Kiến thức

Phương trình đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị [pdf]-TÀI LIỆU RẺ

Phương trình đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị [pdf]

Tóm tắt tài liệu

Chào các em thân mến, dưới đây là tài liệu phương trình đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị và bài tập ứng dụng. Các em có thể xem trực tuyến hoặc tải trực tiếp tài liệu bằng đường link dưới đây. Để tải tài liệu nhanh nhất, các em có thể xem hướng dẫn tại đây >>

Hướng dẫn tải

<<

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ TẢI TÀI LIỆU

Trích đoạn tài liệu “Phương trình đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị”

* Xét hàm số y = f(x) liên tục và khả vi trên tập xác định của nó. Nếu f(x) được phân tích thành f(x) = ℎ(x). f′(x) + (x) thì g(x) chính là phương trình đi qua điểm cực trị của hàm số f(x).Thật vậy: giả sử f(x) tồn tại các điểm cực đại, cực tiểu có hoành độ là xCĐ, xCT thì: f′(xCĐ) = f′(xCT) = 0 (1)
Khi đó, thay xCĐ, xCT vào f(x) và kết hợp với (1), ta được:
f(xCĐ) = ℎ(xCĐ). f ′ (_xC Đ ) + g(xCĐ) = g(xCĐ) (2)
f(xCT) = ℎ(xCT). f ′ (_xC T ) + g(xCT) = g(xCT) (3)

Bạn đang xem: Phương trình đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị [pdf]-TÀI LIỆU RẺ

Nhận xét

Từ (2), (3) suy ra g(x) là phương trình đi qua điểm cực đại cực tiểu của hàm số (đpcm).Thực hiện phép chia đa thức.Xét hàm số y = f(x) liên tụcBằng cách thực hiện phép chia đa thức y/y′ ta tìm được thương ℎ(x) và phần dư g(x). Đây chính là cách làm phổ biến hiện nay. Áp dụng cho hàm bậc 3 y = f(x) = ax3 + bx2 + ex + d với a ≠ 0 thì yr = fr(x) = 3ax2 + 2bx + e. Khi đó, g(x) và h(x) đều có dạng là hàm số bậc nhất:Những phương pháp tìm nhanh hàm g(x) đều xoay quanh phép chia đa thức y/y′ điển hình là phương pháp lập bảng hệ số chia bậc 2, phương pháp chia bằng máy tính Fx570 với phép gán x = 1000 (một dạng biến thể của khai triển đa thức của tác giả Bùi Thế Việt).Gần đây, tác giả Hoàng Trọng Tấn có chia sẻ thêm một cách tìm hàm g(x) bằng thuật toán truy hồi như sau:Cái hay của phương pháp này ở chỗ hàm g(x) được tìm bằng biểu thức f(x) − ℎ(x). f′(x).

Cơ sở PQT

Đây là cơ sở quan trọng trong phương pháp PQT tôi muốn giới thiệu ở phần sau. Phương pháp HTT kết hợp với máy tính Fx570 cho kết quả nhanh hơn các phương pháp chia đa thức hiện nay và có thể áp dụng với bài toán chứa tham số. Đây là phương pháp có tính đột phá cao; tuy nhiên hướng giải quyết chưa phải là phương án tối ưu nhất.
Chính vì vậy, tôi xin đề xuất một phương pháp mới có tính ưu việt hơn để giải quyết bài toán này. Bởi nó giải quyết được 2 vấn đề quan trọng, đó là:

Xem thêm: Phân biệt cách dùng Who, Whom và Whose trong tiếng anh

Phương pháp mới

1. Tìm được mối quan hệ giữa hàm g(x) và các đạo hàm của f(x) nên dạng biểu thức đơn giản hơn, dễ nhớ và dễ áp dụng. Mối quan hệ đó là: g(x) = y − y .yrr.
2. Sử dụng bài toán tính giá trị biểu thức, chỉ cần một phép gán x = i cho luôn chính xác kết quả phương trình đường thẳng đi qua điểm CĐ, CT cần tìm. Với bài toán chứa tham số, bài toán này cho kết quả vẫn trực quan và tốc độ xử lý nhanh nhưng phải thêm bước biên dịch lại kết quả. Tìm phương trình đường thẳng qua điểm CĐ, CT của hàm số bậc 3.
Từ cơ sở trong phần đặt vấn đề, hàm g(x) luôn là phương trình đi qua điểm cực đại, cực tiểu của hàm f(x) nên g(x) hoàn toàn có thể được biểu diễn qua biểu thức f(x) − ℎ(x). f′(x). Áp dụng cho hàm đa thức bậc 3, ta có:
Ở đây hàm g(x) có dạng bậc nhất nên biểu thức (3) cũng sẽ có dạng bậc nhất . Do đó, ta có thể biểu diễn hàm g(x) tương tự dạng đại số của số phức. Đây chính là cơ sở cho phép ta ứng dụng số phức vào biểu thức (3) thông qua phép gán x = i .

Áp dụng tính toán

Áp dụng biểu thức (3) vào việc tính toán:
Biểu thức (3) hoàn toàn có thể áp dụng vào tính toán. Tuy nhiên, hàm ℎ(x) của bậc 3 có một tính chất thật vi diệu. Một chút nhạy cảm trong lúc băn khoăn làm thế nào xử lý mẫu số 18a cho công thức cải tiến của phương pháp HTT, tôi bất chợt nghĩ đến y’’’ và phát hiện ra mối quan hệ rất đặc biệt này: Quả thực, hàm g(x) có dạng quá đẹp. Không còn hệ số a, các đạo hàm có thể tính lần lượt thông qua hàm f(x). Và điều tuyệt vời đó chính là: Bạn không thể tưởng tượng cái cảm giác sung sướng của tôi sau mấy ngày vật vã với phép biến đổi vu vơ khi cố gắng cải tiến biểu thức trong phương pháp của HTT. Đó là một sự đột phá mãnh liệt có sức mạnh ghê gớm. Tôi lúc đó như phát điên lên, và não tôi như vụt sáng tại sao phải làm toán ngược như của Tấn, mà không khai triển đa thức. Ý tưởng số phức ra đời là dựa trên cách làm tôi áp dụng cho bài toán viết phương trình tiếp tuyến tại một điểm x0 mấy hôm trước tìm ra. Hôm nay tôi viết bản thảo này là lần viết thứ 3, sau bản thảo lần đầu tôi nhờ tác giả của phương pháp tiên phong Hoàng Trọng Tấn đọc giúp. Cậu ấy còn sung sướng có lẽ hơn cả tôi khi đó, vội đăng tin chia sẻ một đoạn bài viết trên trang FB cá nhân của mình khiến tôi có đôi chút áp lực. Tôi có chia sẻ với cậu ấy cảm nghĩ của mình về trường hợp của một người trong giới toán bị chỉ trích gần đây chỉ vì vài lỗi toán không đáng có. Chính vì lẽ đó, niềm hạnh phúc của tôi sẽ chỉ được nhân rộng khi chính tôi nghĩ đến người đọc tác phẩm của mình. Tôi tin họ sẽ không trách tôi nhiều khi tôi thực sự dành tâm huyết với nó. Tôi muốn nói với các bạn rằng, tôi yêu các bạn nhiều và yêu say đắm sự kiêu kì của em ấy! Vẻ đẹp toán học luôn là niềm cảm hứng bất tận trong trái tim tôi!
Kỹ thuật Casio Fx570 tìm nhanh pt đường thẳng qua điểm CĐ, CT

Ứng dụng Casio

– Chuyển máy tính sang môi trường Mode 2 (môi trường số phức)
– Nhập vào máy biểu thức thức (ở đây m là tham số)
– Ấn dấu = để lưu biểu thức
– Ấn CALC : x = i (đơn vị số phức) ; m = 100 hoặc 1000 (nếu có tham số m)
– Kết quả trả về có dạng đại số của số phức z= a+bi tương ứng với y = Ex +F
– Dịch kết quả :
+ Nếu hàm số bậc 3 không chứa tham số m, kết quả hiện trên màn hình là kết quả chính xác. Ta chỉ việc thay giá trị i thành x trong kết quả thực tế.

Xem thêm: Cách chuyển ảnh từ điện thoại sang máy tính đơn giản, nhanh chóng-Thegioididong.com

Mục cuối cùng

+ Ngược lại, hàm số bậc 3 chứa tham số m, ta phải tiến hành dịch kết quả số thành biểu thức chứa m như sau : nếu CALC với m = 100, kết quả trả về là 10601 − 19788i thì ta hiểu như sau :Với số 10601
ta tách từ phải sang trái 2 chữ số thành 1|06|01 . Nếu 2 chữ số < 50 như trong ví dụ này thì giữ nguyên số đó. 1|06|01 = 1|00|00 + 06|00 + 01 = (100)2 + 6.(100) +1 = m2 + 6m + 1 Với số -19788, ta tách từ phải sang trai 2 chữ số thành – (1|97|88). Nếu 2 chữ số > 50 như trong ví dụ này thì lấy 100 trừ đi 2 chữ số đó, số 100 ta nhớ là 1 đơn vị để đẩy sang chữ số tiếp theo, còn số còn lại là số cần tìm. Ở đây 88 được hiểu là 88 = 100 – 12 thì -12 là số cần tìm, và nhớ phải thêm 1 vào chữ số tiếp theo. Sau 88 là 97 phải cộng thêm 1 thành 98, tách 98 thành 100 – 2 thì số cần tìm tiếp.

Các chuyên đề liên quan

Để tìm kiếm các tài liệu về chuyên đề này, các em có thể tìm kiếm bằng các từ khóa của chuyên đề tương tự như: phương trình đường thẳng qua  2 điểm cực trị, viết phương trình đường thẳng qua hai  điểm cực trị, viết phương trình parabol qua hai điểm cực trị.

Cảm ơn các em đã xem và tải tài liệu trắc nghiệm phương trình đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị. Để xem nhiều dạng bài tập về chuyên đề này, các em có thể truy cập tại:

https://tailieure.com/tag/khao-sat-ham-so

. Hãy bình luận xuống phía dưới nếu quá trình xem và tải tài liệu gặp vấn đề. Chúng tôi rất biết ơn nếu bạn quan tâm đến tài liệu của chúng tôi bằng những hành động như vậy.

Nguyễn Tấn Linh

Nguyễn Tấn Linh

Giảng Viên

“Website được tạo ra với mục đích chia sẻ tài liệu các môn học, phục vụ cho các em học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh trong quá trình học tập, giảng dạy. Mang sứ mệnh tạo nên một thư viện tài liệu đầy đủ nhất, có ích nhất và hoàn toàn miễn phí. +) Các tài liệu theo chuyên đề +) Các đề thi của các trường THPT, THCS trên cả nước +) Các giáo án tiêu biểu của các thầy cô +) Các tin tức liên quan đến các kì thi chuyển cấp, thi đại học. +) Tra cứu điểm thi THPT quốc gia +) Tra cứu điểm thi vào lớp 10, thi chuyển cấp”

Leave a Reply

Cancel reply

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button