Kiến thức

Nhiệt kế hồng ngoại là gì?-Sống vui 24

Nhiệt kế hồng ngoại là gì?

Kiểm soát thân nhiệt là một việc làm hết sức quan trọng. Dựa vào nhiệt độ của thân nhiệt mà chúng ta có thể biết được tình trạng của cơ thể. Nhằm đáp ứng nhu cầu kiểm tra thân nhiệt nhanh chóng, chính xác mà người ta đã tạo ra nhiệt kế hồng ngoại. Đây là loại nhiệt kế nhỏ gọn, cách sử dụng đơn giản và cho kết quả ngay lập tức.

Bạn đang xem: Nhiệt kế hồng ngoại là gì?-Sống vui 24

Nội dung bài viết

 • 1. Nhiệt kế hồng ngoại là gì?

 • 2. Cấu tạo của nhiệt kế hồng ngoại

 • 3. Nguyên lý hoạt động của nhiệt kế hồng ngoại

 • 4. Ứng dụng của nhiệt kế hồng ngoại

 • Lời kết

Xem thêm: Bảng công thức đạo hàm nguyên hàm cơ bản cần nhớ

1. Nhiệt kế hồng ngoại là gì?

Nhiệt kế hồng ngoại hay máy đo nhiệt độ hồng ngoại là loại nhiệt kế đo thân nhiệt. Khi đo nhiệt độ không cần tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người hoặc vật cần đo nhiệt độ. Nhiệt kế hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý đo nhiệt độ được tạo ra từ bức xạ hồng ngoại trên cơ thể hoặc vật cần đo.

Trên cơ thể người, nhiệt kế hồng ngoại có thể được dùngg để đo nhiệt độ ở trán hoặc tai.

2. Cấu tạo của nhiệt kế hồng ngoại

Một nhiệt kế hồng ngoại thường bao gồm các thành phần cơ bản sau đây:

 • Thấu kính hội tụ: Để hội tụ ánh bức xạ hồng ngoại đến đầu dò
 • Đầu dò: Hấp thụ bức xạ hồng ngoại để tạo ra nguồn nhiệt. Chuyển nhiệt năng đó thành tín hiệu điện để gửi đến thiết bị điện tử
 • Bộ phận điều khiển: Có nhiệm vụ nhận tín hiệu điện từ đầu dò để tính toán và hiển thị nhiệt độ chính xác lên màn hình
 • Màn hình hiển thị: Hiển thị nhiệt độ được gửi đến từ bộ phận điều khiển
 • Các nút bấm: Điều khiển bật/ tắt nguồn; chuyển chế độ đo từ cơ thể sang nhiệt độ phòng; thay đổi đơn vị đo và nút đo nhiệt độ (scan)

Xem thêm: Tổng Hợp Công Thức Lý 11 Học Kì 2 Lớp 11, Tổng Hợp Công Thức Môn Vật Lý Lớp 11 Học Kì 2

3. Nguyên lý hoạt động của nhiệt kế hồng ngoại

Nhiệt kế hồng ngoại hoạt động dựa trên bức xạ từ vật cần đo nhiệt độ. Theo đó, bất kể vật chất nào có nhiệt độ lớn hơn 0oK (-273 oC) đều có các phân tử chuyển động. Khi các phân tử chuyển động sẽ phát ra bức xạ hồng ngoại. Nhiệt độ càng cao thì các phân tử chuyển động càng nhanh, bức xạ hồng ngoại càng lớn. Nhiệt kế hồng ngoại sẽ phát hiện và đo bức xạ này.

nhiệt kế hồng ngoạiSơ đồ nguyên lý hoạt động của nhiệt kế hồng ngoại

Nhiệt kế hồng ngoại sử dụng một thấu kính để hội tụ ánh sáng hồng ngoại từ vật thể vào một thiết bị phát hiện được gọi là đầu dò. Bức xạ hồng ngoại sẽ làm đầu dò nóng lên tạo ra một nhiệt lượng. Nhiệt lượng từ đầu dò sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu điện để thiết bị điện tử có thể tính toán và hiển thị nhiệt độ của vật thể lên màn hình của nhiệt kế hồng ngoại.

Xem thêm: Giải VNEN toán đại 9 bài 5: Giải toán bằng cách lập hệ phương trình

4. Ứng dụng của nhiệt kế hồng ngoại

Nhờ khả năng cho kết quả nhanh, chính xác mà không kết tiếp xúc trực tiếp khi đo nhiệt độ mà nhiệt kế hòng ngoại được sử dụng phổ biến với nhiều mục đích như:

 • Đo thân nhiệt trên cơ thể người: rất phù hợp khi đo thân nhiệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hoặc với những ngườii không muốn đo tiếp xúc trực tiếp với nhiệt kế (kẹp nách, đo ở hậu môn).
 • Đo nhiệt độ môi trường: nhiệt độ phòng ngủ, phòng làm việc, nghiên cứu,…
 • Đo nhiệt độ nước: nước tắm cho trẻ sơ sinh, nước uống,…

Lời kết

Chăm sóc và theo dõi sức khoẻ là một nhu cầu tất yếu trong cuộc sống hằng ngày. Việc kiểm soát thân nhiệt là một yếu tố quan trọng để xác định được thể trạng cơ thể và việc này hoàn toàn có thể thực hiện hàng ngày tại nhà nhờ vào các nhiệt kế với kết cấu nhỏ gọn, dễ sử dụng đối với nhiều lứa tuổi khác nhau.

Là loại nhiệt kế đo nhiệt độ không cần tiếp xúc với cơ thể hay vật cần đo mà độ chính xác cao và đáng tin cậy, nhiệt kế hồng ngoại đã trở thành lựa chọn hàng đầu không thể bỏ qua mỗi khi cân nhắc trang bị một thiết bị kiểm tra nhiệt độ trong gia đình.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button