Kiến thức

Nước có tính axit là gì? Nước có tính kiềm là gì?

Nước sinh hoạt

Nước có tính axit là gì? Nước có tính kiềm là gì?

by

phammaigiang

13.07.201908.08.2019

Tính axit hay tính kiềm sẽ quyết định đến chất lượng nguồn nước mà bạn đang sử dụng. Việc xác định nước có tính axit hay nước có tính kiềm sẽ giúp chúng ta kiểm soát được nguồn nước uống vào cơ thể để có một cơ thể khỏe mạnh. 

Nội dung chính

 • 1 Như thế nào là nước có tính axit, như thế nào là nước có tính kiềm?

 • 2 Sử dụng nước có tính axit gây ra hậu quả gì?

 • 3 Uống nước có pH bao nhiêu thì phù hợp với sức khỏe

 • 4 Nước ion kiềm giàu hydro – dẫn đầu xu thế nước tốt cho sức khỏe

  • 4.1 Tính kiềm cao

  • 4.2 Giàu hydro giúp chống oxy hóa

  • 4.3 Giàu hydro giúp loại bỏ gốc tự do

  • 4.4 Thẩm thấu nhanh

  • 4.5 Giàu canxi khoáng chất

Như thế nào là nước có tính axit, như thế nào là nước có tính kiềm?

Để xác định nước có tính axit hay tính kiềm chúng ta cần xác định dựa trên độ pH của nước. Độ pH dùng để đo nồng độ các ion hydro (H+) trong dung dịch. Nước được phân tách thành các ion H+ và OH-. Do đó, nếu trong nước chứa nhiều ion H+ hơn OH- thì nước có tính axit và ngược lại, nếu nước chứa nhiều ion OH- hơn H+ thì nước có tính kiềm

Thang đo độ pH được phân chia từ 0 đến 14.

Nếu pH < 7: nước có tính axit. Độ pH trong nước càng nhỏ thì tính axit trong nước càng mạnh.

Nếu pH > 7: nước có tính kiềm. Độ pH trong nước càng cao thì tính kiềm trong nước càng mạnh.

Nếu pH = 7: nước trung tính

Nước có tính axit là gì

Nước có pH>7 là nước có tính kiềm, pH<7 là nước có tính axit

Sử dụng nước có tính axit gây ra hậu quả gì?

Nước có tính axit cao gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và các hoạt động sinh hoạt.

– Nước có tính axit thường có vị chua và tùy thuộc vào mức độ pH thấp hay cao mà độ chua của nước cũng thay đổi.

– Nước có tính axit dễ gây ăn mòn các thiết bị chứa nước. Axit trong nước sẽ dễ dàng hòa tan các kim loại như sắt, mangan, đồng, chì… từ đường ống nước. Điều này dễ gây hư hỏng cho đường ống nước, các thiết bị chứa nước bằng kim loại và gây mất thẩm mỹ.

– Trong sinh hoạt, sử dụng nước có tính axit cao có thể gây ngứa ngáy khi tắm gội, hỏng men răng và dễ  gặp các bệnh ngoài da.

– Đối với sức khỏe, nếu thường xuyên uống nước có tính axit có thể gây ra hiện tượng dư thừa axit trong cơ thể và dễ mắc các bệnh về dạ dày, đường ruột, tiêu hóa. 

Sử dụng nước có tính axit

Sử dụng nước có tính axit có thể gây hỏng men răng

Uống nước có pH bao nhiêu thì phù hợp với sức khỏe

Theo Quy chuẩn Quốc gia về chất lượng nước do Bộ Y tế ban hành thì độ pH trong nước sinh hoạt dao động từ 6-8.5, còn đối với nước uống là 6.5 đến 8.5. Tuy nhiên các nhà khoa học đều khuyến cáo rằng, uống nước có pH < 7, tức là nước có tính axit thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Bởi tình trạng dư thừa axit trong cơ thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người như: dạ dày, đường ruột, gout…

Nước uống có pH 7-9.5 được khuyến cáo là phù hợp cho sức khỏe con người.

pH = 7: nước trung tính, có thể dùng uống thuốc hoặc pha sữa.

7 < pH <10: nước có tính kiềm (nước ion kiềm) dùng uống có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Tính kiềm trong nước có thể giúp cơ thể trung hòa dễ dàng các axit dư thừa, đưa cơ thể về trạng thái cân bằng kiềm axit – điều kiện lý tưởng để có một sức khỏe tốt. 

Uống nước ion kiềm là xu thế hiện nay của người dân các nước trên thế giới để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Nước ion kiềm giàu hydro – dẫn đầu xu thế nước tốt cho sức khỏe

Hiện nay nước ion kiềm giàu hydro là loại nước uống dẫn đầu xu thế nước tốt cho sức khỏe. Nước ion kiềm giàu hydro được tạo ra từ công nghệ điện phân 2 lần tiên tiến nhất hiện nay giúp gia tăng hàm lượng hydro hòa tan nhưng vẫn giữ nồng độ pH ở mức uống được.

Nước ion kiềm giàu hydro

Nước ion kiềm giàu hydro dẫn đầu xu thế nước tốt sức khỏe hiện nay

Bạn đang xem: Nước có tính axit là gì? Nước có tính kiềm là gì?

Tính kiềm cao

Nước ion kiềm giàu hydro có tính kiềm cao, pH từ 8.5 đến 9.5. Uống hàng ngày sẽ giúp trung hòa axit trong cơ thể, ngăn chặn các bệnh do dư thừa axit gây ra. Cơ thể chúng ta thường ở trong trạng thái dư thừa axit do các tác nhân như chế độ ăn uống không lành mạnh, ô nhiễm môi trường, sử dụng các chất kích thích, căng thẳng, stress… gây ra. Vậy nên, một chế độ ăn uống giàu kiềm là hết sức cần thiết. Uống nước ion kiềm giàu hydro là cách đơn giản, hiệu quả để duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Xem thêm: Cách tính toán chọn Aptomat phù hợp cho gia đình

Giàu hydro giúp chống oxy hóa

Hydro là một chất chống oxy hóa mạnh, hàm lượng hydro hòa tan cao trong nước ion kiềm giàu hydro sẽ giúp cơ thể chống lại sự oxy hóa diễn ra, đồng thời đẩy lùi các gốc tự do tấn công cơ thể.

Xem thêm: CÁCH QUY ĐỔI TỪ KW RA SỐ ĐIỆN VÀ TỪ SỐ ĐIỆN RA TIỀN ĐIỆN

Giàu hydro giúp loại bỏ gốc tự do

Gốc tự do là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người như ung thư, tim mạch, tiểu đường… Uống nước ion kiềm giàu hydro sẽ giúp chống lại các gốc tự do, đẩy lùi các bệnh tật tấn công cơ thể. 

Xem thêm: Dùng hàm đệ quy và thuật toán Euclid để tìm ước chung lớn nhất (Using recursive function and Euclidean algorithm to find GCD of 2 numbers) – BunnyBear

Thẩm thấu nhanh

Với cấu trúc phân tử nước nhỏ, nước ion kiềm giàu hydro sẽ dễ dàng thẩm thấu nhanh vào các tế bào, vận chuyển các chất dinh dưỡng nhanh chóng đồng thời đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Giúp thanh lọc và thải độc cho cơ thể.

Giàu canxi khoáng chất

Nước ion kiềm giàu hydro chứa nhiều canxi khoáng chất ở thể Aragonite tốt cho sự phát triển của xương, răng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Hy vọng những kiến thức trong bài viết đã giúp bạn có thêm những kiến thức về nước có tính axit,  nước có tính kiềm. Từ đó có phương án lựa chọn nguồn nước tốt nhất cho gia đình mình. 

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button