Kiến thức

Những từ tiếng Anh có cách sử dụng gây tranh cãi-Phần 1

Anh Ngữ ZIM

»

Khám phá

»

Ngữ pháp

» Những từ tiếng Anh có cách sử dụng gây tranh cãi – Phần 1

Những từ tiếng Anh có cách sử dụng gây tranh cãi – Phần 1

Giống như hầu hết các thứ tiếng khác trên thế giới, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ được sử dụng đồng nhất hoàn toàn trong mọi hoàn cảnh. Trong tiếng Anh có tồn tại nhiều

trường hợp sử dụng ngôn ngữ gây tranh cãi

trong giới học thuật. Chính sự không đồng nhất này có thể khiến người học cảm thấy khó hiểu hoặc bối rối khi sử dụng và tương tác với tiếng Anh. Để giúp người học có được cái nhìn chính xác hơn về cách sử dụng từ tiếng Anh gây tranh cãi, bài viết dưới đây sẽ liệt kê 8 trường hợp sử dụng từ tiếng Anh gây tranh cãi nằm trong bài viết “

List of English words with disputed usage

” trên Wikipedia. Những từ trên trên được chọn lọc theo hai tiêu chí:

 1. Mức độ phổ biến: Cách sử dụng trên có thường được người học gặp trong khi học và sử dụng tiếng Anh hay không?
 2. Mức độ gây khó hiểu: Liệu cách sử dụng trên có ảnh hưởng tới việc hiểu và sử dụng tiếng Anh của người học không?

Hơn nữa, những từ tiếng Anh gây tranh cãi trên cũng được phân chia theo mức độ tương đồng về mặt nội dung, để giúp người đọc theo dõi một cách dễ dàng hơn.

Sách luyện thi IELTS Writing cho trình độ 6.5 IELTS

Trong từng trường hợp, bài viết sẽ dẫn quan điểm của các văn bản tập hợp tiêu chuẩn sử dụng tiếng Anh, đặc biệt là của Associated Press (2019) và Cambridge Dictionary. Đi cùng với mục phân tích trên, bài viết sẽ trình bày ví dụ cụ thể cho từng trường hợp, được trích dẫn trực tiếp từ các văn bản tiếng Anh chính gốc.

Nội dung

 • 1 Tranh cãi về từ mở đầu câu

  • 1.1 and, but, và also

 • 2 Tranh cãi về chức năng của từ

  • 2.1 amount dùng với danh từ đếm được

  • 2.2 less dùng với danh từ đếm được

  • 2.3 who dùng như là đại từ tân ngữ

Tranh cãi về từ mở đầu câu

and, but, và also

and-but-alsoand-but-also
and, but, và also

Bạn đang xem: Những từ tiếng Anh có cách sử dụng gây tranh cãi-Phần 1

Vấn đề gây tranh cãi

Trong việc viết, một số giáo viên dạy tiếng Anh cho rằng những từ nối như “and”, “but” và “so” tuyệt đối không thể được dùng để mở đầu câu. Hiện tượng trên xảy ra phổ biến tới mức Merriam-Webster Dictionary of English Usage cho rằng: “…hầu như mọi người đều thú nhận rằng đã có người dạy họ rằng mở đầu câu bằng từ nối là sai” (“….nearly everybody admits to having been taught at some past time that the practice was wrong.”) Lý do cho sự cấm đoán này vẫn đang được bàn luận, nhưng Merriam-Webster cho rằng nhiều giáo viên áp đặt lệnh cấm này để ngăn chặn học sinh xâu chuỗi lại những câu văn một cách máy móc và khô khan (Merriam-Webster, n.d.-d). Một lý do khác được đưa ra là các câu bắt đầu bằng những từ nối thể hiện các suy nghĩ dang dở, và vì vậy không thể được coi là một câu hoàn chỉnh (Oxford Dictionaries, n.d.).

Tuy nhiên, quan điểm trên có thể được coi là cổ hủ, và góc nhìn hiện đại cho rằng việc bắt đầu câu bằng những từ nối là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được, và cách sử dụng từ nối như trên đã xuất hiện trong nhiều văn bản tiếng Anh từ kinh điển tới hiện đại (Good, n.d.; Grammarly, 2017; Merriam-Webster, n.d.-d; Oxford Dictionaries, n.d., n.d.; Romanos, 2018; Whitman, 2014).

Dưới đây là một số ví dụ minh hoạ cho hiện tượng trên:

 • And God said, “Let there be light,” and there was light. (Genesis 1:3, New International Version)
 • But, in a larger sense, we can not dedicate – we can not consecrate… (Abraham Lincoln – Gettysburg Address)
 • So, on some level, we all learned to cope. Some of us… (Finally, the Resistance Gets to Vote – NYTimes)

Giải pháp

Như đã trình bày ở trên, người viết hoàn toàn có thể sử dụng từ nối để mở đầu câu. Tuy nhiên, MLA (Modern Language Association – Hiệp hội Ngôn ngữ Hiện đại) cho rằng việc sử dụng các từ nối như “and”, “but” và “also” phù hợp hơn trong các ngữ cảnh thân mật, và không nên được sử dụng để mở đầu các câu trong văn học thuật (The MLA Style Center, 2019). Tương tự như vậy, trang ESL Library cho rằng “and”, “but” và “also” không nên được lạm dụng để mở đầu câu trong trường hợp thân mật, và nên tránh sử dụng trong các văn bản mang tính học thuật (Trusler, 2017).

Thay vào đó, người viết nên sử dụng các từ nối học thuật hơn, như là “however”, “although”, “nevertheless”… để mở đầu câu.

Ví dụ (trích từ Trusler, n.d.)

 • Cách sử dụng không phù hợp:

There are many pros and cons to the argument. But many researchers have hypothesized that the cons outweigh the pros.

 • Cách sử dụng phù hợp:

There are many pros and cons to the argument. However, many researchers have hypothesized that the cons outweigh the pros.

Tranh cãi về chức năng của từ

amount dùng với danh từ đếm được

AmountAmount
Amount dùng với danh từ đếm được

Xem thêm: Máy phát điện xoay chiều là gì ?

Vấn đề gây tranh cãi

Các quy chuẩn ngữ pháp thông thường cho rằng amount được dùng với các danh từ không đếm được (the amount of sleep, the amount of effort), và number được dùng với các danh từ đếm được (the number of apples, the number of tables,…).

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, amount có thể được sử dụng để thay thế trực tiếp number, tức là được dùng để chỉ danh từ đếm được. Dictionary.com cho rằng sự thay thế này xảy ra trong các trường hợp có xuất hiện:

Các danh từ chỉ tập thể hoặc nhóm

Ví dụ:

 • The amount of people aged 12 or older in 2014 had a substance use disorder in the past year. (Addiction in America: By the Numbers – ABC News)
 • It underwent dry heat treatment and precision cleaning to reduce the amount of germs on its surface (Weather delays Mars lander’s launch – NBC News)

Các danh từ liên quan đến tiền

 • In PoS, the amount of coins staked, along with the amount of time… (Bitcoin Oil Announces Its Intentions To Go Green And Solve Bitcoin’s Energy Consumption Problems – Business Wire)
 • The amount of dollars he spends for his purchases often hovers in the high three figures, at most a thousand. (A System That Fails – CNN)

Giải pháp

Tuy việc chỉ danh từ đếm được bằng từ amount có diễn ra trong văn bản tiếng Anh, cách sử dụng trên vẫn chưa được công nhận một cách chính thức trong các Style Guide phổ biến. Associated Press và Cambridge đều cho rằng amount chỉ được sử dụng để nói tới những danh từ không thể đếm được (Associated Press, 2019; Cambridge Dictionary, n.d.-a). Vì vậy, người viết vẫn nên tiếp tục sử dụng các từ trên theo quy chuẩn ngữ pháp.

less dùng với danh từ đếm được

lessless
less dùng với danh từ đếm được

Xem thêm: 361 bài tập trắc nghiệm tính đơn điệu của hàm số có đáp án – Trần Văn Tài

Vấn đề gây tranh cãi

Quan điểm ngữ pháp truyền thống cho rằng từ “less” chỉ có thể được sử dụng khi ám chỉ đến các đối tượng mang tính tập thể, không đếm được (less money, less water). Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Mark Liberman (2006), Dictionary.com (n.d.-a) và Merriam-Webster (Merriam-Webster, n.d.-b), cách sử dụng từ “less” theo nghĩa hẹp như vậy đang dần trở nên ít phổ biến hơn trong tiếng Anh đương đại. Từ “less” hiện giờ có thể được dùng để chỉ các danh từ tập thể có thể đếm được. Cụ thể, từ “less” thường thay thế “fewer” khi:

Dùng để chỉ khoảng cách

 • Sometimes my work assignments will take me further afield, but most days are 50 miles or less (Chic or Geek: Is an Electric Car for You? – ABC News)

Dùng để chỉ lượng tiền

 • You may receive a check for $5 or less from US Treasury — here’s why (USA Today)

 Dùng để chỉ thời gian

 • Ripped From the Headlines, ’30 Minutes or Less’ Is a Must-See Summer Movie (ABC News)

Dùng trong các câu cố định khác, như “X items or less” và “X words or less”

 • her because he thought she had too many items in an express aisle for 10 items or less at a Publix supermarket… (Black Georgia lawmaker says white man told her to ‘go back’ to where she came from – NBC News)
 • Oddchester: Food that takes you back, in six words or less (AP)

Giải pháp

Do cách sử dụng từ “less” trong các trường hợp như trên được coi là phổ biến, nên người học có thể sử dụng những cách biểu đạt trên trong văn nói hoặc trong các bối cảnh thân mật. Tuy nhiên, nếu đang viết một văn bản học thuật, người viết nên sử dụng từ “less” theo quy tắc truyền thống, để tránh gây hiểu nhầm cho người đọc. Điều này có nghĩa là trong văn bản học thuật, từ này nên chỉ được dùng để ám chỉ danh từ không đếm được (Associated Press, 2019).

who dùng như là đại từ tân ngữ

whowho
who dùng như là đại từ tân ngữ

Xem thêm: Lý thuyết amino axit: các gọi tên, tính chất hóa học, ứng dụng

Vấn đề gây tranh cãi

Phần lớn các tư liệu về ngữ pháp đều cho rằng “who” chỉ đóng vai trò là đại từ nhân xưng, được dùng để thay thế một chủ thể thực hiện hành động trong câu. Tuy nhiên, từ “who” hiện đang dần được sử dụng trong hầu hết mọi trường hợp (trừ trường hợp kết hợp với giới từ, như “to whom”) yêu cầu sự thay thế, kể cả khi đối tượng đó là tân ngữ. Điều này xảy ra do từ “whom” – được dùng để thay thế tân ngữ – đang dần được sử dụng ít hơn trong cả văn viết và văn nói tiếng Anh hiện đại do tính chất trang trọng quá mức (Dictionary.com, n.d.-b; Merriam-Webster, n.d.-c).

Ví dụ:

 • I expressed on my private story my frustration that some members of Zeta (who I did not name) had not only been silent… (Students at Vanderbilt leave fraternities and sororities, alleging racism and insensitivity – ABC News.)

Lịch thi thử IELTS (Paper-based) tháng này

Kinh nghiệm phòng thi rất quan trọng và thi thử là cách rất tốt để tích lũy kinh nghiệm. Đề thi IELTS tại ZIM rất sát đề thi thật, đánh giá trình độ chính xác, nhận kết quả ngay sau khi thi, và phần thưởng 1.000.000đ cho giải nhất ….

Xem thêm

Trong vế “who I did not name”, từ “who” được dùng để thay thế một đối tượng chịu hành động “name” – đặt tên. Tuy nhiên, theo quy tắc ngữ pháp thì từ chính xác phải là “whom” vì từ “who” chỉ có thể thay thế chủ thể thực hiện hành động. Tuy vậy nhưng ví dụ trên vẫn được coi là tự nhiên và chấp nhận được.

Giải pháp

Do mức độ phổ biến của hiện tượng thay thế “whom” bằng ”who”, người học có thể áp dụng sự thay thế trên trong khi nói hoặc trong khi viết văn bản thân mật. Tuy nhiên, trong khi viết các

văn bản học thuật

, Associated Press (2019) và Cambridge (n.d.-b) cho rằng “who” không thể thay thế cho “whom”, và “whom” thường sử dụng khi viết. Do vậy, người học nên cân nhắc sử dụng “whom” và “who” đúng cách khi viết bài.

Như vậy trong phần 1 của người viết đã giới thiệu một số trường hợp ban đầu của các từ tiếng Anh gây tranh cãi. Trong

phần hai của chủ đề chủ đề từ tiếng Anh gây tranh cãi

này, người viết sẽ tiếp tục giới thiệu các trường hợp sử dụng từ gây tranh cãi như:  amid, while, among và amidst, whilst, amongst,…. 

Vũ Trọng Hiếu

Categories

Ngữ pháp

Tags

Ngữ pháp tiếng Anh

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button