Kiến thức

Nhóm ngành Khoa học cơ bản – Cơ điện-Thông tin tuyển sinh

Bạn đang xem: Nhóm ngành Khoa học cơ bản – Cơ điện-Thông tin tuyển sinh

Nhóm ngành Khoa học cơ bản – Cơ điện

HỎI: Những năm gần đây nhóm ngành khoa học cơ bản có rất ít thí sinh đăng ký và điểm chuẩn lại thấp, vậy khi ra trường khả năng việc làm của nhóm ngành này sẽ như thế nào? Có khả năng cạnh tranh với nhóm ngành công nghệ hay không?

 

TRẢ LỜI: Khoa học cơ bản có vai trò là nền tảng để phát triển các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật,… tạo điều kiện cơ bản để sáng tạo các sản phẩm mới và đảm bảo cho sự phát triển độc lập, bền vững.

 

Đào tạo khoa học cơ bản giúp sinh viên có nền tảng kiến thức khoa học vững vàng để có thể dễ dàng tiếp thu các công nghệ mới, có khả năng vận dụng giải quyết sáng tạo và có tính đột phá các vấn đề khoa học và thực tiễn đòi hỏi luôn biến động. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay các ngành cơ bản có ít sự chọn lựa so với nhu cầu, đặc biệt là các em có năng lực học tập khá, giỏi do mong muốn sớm có nghề nghiệp rõ ràng ngay khi ra trường.

 

Những sinh viên có đam mê khoa học, nỗ lực học tập khá, giỏi thì triển vọng việc làm sau khi ra trường rất cao và đãi ngộ xứng đáng do hiệu quả đóng góp. Có nền tảng khoa học vững vàng, sinh viên có thuận lợi trong việc tiếp thu công nghệ, phân tích, lý giải và đề ra giải pháp cải tiến. Nhiều cơ hội để nâng cao trình độ sau đại học trong nước và quốc tế.

 

***

 

HỎI: Em muốn học ngành vật lý nhưng thấy trên nhiều diễn đàn có nhiều anh chị không có việc làm, vậy cơ hội tìm việc của ngành này thế nào và có phải học cao lên nghiên cứu sinh hay có cần học bằng PhD ở nước ngoài sau đại học không?

 

TRẢ LỜI: Vật lý là một ngành khoa học cơ bản khám phá, nghiên cứu và ứng dụng các qui luật tự nhiên, có vai trò thúc đẩy các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật khác ra đời và phát triển. Hầu hết các thành tựu khoa học công nghệ và sản phẩm hiện đại đều ứng dụng và được lý giải trên cơ sở vật lý học. Nhiều chuyên gia công nghệ trên nhiều lĩnh vực xuất thân hoặc được trang bị kiến thức vững vàng về vật lý.  

 

Cử nhân vật lý có khả năng giải quyết trọn vẹn các vấn đề về vật lý, các hiện tượng có liên quan đến môi trường tự nhiên và môi trường sống; có khả năng sử dụng cũng như nghiên cứu các cơ chế của các thiết bị hiện đại; có khả năng tiếp cận và nghiên cứu những lĩnh vực mới trong vật lý hiện đại.

 

Rất nhiều lĩnh vực và cơ quan nghiên cứu, sản xuất cần đến chuyên gia về vật lý và vật lý kỹ thuật. Triển vọng việc làm phụ thuộc phần lớn vào năng lực và sự đam mê nghiệp nghiệp của sinh viên. Cơ hội học nâng cao trình độ trong và ngoài nước là rất lớn. 

 

***

 

HỎI: Ngành vật lý có những chuyên ngành gì? Học ngành vật lý thì sau khi ra trường sẽ làm được nghề gì?

 

TRẢ LỜI: Ngành này có các chuyên ngành sau: vật lý lý thuyết, vật lý ứng dụng, vật lý điện tử, vật lý chất rắn, vật lý hạt nhân, vật lý tin học, vật lý địa cầu, vật lý – tin học. Tùy chuyên ngành bạn chọn cũng như khả năng, kiến thức sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc ở các công ty điện tử, máy tính, các cơ sở y tế, bệnh viện, các cơ quan xí nghiệp chế tạo vật liệu, các liên đoàn địa chất, các trung tâm, viện nghiên cứu biển, khí tượng thủy văn, không lưu, môi trường, các sở khoa học – công nghệ, tài nguyên – môi trường, các trường ĐH,CĐ có liên quan.

 

***

 

HỎI: Học ngành Vật lý hạt nhân ra trường làm trong ngành nào? Thu nhập ra sao ở hiện tại và sau khi Nhà máy điện hạt nhân xây xong. Xin cám ơn.

 

TRẢ LỜI: Vật lý hạt nhân là một chuyên ngành của Vật lý. Nếu theo chuyên ngành này, SV được trang bị những kiến thức cơ bản để hiểu được vẻ đẹp của vật lý khi nghiên cứu sự thống nhất về nguyên tắc của thế giới vô cùng nhỏ và thế giới vô cùng lớn, khả năng ứng dụng của vật lý hạt nhân trong nông, công nghiệp, sinh học, y học, khảo cổ, quốc phòng. và kể cả trong môi trường.

 

Sinh viên tốt nghiệp có thể công tác tại các cơ sở y tế, bệnh viện, trung tâm ung bướu, viện nghiên cứu hạt nhân Đà lạt, trung tâm kỹ thuật Hạt nhân TP.HCM, trung tâm chiếu xạ TP.HCM, các liên đoàn địa chất, các viện nông nghiệp, các trường Đại học. Hiện nay nhu cầu cán bộ có trình độ về vật lý hạt nhân là rất lớn, đặc biệt là nguồn nhân lực phục vụ cho các nhà máy điện hạt nhân. Thu nhập có thể rất cao hoặc trung bình phụ thuộc hiệu quả làm việc thực tế. SV cần học tập thật tốt, quan tâm rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm để được trọng dụng khi ra trường.

 

***

 

HỎI: Em muốn biết rõ hơn về ngành Hóa học, có những chuyên ngành gì? Ra trường có thể làm việc ở đâu?

 

TRẢ LỜI: Ngành Hóa học đào tạo cử nhân hóa học có kiến thức khoa học cơ bản và khả năng vận dụng kiến thức về hóa học một cách có hiệu quả trong đào tạo, nghiên cứu và sản xuất.

 

Ngành này có một số chuyên ngành với các hướng đào tạo chính sau: Hóa hữu cơ, Hóa vô cơ, Hóa phân tích, Hóa lý v.v…  Sau khi tốt nghiệp có khả năng làm việc trong các lĩnh vực có liên quan đến hóa học như: viện nghiên cứu, nhà máy xí nghiệp hoặc giảng dạy tại các trường ĐH, CĐ, trung cấp.

 

***

 

HỎI: Mục tiêu đào tạo kỹ sư ngành Cơ điện tử là gì? Cơ hội việc làm sau này là như thế nào? Gia đình em làm bên cơ khí chế tạo máy móc, thiết bị tự động, điều khiển CNC, vậy sau khi học ngành này em có thể về làm tại gia đình được không ạ?

 

TRẢ LỜI: Ngành Cơ điện tử là ngành đào tạo kết hợp giữa cơ khí, điện tử và máy tính nhằm sản xuất ra các máy móc thông minh phục vụ cho các ngành sản xuất (gỉảm thiểu lao động thủ công).

 

Đây là ngành có nhu cầu việc làm rất lớn trong các công ty, nhà máy sản xuất các thiết bị tự động, các nhà máy sản xuất hiện nay có sử dụng các thiết bị điều khiển tự động. Nếu gia đình em có cơ sở sản xuất trong lĩnh vực liên quan thì đây là một thuận lợi lớn. Chúc em thành công.

 

***

 

HỎI: Ngành cơ khí bảo quản chế biến nông sản ra trường làm những công việc gì, cơ hội việc làm như thế nào?

 

TRẢ LỜI: Ngành cơ khí bảo quản chế biến nông sản thực phẩm là ngành đào tạo kỹ sư cơ khí sản xuất ra các máy móc , thiết bị phục vụ cho bảo quản và chế biến nông sản thực phẩm.

 

Đây là ngành có nhu cầu việc làm rất lớn, sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các công ty, nhà máy sản xuất máy móc, thiết bị phục vụ cho bảo quản và chế biến thực phẩm, các công ty, nhà máy chế biến… Tốt nghiệp ra trường nếu không muốn làm việc cho các Công ty, nhà máy, có thể mở các xưởng sửa chửa và chế tạo máy phục vụ cho bảo quản và chế biến.

 

***

 

HỎI: Xin cho biết thông tin về ngành Hải duơng học và Khí tượng thủy văn? Ngành đó sẽ đuợc học về cái gì, khi ra trường cơ hội việc làm có cao không?

 

TRẢ LỜI: Đây là ngành học nghiên cứu về tất cả các vấn đề có liên quan đến biển. Trong đó có tương tác biển, khí quyển và các quá trình xảy ra ở vùng cửa sông, cửa biển. Đây là lĩnh vực nghiên cứu đa ngành liên quan đến toán học, vật lý, hóa học, sinh học, khoa học về địa chất và môi trường. Chương trình đào tạo ngành này cung cấp cho SV các kỹ năng và phương pháp tính toán trong chuyên môn phục vụ trực tiếp cho lĩnh vực giao thông vận tải biển, công nghiệp dầu khí, đánh bắt hải sản, xây dựng công trình biển, kiểm soát và bảo vệ môi trường biển, kinh tế sinh thái và quản lý biển, đảm bảo thông tin khí tượng thủy văn cho các họat động kinh tế, quốc phòng trên biển.

 

Tối nghiệp ngành này có thể công tác tại các viện nghiên cứu, các trung tâm, các đài, trạm quốc giá của Tổng cục khí tượng thủy văn, trung tâm khoa hoc tự nhiên và công nghệ quốc gia, các sở khoa học công nghệ và môi trường phục vụ các ngành kinh tế, xã hội, quốc phòng… có liên quan đến hải dương.

 

Tốt nghiệp khá, giỏi và có năng lực thật sự thì cơ hội việc làm rất cao.

 

***

 

HỎI: Ngành Khoa học vật liệu là ngành gì? Ra trường dễ có việc làm hay không?

 

TRẢ LỜI: Ngành Khoa học vật liệu (KHVL) cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về ngành: Kỹ thuật thực nghiệm KHVL – Cấu trúc vật liệu (tinh thể và công nghệ) – Công nghệ màng mỏng… đồng thời còn trang bị các kiến thức chuyên sâu của chuyên ngành như: Nhiệt động học và chuyển pha – Vật liệu và công nghệ mới – Quang học chất rắn – Vật lý vật liệu vô định hình….

 

Ngoài ra, sinh viên sẽ được lựa chọn các môn học nhằm bổ trợ kiến thức cho từng chuyên ngành: Chuyên ngành Vật liệu từ, vật liệu siêu dẫn (Công nghệ vật liệu từ – Vật liệu từ cứng/mềm – Vật liệu siêu dẫn nhiệt độ cao và ứng dụng…); Chuyên ngành Vật liệu bán dẫn (Vật lý linh kiện và bán dẫn – Vật liệu bán dẫn – Quang bán dẫn…); Chuyên ngành Tính toán, mô hình Hoá vật liệu (Phương pháp tính trong KHVL – Lập trình Fortran – Linux và ứng dụng…)

 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể công tác tại:  Viện Đào tạo quốc tế về khoa học vật liệu (ITMS), Viện Khoa học vật liệu, Viện Khoa học vật liệu ứng dụng; Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia…; TCT Thép Việt Nam, các TCT Vật liệu xây dựng, TCT Lắp máy Việt Nam… và các công ty, đơn vị thành viên; Các phòng chức năng tại các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công nghiệp… ở 64 tỉnh, thành phố trên cả nước;

 

***

 

HỎI: Xin cho biết rõ hơn về ngành Toán – Tin

 

TRẢ LỜI: Ngành Toán – Tin đào tạo cử nhân có trình độ lý thuyết và ứng dụng vững vàng về toán và tin học để làm tốt ở các môi trường giảng dạy, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh cần đến các kiến thức về toán và tin học. Cử nhân Toán – Tin học có khả năng giải quyết trọn vẹn trên máy tính các bài toán thực tế, kể từ việc xây dựng mô hình đến việc thiết kế giải thuật và lập trình cụ thể. Các cử nhân nầy cũng có tiềm năng để phát triển theo hướng nghiên cứu toán cũng như tin học, bắt kịp với những vấn đề nghiên cứu mới.

 

Tùy chuyên ngành sinh viên lựa chọn hoặc đi sâu vào toán học truyền thống, toán học ứng dụng, toán tin lý thuyết hoặc tin học ứng dụng để phát huy sở trường và nguyện vọng nghề nghiệp.

 

Các chuyên ngành: Đại số, Giải tích; Giải tích số, Toán kinh tế, Thống kê, Toán cơ; Phương pháp toán trong tin học; Toán Tin ứng dụng.

 

***

 

HỎI: Nếu sở thích của em liên quan đến thiên văn học, thì em có thể dự thi vào ngành nào? Khi ra truờng thì cơ hội việc làm sẽ như thế nào?

 

TRẢ LỜI: Chương trình đào tạo ngành Hải dương học, khí tượng và thủy văn có trang bị kiến thức thiên văn học. Nếu yêu thích ngành này và học tập có kết quả tốt thì cơ hội việc làm sẽ cao và sự đóng góp cho xã hội rất được trân trọng.

 

Khi tốt nghiệp, em có thể tìm kiếm việc làm tại các viện nghiên cứu của trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia; các viện, trung tâm nghiên cứu và các đài trạm của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Tổng cục dầu khí, các đơn vị chuyên môn của quân đội, các ngành kinh tế, kỹ thuật liên quan tới tài nguyên khí hậu, tài nguyên nước và biển.

 

***

 

HỎI: Ngành điện – điện tử và ngành cơ điện tử khác nhau như thế nào. Cơ hội và vị trí làm việc của 2 ngành này sau khi tốt nghiệp?

 

TRẢ LỜI: Ngành điện tử chuyên đào tạo kỹ sư công nghệ về lĩnh vực điện tử, phần cứng thiết bị điện tử dùng trong công nghiệp. Ngành Cơ điện tử thì cũng đào tạo kỹ sư công nghệ trong cả 2 lĩnh vực là bao gồm những kiến thức về cơ khí, hệ thống cơ khí và các kiến thức về điện tử ứng dụng trong các ngành công nghiệp.

 

Đối với ngành điện tử sau khi tốt nghiệp em có thể làm việc tại các công ty trong lĩnh vực điện tử như Intel Việt Nam, Panasonic Việt Nam, Samsung …

 

Đối với ngành cơ điện tử sau khi ra trường có thể làm việc ở những vị trí trong các lĩnh việc về điện tử, cơ khí …

 

***

 

HỎI: Em muốn biết những kỹ năng cần thiết để có thể học tốt những ngành kỹ thuật. Ngoài những kiến thức ở trường phổ thông có cần phải thêm kỹ năng gì khác, có cần phải biết lập trình không?

 

TRẢ LỜI: Để học kỹ thuật thì sinh viên cần có tư duy logic tốt, học toán giỏi là một lợi thế lớn. Yêu thích đam mê nghề nghiệp là cơ sở để học tốt và thành đạt, việc này có thể xác định qua việc tìm hiểu kỹ lưỡng về ngành nghề mình chọn.

 

Riêng về CNTT càng cần về tư duy logic và sực cẩn thận nghiêm túc trong công việc – học và biết về lập trình phần nào giúp em rèn luyện trước những kỹ năng này. Nếu giỏi về lập trình thì em có thuận lợi hơn, tuy nhiên nếu chưa biết thì cũng không phải là cản trở lớn vì em sẽ có thời gian để làm quen và học những kỹ năng này ở trường đại học.

 

***

 

HỎI: Em muốn thi vào ngành Trắc địa nhưng không biết sẽ học những gì, sau này ra trường sẽ làm gì?

 

TRẢ LỜI: Ngành trắc địa – địa chính đào tạo kỹ sư có năng lực trong nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp đo đạc, thu thập, xử lý, biểu diễn, quản lý, phân tích và cập nhật các thông tin không gian liên quan đến đặc điểm vật lý của Trái đất và môi trường xây dựng. Các thông tin được thu thập từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau (từ những thiết bị đặt trên mặt đất cũng như trên tàu thuyền đến các bộ cảm biến đặt trên máy bay hay các vệ tinh chuyển động trên trái đất…) và sẽ được xử lý, phân tích bởi các công nghệ tiên tiến nhất.

 

***

 

HỎI: Chương trình đào tạo ngành Quản lý công nghiệp gồm những gì? Ngành này đào tạo nghiêng về kỹ thuật hay kinh tế?

 

TRẢ LỜI: Ngành Quản lý công nghiệp thuộc lĩnh vực quản trị kinh doanh nhưng được đặt trong trường đại học thiên về kỹ thuật công nghệ, ngành quản lý công nghiệp tạo điều kiện để các sinh viên phát triển cả năng lực quản trị kinh doanh và khoa học kỹ thuật trong một chương trình đào tạo gồm ba nhóm môn học: giáo dục đại cương; nhóm kiến thức kinh tế – quản lý; nhóm kiến thức kỹ thuật công nghệ … giúp nhà quản lý sau này phối hợp hiệu quả với các kỹ sư, nắm bắt dễ dàng các quá trình và sản phẩm công nghiệp.

 

Chương trình đào tạo đặc biệt thích hợp cho những người có thiên hướng quản lý, nhanh thích ứng, giỏi giao tiếp và giỏi cộng tác với nhiều người để cùng đạt đến mục tiêu mang tính tối ưu.

 

***

 

HỎI: Ngành cơ điện tử khác với ngành tự động hóa như thế nào?

 

TRẢ LỜI: Ngành cơ điện tử là đào tạo các lĩnh vực về cơ khí và điện tử, còn ngành công nghệ tự động cũng được đào tạo các kiến thức về cơ khí và điện tử trong các lĩnh về tự động hóa trong các nhà máy, xí nghiệp…

 

***

 

HỎI: Cơ khí động lực và cơ khí chế tạo máy giống hay khác nhau?

 

TRẢ LỜI: Ngành cơ khí động lực đào tạo ra kỹ sư công nghệ về bảo dưỡng, sửa chữa, đăng kiểm, kinh doanh trong lĩnh vực ôtô.  Ngành cơ khí chế tạo máy đào tạo kỹ sư về chế tạo máy, thiết kế khuôn mẫu, chế tạo robot…

 

***

 

HỎI: Năm nay em dự định thi vào ngành dệt may của ĐH Bách khoa TP.HCM. Em nghe nói chương trình học rất nặng phải không? Em không biết cơ hội việc làm sau khi ra trường thế nào? Mức lương trung bình là bao nhiêu?

 

TRẢ LỜI: ĐHBK đào tạo kỹ sư chất lượng nên đòi hỏi sự làm việc nghiêm túc của sinh viên trong môi trường cạnh tranh và đánh giá khá khắt khe. Chương trình thiết kế khá tập trung dành cho SV khá nhưng SV cũng có thể lựa chọn để học theo mức và tiến độ riêng (học theo tín chỉ cho phép điều này).

 

Ngành dệt may (QSB-112) đào tạo kỹ sư có kiến thức, kỹ năng nghiên cứu mặt hàng và điều hành tốt các dây chuyền sản xuất của ngành dệt may, gồm các ngành kéo sợi, dệt, nhuộm, may mặc, thiết kế thời trang.

 

Khi ra trường kỹ sư có khả năng công tác ở các công ty, xí nghiệp sản xuất (thiết kế mặt hàng sản xuất ra thị trường; nghiên cứu khai thác công nghệ mới, mặt hàng mới; điều hành dây chuyền thiết bị công nghệ; quản lý công tác bảo trì thiết bị), các công ty kinh doanh thiết bị, nguyên vật liệu về ngành dệt may hoặc các viện, trung tâm nghiên cứu vật liệu và sản phẩm, các trường, cơ sở đào tạo và chuyển giao công nghệ ngành công nghệ dệt may.

 

Nhu cầu về kỹ sư dệt may hiện nay rất lớn nhưng tốc độ đào tạo vẫn còn chưa đáp ứng đủ cho thị trường Việt Nam. Mức lương ngành này ở khoảng trung bình nhưng cơ hội thăng tiến nghề nghiệp là rộng. Hãy nghĩ thêm về doanh nghiệp của bản thân em nữa chứ không nên chỉ dừng lại ở việc hưởng lương.

 

***

 

HỎI:  Em muốn hỏi sự khác nhau giữa hai ngành cơ khí động lực và sư phạm cơ khí động lực của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Nếu học ngành sư phạm cơ khí động lực thì có thể làm được các công việc của ngành cơ khí động lực?

 

TRẢ LỜI: Trong chương trình đào tạo ngành sư phạm cơ khí động lực của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có những môn học, chứng chỉ về phương pháp giảng dạy, nghiệp vụ sư phạm so với ngành cơ khí động lực. Về kiến thức cơ sở ngành, chuyên ngành thì hai ngành trên là giống nhau. Do đó, nếu học ngành sư phạm cơ khí động lực em có thể làm việc trong lĩnh vực cơ khí động lực.

 

***

 

HỎI: Xin cho biết tốt nghiệp ngành Điện tử viễn thông có thể làm được những công việc gì và làm ở đâu?

 

TRẢ LỜI: Điện thử viễn thông là ngành công nghệ cao, ngành của hiện tại và tương lai, do đó tiếp tục phát triển mạnh và cần nguồn nhân lực lớn.

 

Kỹ sư ĐTVT có thể làm việc tại các công ty, xí nghiệp nghiên cứu và phát triển các sản phẩm điện tử, viễn thông; Ngoài ra cũng có thể làm việc tại các đài phát thanh – truyền hình, công ty tư vấn, thiết kế mạng viễn thông như: truyền dẫn, truyền số liệu; công ty điện thoại, thông tin di động, sản xuất thiết bị điện tử – viễn thông, thiết kế vi mạch, thiết bị mạng viễn thông với vai trò người vận hành, thiết kế trực tiếp hoặc quản lý, điều phối kỹ thuật… Công việc của họ gắn liền với những phòng thí nghiệm, phòng kỹ thuật và máy móc hiện đại.

 

Trong ngành ĐTVT, có thể làm việc ở các lĩnh vực như: Nghiên cứu sáng tạo các thiết bị điện tử viễn thông mới, mạng viễn thông, định vị dẫn đường (trong ngành hàng không và hàng hải), điện tử y sinh, lĩnh vực âm thanh, hình ảnh… Ở lĩnh vực điện tử, có thể làm việc ở các mảng như: thiết kế chip điện tử, sản xuất chip, ứng dụng chip…

 

Ở Việt Nam hiện có nhiều công ty nước ngoài đầu tư xây dựng rất nhiều nhà máy, xí nghiệp sản xuất, lắp ráp trang thiết bị, vật dụng liên quan đến ĐTVT, do vậy cơ hội việc làm của SV ngành này rất lớn.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button