Kiến thức

Phân biệt giày bảo hộ cách điện và giày bảo hộ chống tĩnh điện-Takumi Safety

0

giay-cach-dien-chong-tinh-dien-1

Thành Đạt

Tháng Mười Hai 21, 2018

Để biết được giày bảo hộ cách điện có gì khác với giày bảo hộ chống tĩnh điện bạn cần biết được định nghĩa giữ tĩnh điện và cách điện là như thế nào? Và đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Bạn đang xem: Phân biệt giày bảo hộ cách điện và giày bảo hộ chống tĩnh điện-Takumi Safety

1 Thế nào là cách điện? Thế nào là chống tĩnh điện?

Hiện tượng tĩnh điện
Hiện tượng tĩnh điện

– Vật liệu cách điện là những vật liệu có khả năng không cho dòng điện chạy qua. Vì vậy, các điện tích sinh ra ở khu vực cách điện sẽ lưu lại đó. Đây là nguy cơ tiềm ẩn gây nên sự phóng điện. Hiện tượng phóng điện sẽ gây nên các hiện tượng chập, cháy, nổ.

– Tĩnh điện là sử dụng các vật liệu dẫn điện có điện trở cho phép từ 104 đến 109 ohm làm tiêu tán các điện tích được sinh ra hoặc đưa các điện tích đó xuống hệ thống hoặc nối đất. Bảo vệ tránh khỏi hiện tượng chập, cháy, nổ.

2. Vậy chống tĩnh điện(antistatic) và phóng tĩnh điện ESD(Electrostatic Discharge) là gì?

Môi trường chống tĩnh điện
Môi trường chống tĩnh điện

– Sự nhầm lẫn giữa thuật ngữ ESD và chống tĩnh điện giống như sự nhầm lẫn giữ hình vuông với hình chữ nhật(đặc biệt). Cả hai thuật ngữ chống tĩnh điện và ESD đều liên quan đến sự kháng điện tiếp xúc. Nhưng vẫn còn nhiều điều khác biệt.

+ ESD: đây là tiêu chuẩn đại diện cho sự phân tách của một dãi chống tĩnh điện được chỉ ra bằng tiêu chuẩn EN ISO 20345. Ngưỡng kháng tiếp xúc thấp hơn 100kilohm và ngưỡng trên 35 megaohm. Nghĩa là giày ESD luôn chống tĩnh điện, nhưng không phải tất cả các giày chống tĩnh điện đều phù hợp với ESD.

+ ESD liên quan đến các ứng dụng yêu cầu đối với tiêu chuẩn bảo vệ sản phẩm. Trên sản phẩm Takumi Safety nhãn ESD có màu đỏ và trắngesd

3. Tại sao là giày chống tĩnh điện mà không phải giày cách điện?

Giầy da chống tĩnh điện
Giầy da chống tĩnh điện

– Dép

giày chống tĩnh điện

để ngăn ngừa sự tích tụ của điện tích, đảm bảo việc điện tích dư thừa không thể xảy ra. Từ đây, có thể loại bỏ những nguy cơ giật, cháy, nổ từ các thiết bị điện hoặc các đồ vật bằng kim loại.

– Nhưng nếu bạn là một kỹ sư điện lực, bạn thường xuyên tiếp xúc với kim loại, dây điện dăng nhiều. Thì một đôi giày chống tĩnh điện không thể nào đáp ứng được yêu cầu bảo vệ cho sự an toàn của bạn trước dòng điện cao thế 18kV được.
– Còn khi bạn phải làm việc trong môi trường nhiều điện tích như các nhà máy chuyên sản xuất linh kiện, khí ga thì trang bị một đôi giày cách điện đó là cách giết bạn nhanh nhất.
– Nếu không phải tiếp xúc với môi trường đặc thù có điện thì bạn nên sử dụng một đôi giày chống tĩnh điện Takumi sẽ là cách đảm bảo an toàn tốt nhất cho bạn. Giày chống tĩnh điện rất phù hợp với các chàng kỹ xư cơ khí, xây dựng, nhà máy.

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến điện trở của giày dép

– Nhiệt độ của giày có thể ảnh hưởng đến khả năng xả điện tích. Giày bảo hộ còn sót lại trong xe sau một đêm mùa đông lạnh giá đáng kể thì điện trở tiếp xúc sẽ cao hơn nhiều.

– Cũng như, thời gian mài mòn có thể gây ảnh hưởng, nâng cao độ ẩm phía bên trong giày. Độ ẩm thường tăng công suất xả.

– Những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến điện trở của giày dép như chất liệu, đế và vùng tiếp xúc có bị bẩn không.

Xem thêm:

Top 5 mẫu giày bảo hộ chống trơn trượt tốt nhất tại Takumi

 

giày chống tĩnh điện

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button