đó, dịp tình cờ tôi nghe một chị giới thiệu đến chỗ làm hiện tại và tôi đã ứng tuyển cũng như làm đến bây giờ. Tôi nghĩ nếu cơ hội đến thì mình không nên chối từ.

 1. Nhiều lúc tôi tự nghĩ, nếu mình chọn lại thì mình có theo ngành nghề như bây giờ không?

Nhìn lại những thành quả của mình, những thành công cũng như sự tiến bộ của những người mình đã giúp, tôi thấy thật sự hạnh phúc. Có lẽ tôi sẽ không chọn ngành khác vì tôi thật sự thích và đam mê với nghề.

Một ngày làm việc tiêu biểu của anh/chị như thế nào?

8:00 – 9:00 Kiểm tra và sắp xếp lại tất cả hồ sơ của khách hàng, chú ý những thay đổi và phát sinh trong quá trình tiếp cận và chăm sóc.
9:00 – 11:00
 • Lên kế hoạch cho những chủ đề truyền thông, đánh giá nhu cầu của khách hàng.
 • Trả lời các câu hỏi của khách hàng qua thư điện tử, tin nhắn từ facebook.
 • Đăng bài, thông tin mới
11:00 – 12:00 Lên lịch hẹn tư vấn – xét nghiệm cho khách hàng.
12:00 – 13:30 Nghỉ trưa, giải trí
13:30 – 17:00 Tiếp tục những công việc còn dang dở 
Ghi chú Công việc của tôi đơn giản là cứ làm cho đến hết việc, việc gì cần làm trước thì giải quyết trước nên rất khó để viết khung giờ chính.

Anh/chị thích nhất những điều gì ở công việc của mình? Vì sao?

Điều tôi thích nhất chính là sự thử thách trong công việc của mình

 • Tính chất làm việc với những con người khá thú vị trong xã hội cũng khiến cho tôi tận hưởng nhiều cảm xúc khác nhau. Ví dụ khi làm việc với các anh chị tiêm chích ma túy thì tôi phải học hỏi và thay đổi những ngôn ngữ sao cho phù hợp với họ, có như thế khi tiếp cận và làm việc cũng dễ dàng hơn. Đối với những chị làm nghề mại dâm thì tôi phải tìm hiểu cách sống, khung giờ làm việc cũng như những điều cần nói hay không nên nói để không ảnh hưởng đến công việc của mình.
 • Ngoài ra, nghề của tôi cần có một lượng kiến thức khá lớn để làm việc chính vì thế không ngừng học hỏi làm điều mà tôi rất thích.

Xem thêm: phenol-HÓA HỮU CƠ-ChemVN

Anh/chị không thích nhất những điều gì? Vì sao?

Tôi cảm thấy rất ổn trong công việc và đã khá quen với những áp lực nên việc không thích thì chắc không biết trả lời như thế nào.

Tuy nhiên, điều tôi thật sự không thích nhất chính là sự trễ giờ, trong các hoạt động tôi rất muốn thực hiện đúng với những gì tôi đã lên kế hoạch chính vì vậy mà đảm bảo đúng thời gian sẽ giúp tôi thực hiện được kế hoạch của mình. Do vậy, tôi thường dặn dò rất nhiều với những khách hàng tham gia các buổi truyền thông của mình phải luôn đúng giờ, thời gian đầu thì khá chật vật nhưng dần dần thì điều này đang dần được khắc phục.

Những điều kiện cần có để hoàn thành tốt công việc này (kiến thức, kỹ năng, thái độ, v.v…)? Nếu em muốn thăng tiến trong công việc thì em nên trau dồi những gì ạ?

 • Để hoàn thành tốt công việc như công việc của tôi thì điều kiện rất đơn giản chính là: 

Luôn luôn không ngừng học hỏi và nghiêm túc với nghề (không ngại khó, không ngại khổ mà thực hiện mơ ước, đam mê của mình).

 • Nếu muốn thăng tiến trong công việc thì các bạn cần có và trao dồi chính là sự khiêm tốn

Chỉ có khiêm tốn thì bạn mới có nhiều cơ hội để học hỏi kiến thức mới, kĩ năng mới, có sự khiêm tốn thì bạn mới có sự tôn trọng người khác và tạo cơ hội cho bạn làm tốt công việc của mình.

Xem thêm: Toán 9-Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình-O2 Education

Những điều mà mọi người hay hiểu lầm về công việc này là gì? Tại sao họ lại hiểu sai như vậy?

 • Ba mẹ tôi cứ nghĩ đây là công việc từ thiện mà từ thiện thì làm không công, không lương nên thời gian đầu ngăn cản. Sau một thời gian thuyết phục và chứng minh cho ba mẹ thấy rằng điều đó là không phải nên họ đã yên tâm cũng như chú ý hơn khi tôi kể về quá trình làm việc của tôi.
 • Bạn bè tôi nghĩ rằng công việc này không có tương lai, chỉ có thể làm ở khu vực phường xã,… 

Và tôi cũng đã chứng minh cho họ thấy rằng công việc này vô cùng thú vị và nếu bạn có đủ đam mê thì bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu.

 • Tất cả mọi người cho rằng công việc của tôi hiện nay khá nguy hiểm vì làm việc với những người tiêm chích, mại dâm mà ở lĩnh vực HIV/AIDS thì có thể gây nguy hại cho tôi. 

Tuy nhiên, qua những gì tôi làm được thì họ đã thay đổi cách nhìn này bởi quan niệm với tôi là mình đối xử với mọi người bằng sự tử tế sẽ được đền đáp bằng sự tử tế. Đương nhiên kỹ năng ứng phó những nguy cơ cũng cần phải có.

Công việc này có giúp em tự nuôi mình khi mới ra trường không?

 • Mọi người thường hiểu lầm là làm ngành này sẽ khó sống được ở những thành phố lớn. Nhưng thực tế thì tôi vẫn sống được và vẫn sống thoải mái. Sự lựa chọn và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp sẽ quyết định cho bạn mức lương xứng đáng. 
 • Với tôi thì mức lương khởi điểm của mình chỉ tầm 5 triệu trong thời gian đầu nhưng một thời gian sau thì tôi đã được tăng lương rất nhiều bởi những thành quả mình đạt được và chất lượng làm việc tốt. Tôi thấy làm công việc nào cũng vậy, chỉ cần mình đam mê và nghiêm túc thì mình sẽ được đối xử xứng đáng với những gì được nhận.
 • Có thể thời gian đầu, bạn có thể sẽ rất chán nản nhưng nếu không bỏ cuộc thì bạn sẽ tìm được điều mình thích trong công việc này. Làm việc với con người vô cùng thú vị.

Nhìn lại con đường phát triển sự nghiệp cũng như quá trình tìm việc của mình, anh/chị có lời khuyên nào cho em nếu em muốn theo nghề này?

Nghề công tác xã hội là một nghề tưởng rất dễ nhưng thật sự rất khó bởi xã hội loài người thì có quá nhiều vấn đề cần giải quyết và để giải quyết tốt thì kinh nghiệm là điều mà nhân viên xã hội cần phải có và trao dồi. Chính vì vậy, mình cần phải có thật nhiều kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực như HIV, phát triển cộng đồng, quản lý ca, cộng đồng nghèo, giới và phát triển,… Và để tham gia hết tất cả các lĩnh vực trong công tác xã hội thì khi còn là sinh viên năm nhất tôi đã tham gia làm tình nguyện viên, cộng tác viên ở nhiều tổ chức. Từ đó tôi đã học hỏi rất nhiều kiến thức và kĩ năng và sẽ phục vụ tốt cho công việc sau này.

Bạn nên nhớ là sự khiêm tốn sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong công việc. Bạn có thể chán với công việc mà ngày nào cũng phải đi photo tài liệu cho người khác nhưng chính công việc nhỏ nhặt ấy sẽ giúp bạn có thêm vốn sống cũng như tăng khả năng giao tiếp cho bạn. Kỹ năng văn phòng của bạn sẽ rất tốt và giúp bạn trong tương lai,… Chính vì vậy, đừng để phí thời gian của mình mà hãy làm tăng kinh nghiệm làm việc của mình ngay chính trong thời khắc bạn xác định mình đã chọn nghề này.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button
444 live app 444 live 444 live app 444live kisslive kiss live yy live yylive