Kiến thức

Những điều bạn nên biết về chất phát quang Luminant

Bạn đang xem: Những điều bạn nên biết về chất phát quang Luminant

Những điều bạn nên biết về chất phát quang

Tú Châu

BY

Tú Châu

0

comments

1 năm trước

Có bao giờ bạn nghĩ chiếc đồng hồ của mình có thể phát sáng trong bóng tối? (Nghe có vẻ bình thường, nhưng quay lại thời kỳ đầu thế kỷ XX, điều này thực sự là kỳ tích).

Diễn đàn Từ điển đồng hồ

Chất phát quang

có rất nhiều màu sắc và lịch sử phát triển thú vị. Xuất hiện vào đầu thế kỷ 20, khoảng năm 1910, khi một số công ty bắt đầu sử dụng radium trên mặt số đồng hồ và bộ kim có thể khiến chúng phát sáng trong bóng tối. Radium là một chất phóng xạ tinh khiết có màu trắng và được tìm thấy trong tự nhiên ở quặng uranium. Hợp chất này được Marie và Pierre Curie phát hiện vào năm 1898. Điều mà Marie Curie phát hiện ra là một ống radium có thể phát ra ánh sáng và bà đã đặt chúng bên cạnh giường ngủ như một loại đèn. Sau đó, Marie tiếp tục phát hiện ra rằng tự bản thân radium không phát sáng mà quá trình ion hóa vật chất xung quanh radium có khả năng đó. Các công ty đồng hồ đã thêm sơn phát quang radium vào cọc chỉ giờ và bộ kim đồng hồ khiến chúng tỏa sáng trong bóng tối.

5

 Xuất hiện vào đầu thế kỷ 20, khoảng năm 1910, khi một số công ty bắt đầu sử dụng radium trên mặt số đồng hồ

và bộ kim có thể khiến chúng phát sáng trong bóng tối

Cuộc cách mạng công nghiệp đã tạo ra một bước phát triển vượt bậc về khoa học kỹ thuật và loài người có thể tạo ra nhiều sản phẩm đúng như mong muốn. Không còn phải lắng nghe tiếng chuông điểm giờ vào buổi tối, thời gian luôn được cập nhật đều đặn. Và giống như tất cả các phát minh mới về công nghệ, chiếc đồng hồ phát sáng trong đêm đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt khiến nhiều tín đồ đồng hồ không thể bỏ lỡ. Tất nhiên, tất cả các công ty đồng hồ sử dụng chất phát quang vào đồng hồ của họ. Ngày nay, liệu có ai mua xe mà không có điều hòa?

Nếu bạn nhìn vào một chiếc đồng hồ cổ điển trước năm 1950, bạn sẽ thấy bộ kim hoặc cọc chỉ giờ trên mặt số đều được sơn trắng hoặc vàng. Lớp sơn này thường là hỗn hợp keo, photpho và radium. Vào đầu những năm 1900, radium ban đầu được coi là một loại thuốc tiên đem lại nhiều lợi ích cho con người khi nó có khả năng chữa được hàng loạt các vấn đề về sức khỏe. Radium đã được hòa tan trong nước rồi được bán như một loại thuốc bổ với công dụng theo quảng cáo là cung cấp năng lượng và chữa bệnh.

6

 Một số phụ nữ thời xưa đã dùng radium như một loại phấn trang điểm, sơn móng tay để gây ấn tượng cho bạn bè và bạn trai của họ mà không hề hay biết về độ nguy hiểm của nó

Radium được sơn trên bộ kim đồng hồ và mặt số bởi các công nhân trong các nhà máy sản xuất đồng hồ. Những nhà máy này thường thuê phụ nữ trẻ để thực hiện công đoạn này bằng cách dùng đầu bút lông chấm vào hợp chất radium và tô lên bộ kim hoặc mặt số của đồng hồ. Công đoạn này được gọi là “tipping”. Những nữ công nhân sẽ trộn lẫn keo và radium với nhau, sau đó bôi lên bộ kim bằng một chiếc bút lông lạc đà. Sau vài nét vẽ, chiếc bút sẽ mất hình dạng nhọn khiến các cô gái không thể vẽ chính xác, vì vậy, họ đã phải làm ướt bút lông bằng lưỡi nhiều lần cho mỗi lần tô radium lên mặt số. Thật không may, tại thời điểm đó, xã hội chúng ta vẫn không hề hay biết về các mối nguy hiểm cho sức khỏe mà loại chất phóng xạ này có thể gây ra. Những người phụ nữ tham gia công đoạn tipping bắt đầu bị bệnh nặng và nhiều người trong số họ đã chết. Chuyện kể lại rằng nhiều người trong số họ đã không biết về mối nguy hiểm của radium và đã dùng hợp chất này để sơn răng và móng tay. Thậm chí, một số khác còn dùng nó như một loại phấn trang điểm để gây ấn tượng cho bạn bè và bạn trai của họ. Tôi đoán đây là lúc mà câu nói: “Khi cô ấy bước vào, cô ấy thực sự tỏa sáng giữa căn phòng” xuất hiện.

Chất phát quang radium sẽ phát sáng cả đêm. Hiện tượng này sẽ kéo dài trong nhiều năm, đôi khi lên tới 50 năm vì thời gian bán rã của radium là 1600 năm. Nhưng sau một thời gian, lớp sơn bên ngoài bị phá hủy bởi tác động của bức xạ từ radium và phải được thay thế bởi các thợ chế tạo đồng hồ. Và việc làm này đã ghi vào lịch sử khi trở thành một nguyên nhân gây nguy hiểm tới sức khỏe con người trong ngành công nghiệp sửa chữa. 

 

Cuối cùng, vào những năm 1950, các mối nguy hiểm về sức khỏe do radium đã được công bố rộng rãi ở Hoa Kỳ và nó đã bị loại bỏ kể cả là nguồn cung cấp ánh sáng cho đồng hồ, mặc dù trên thực tế, radium được sử dụng ở mức độ thấp hơn trong đồng hồ năm 1968 và 1978 và nó vẫn được Quân đội tiếp tục sử dụng. Và hậu quả đã được ghi nhận trong lịch sử là những người phụ nữ bị nhiễm độc đã thực hiện biểu tình, gây áp lực chính trị lên các công ty đồng hồ để yêu cầu các công ty này chấm dứt việc sử dụng radium lên các sản phẩm của họ. Ban đầu, các công ty đã phản kháng và sẵn sàng đáp trả mọi cáo buộc, họ lờ đi công nhận về nguyên nhân và kết quả của việc sơn radium vào bộ kim và độc tính radium. Họ che đậy các vấn đề sức khỏe từ công nhân và bỏ qua các khiếu nại về sức khỏe kém, cũng như buộc các bác sĩ của công ty phải im lặng về các vấn đề về sức khỏe đáng báo động của những người thợ đồng hồ thường xuyên tiếp xúc với radium.

Người ta nói rằng, khi nữ công nhân hỉ mũi, chiếc khăn tay của họ có thể phát sáng trong bóng tối. Trong một trường hợp nghiêm trọng, tàn dư từ các nhà máy sơn vẽ mặt số và kim đồng hồ đã được tái sử dụng để tạo ra muối tắm cho trẻ em. Khi các chủ sở hữu công ty đồng hồ phải đối mặt với sự thật radium là một chất độc hại, họ đã phản ứng bằng cách ngụy biện muối tắm radium sẽ có lợi cho trẻ em, giống như bùn tắm chữa bệnh nổi tiếng tại các spa chăm sóc sức khỏe. Điều tương tự cũng xảy ra với ngành công nghiệp thuốc lá nhưng tựu trung lại đây đều là những chất có hại cho sức khỏe và không phù hợp để sử dụng trong chế tạo đồng hồ.

3

 Mặt số đồng hồ và bộ kim được sơn radium

Việc tìm kiếm các chất liệu thân thiện với sức khỏe hơn có thể phát sáng trong bóng tối tiếp tục phát triển. Một số chất liệu hiện đại có thể phát sáng trong bóng tối từ 10 đến 15 giờ với ánh sáng mạnh, trong khi những chất liệu khác chỉ có thể phát sáng trong một giờ hoặc lâu hơn. Những nguồn phát sáng xung quanh mới cho thấy nhiều hứa hẹn. Các nguyên tố phổ biến được sử dụng trong chất phát quang lume bao gồm lân quang kẽm sulfide và strontium Aluminate. Một số chất phát quang mới nhất được sử dụng trong mặt số và bộ kim có tên thương mại là Super-LumiNova, có độ chói lớn hơn khoảng 10 lần so với các sản phẩm Sulfide kẽm và sử dụng oxit strontium, oxide Aluminate có khả năng phát quang khi gặp tia cực tím và phát ra ánh sáng tím. Nguồn sáng này sẽ phát ra từ bộ kim và những chi tiết trên mặt số.

Tập đoàn Swatch đã sử dụng độc quyền chất phát quang này lên tất cả các mẫu đồng hồ của họ kể từ năm 1997. Công ty đã mô tả khả năng phát sáng của chất phát quang như một cục pin phát sáng. So sánh với radium, sản phẩm này có khả năng phát sáng kém hơn trong môi trường tối: độ sáng giảm xuống 90% sau một tiếng. Nhưng nó vẫn sẽ phát sáng mờ nhạt trong khoảng 6 giờ và vẫn có thể nhìn thấy trong bóng tối, mặc dù không phải là ánh sáng rực rỡ như chất phát quang radium trước đó. Tuy nhiên, vì không có mối nguy hiểm sức khỏe nên Super-LumiNova được ưa chuộng và thường xuyên sử dụng trong các mẫu đồng hồ hiện đại. Thương hiệu đồng hồ Seiko đã sản xuất chất phát quang tương tự có tên thương mại là: LumiBrite.

Trong những năm 1950 và 1960, nhận thức rằng radium không còn là chất liệu hữu hiệu để sử dụng trên mặt số đồng hồ, ngành công nghiệp đã bắt đầu sử dụng các chất liệu thay thế để đạt được kết quả mong muốn. Các hợp chất photpho không phóng xạ đã được thử nhưng kết quả không được tối ưu hóa. Và sự ra đời của chất phát quang tritium đã nhanh chóng trở thành chất thay thế cho radium tốt nhất. Tritium là một chất phát quang phóng xạ tầm ngắn, do đó, nó không có tính chất cực kỳ nguy hiểm như radium và đã được chứng nhân là an toàn với sức khỏe con người nếu vô tình hít phải, nuốt phải hoặc tiếp xúc qua da. Tritium có chu kỳ bán rã khoảng 12 năm và cần được sơn lại trên mặt số và bộ kim đều đặn để đảm bảo chiếc đồng hồ luôn có khả năng phát sáng tốt trong bóng tối. Kể từ đầu năm 1990, ngành công nghiệp đã bắt đầu loại bỏ việc sử dụng tritium cho mặt số. Mặc dù rủi ro so với radium là rất nhỏ nhưng tritium vẫn có khả năng bị nhiễm phóng xạ và đã có báo cáo về việc đeo đồng hồ có tritium trên mặt số trong vài ngày có thể khiến tritium khuếch tán qua bộ vỏ và hấp thụ vào da. Một số quốc gia đã công bố lệnh kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu các chất liệu phóng xạ, và điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành công nghiệp đồng hồ.

2

 Trong những năm 1950 và 1960, nhận thức rằng radium không còn là chất liệu hữu hiệu để sử dụng trên mặt số đồng hồ, ngành công nghiệp đã bắt đầu sử dụng tritium thay thế để đạt được kết quả mong muốn

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các quốc gia đã ban lệnh hạn chế sử dụng radium và tritium. Trong Chiến tranh vùng Vịnh, thật ngạc nhiên khi những chiếc xe tăng bị Quân đội Iraq bắt có chứa rất nhiều radium trong các mẫu đồng hồ. 

Khi tất cả dường như đã xong, có vẻ như việc sử dụng các chất phát quang trên đồng hồ có một bước tiến tích cực. Khi được giới thiệu lần đầu tiên, đèn đường chủ yếu chỉ phổ biến ở các thành phố, vì vậy đây là một vật dụng tốt hỗ trợ người xem đồng hồ khi ra ngoài đường khi trời tối. Nhưng ngày nay, khi mọi thứ trong xã hội của chúng ta liên tục được thắp sáng như một cây thông Giáng Sinh, tôi thấy rằng việc phát sáng trên đồng hồ đã bắt đầu không mấy cần thiết. Chất phát quang như một yếu tố được thêm vào mà không thực sự là điều bắt buộc, trừ khi bạn thực sự cần xem giờ trên đồng hồ trong đêm. Một thiết kế đồng hồ tầm thường có thể trở nên hấp dẫn hơn nhiều với mặt số và bộ kim dạ quang màu đầy thú vị. Tôi nghĩ rằng nó đã xuất hiện trong các phiên bản đồng hồ Cool Factor. Hãy cùng nhìn mặt số này tuyệt vời như thế nào, nó đang sáng lên trên cổ tay của bạn khi bạn đưa vào vùng tối như trong tủ quần áo.

Bạn nghĩ chất phát quang có thực sự cần thiết? Hãy cho tôi biết về ý kiến của bạn?

 • Giới thiệu đồng hồ Panerai Luminor Marina Titanio/DLC Bucherer BLUE

 • Mặt số Sigma của đồng hồ Rolex có đặc điểm gì?

 • Choáng ngợp trước siêu phẩm lộng lẫy Bulgari Octo L’Originale

 • Casio x Pokémon BGD560PKC-1 Watch chiếc đồng hồ kỷ niệm 25 năm của Baby-G

đồng hồ chính hãng

Thuê banner

Tweet

<!–

Bình luận

$(document).ready(function(){ $(‘iframe.cmex’).removeClass(‘cmex’).iFrameResize(); });

–>


 • chất phát quang

XEM THÊM

 • 2 tháng trước

  Ai là người phát minh ra Flying Tourbillon – Tuyệt đỉnh cơ khí?

  Ai là người phát minh ra Flying Tourbillon - Tuyệt đỉnh cơ khí?

  Kiến thức

  Thu Huyền

  BY

  Thu Huyền

  0

  comments

 • 2 tháng trước

  Thương hiệu nào tiên phong sử dụng titanium trong chế tạo đồng hồ?

  Thương hiệu nào tiên phong sử dụng titanium trong chế tạo đồng hồ?

  Từ điển đồng hồ

  Thu Huyền

  BY

  Thu Huyền

  0

  comments

 • 2 tháng trước

  Bộ máy El Primero sẽ biến mất nếu không có người đàn ông này

  Bộ máy El Primero sẽ biến mất nếu không có người đàn ông này

  Kiến thức

  Thu Huyền

  BY

  Thu Huyền

  0

  comments

 • 2 tháng trước

  50 năm: Quãng đường vàng son của bộ sưu tập Golden Ellipse từ Patek Philippe

  50 năm: Quãng đường vàng son của bộ sưu tập Golden Ellipse từ Patek Philippe

  Từ điển đồng hồ

  Thu Huyền

  BY

  Thu Huyền

  0

  comments

loading

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button
444 live app 444 live 444 live app 444live kisslive kiss live yy live yylive