Kiến thức

Nickel hay Niken là gì? Giá của kim loại Niken

Nickel hay Niken là gì? Giá của kim loại Niken

Leave a comment

Đối với người ít quan tâm đến hóa học hoặc ngành sản xuất Nickel thường không có ý nghĩa. Xuất hiện từ rất lâu trong các quặng là hợp kim màu đỏ với Đồng. Vào thế kỷ 19 thường được dùng làm tiền xu ở nhiều quốc gia. Đồng xu này có thành phần 25% nickel, 75% đồng. Sau này giá của Niken tăng cao, các đồng tiền xu chỉ còn mạ Niken mà thôi. Sau cách mạng công nghiệp thứ hai giá trị của nó mới được khám phá trở thành một trong kim loại quan trọng nhất.

Nickel hay Niken là gì

5000 năm trước người Đức đã sử dụng một loại quặng màu đỏ có chứa Niken. 1751 mới chính thức định nghĩa một kim loại trắng đặt tên Nickel tại Thụy Điển. Nickel tên tiếng Việt Niken là một nguyên tố ký hiệu Ni nằm ở vị trí 28 trong bảng tuần hoàn. Là một kim loại ở dạng tinh chất có màu trắng bạc, dạng bột, dễ uốn nắn.

Niken chủ yếu được khai thác ở dạng kết hợp với sắt. Hỗn hợp sắt-niken được cho tạo nên lõi của trái đất. Ở nhiệt độ phòng bị oxy hóa rất chậm nên được ứng dụng làm chất chống ăn mòn, chất phủ, hợp kim.

Là một trong số 4 nguyên tố có từ tính ở nhiệt độ phòng là (sắt, cobalt, gadolinium, nickel) nên có ứng dụng mạnh trong sản xuất nâm châm. Ngoài ra nó còn là chất xúc tác cho các phản ứng hóa học quan trọng, chất dinh dưỡng cần thiết cho động vật với một lượng nhỏ.

Hiện nay Niken được khai thác chủ yếu tại Nga, Canada, New Caledonia, Úc và Indonesia. Ở dạng quặng pentlandit((Fe, Ni)₉S₈), garnierit(NiO).

Nickel

nguyên chất được xem là kim loại quý ứng dụng trong ngành thép không gỉ, siêu hợp kim và các ứng dụng khác. Nó được niêm yết trên sàn giao dịch kim loại Newyork và London để trao đổi với đơn vị tấn. Thị trường công nghiệp càng phát triển thì Niken có giá trị càng cao.

nickel hay niken là gì
nickel hay niken dạng nguyên chất

Bạn đang xem: Nickel hay Niken là gì? Giá của kim loại Niken

Ứng dụng của Niken

Thép không gỉ: Để có chất lượng thép tốt nhất, hầu hết các thép không gỉ thường có 8-12% Niken. Tính chất không bị ăn mòn, kết hợp tốt với các kim loại khác, giữ được đặc tính kể cả nhiệt độ cao. Hợp kim với thép chiếm 60%, hợp kim với đồng 14%. Phổ biến nhất là dùng làm tiền xu ở thế kỷ trước. Ngày nay do nhu cầu phát triển, giá Niken tăng cao nó ít được sử dụng làm tiền xu, chỉ còn là lớp mạ ở một số đồng tiền. 68% Niken được ứng dụng vào làm thép không gỉ. Dự tính trong tương lai gần nhu cầu của nó sẽ càng tăng. Vai trò của nó với thị trường là không thể phủ nhận.

Siêu hợp kim: siêu hợp kim là sự kết hợp giữa các nguyên tố như crom, tungsten, vanadium, tatanium, carbon, Niken… Để tạo thành một hợp kim bền về độ cứng, bền về nhiệt độ, bền về áp lực… Siêu hợp kim được dùng cho các ngành đặc biệt như tên lửa, máy bay, vũ khí… Một vài công thức siêu hợp kim được công bố, một vài thì không. Cơ bản chúng đều có chứa thành phần nhỏ là Nickel bởi nó kết hợp rất tốt với các nguyên tố khác để tăng chất lượng thép.

Lớp mạ: crom được xem là thành phần chính của thép không gỉ. Các thép không gỉ hiện đại được định nghĩa là có > 10% crom. Nickel cũng có tác dụng tương tự như crom, nhưng giá thành đắt hơn. Nickel có từ tính, còn crom thì không, độ cứng và tính chất cũng khác. Tùy trong các trường hợp không thể sử dụng crom, người ta sẽ sử dụng Nickel để thay thế.

Ngoài ra Niken còn được sử dụng làm điện cực pin, chất xúc tác và nâm châm vĩnh cửu.

giá của niken hay nickel
bảng giá niken theo thời gian

Giá của kim loại Nickel (Niken)

Năm 1889 giá Niken bắt đầu tăng do nó dùng vào sản xuất thép. Trong thời hòa bình nó chủ yếu làm tiền xu. Trong thời chiến nó lại được ưa chuộm dùng làm áo giáp. Cách mạng công nghiệp 1960-1970 giá biến động mạnh. 1980 được niêm yết trên sàn giao dịch kim loại quốc tế với giá 6500$/tấn.

Hiện nay 04/2021 tăng mạnh niêm yết công khai với giá 18.584$/tấn. Vai trò của Nickel với sự phát triển xã hội là không thể phủ nhận.Bất cứ khi nào thị trường phát triển, các máy móc ra đời hoặc có một thị trường mới nổi như Trung Quốc. Giá trị của Niken sẽ luôn tăng cao.

Ngoài ra còn phụ thuộc vào các nước cung cấp chính như Nga và Canada(50% thị trường). Bạn có thể xem Nickel là một kênh đầu tư thay cho vàng vì giá của nó luôn ổn định theo thị trường. Tuy nhiên bạn sẽ tốn nhiều chi phí lưu trữ, vận chuyển do kích thước và khối lượng của nó. Bù lại bạn sẽ nhận được sự ổn định do nhu cầu Niken luôn nhiều.

Bài viết liên quan:

  • Cobalt là gì? Giá của kim loại Cobalt

  • Palladium là gì? Giá của kim loại palladium

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button