Kiến thức

Thông tin về Ngành Truyền thông và mạng máy tính

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ số, mọi thứ chúng ta tìm kiếm trước hết sẽ thông qua hệ thống Internet để tìm hiểu. Chính vì thế mà kho thông tin trên Internet là kho thông tin khổng lồ với những lĩnh vực mà nhân loại có được. Hiện nay tại Việt Nam, đào tạo nguồn nhân lực cho Ngành đòi hỏi phải có sự thay đổi nhầm nâng cao chất lược một cách cấp bách và nhu cầu về chuyên viên truyền thông và mạng máy tính tăng lên nhanh chóng. Kỹ sư ra trường có kiến thức chuyên sâu về lí thuyết và có khả năng triển khai các ứng dụng CNTT nói chung và đặc biệt các hệ thống mạng máy tính cho nhiều loại hình công ty doanh nghiệp khác nhau.

Bạn đang xem: Thông tin về Ngành Truyền thông và mạng máy tính

Truyền thông và mạng máy tính là ngành gì?

Ngành truyền thông mạng máy tính là ngành nghiên cứu nguyên lý của mạng, các thiết kế, xây dựng một hệ thống mạng từ nội bộ cho đến mạng diện rộng có kết nối toàn cầu. Đồng thời Ngành sẽ cung cấp cho người học những kỹ năng tiên tiến trong việc phát triển ứng dụng trên hệ thống máy tính kết nối mạng từ trung đến cao cấp.

Hiện nay, ngành này có ảnh hưởng lớn và sâu rộng trong mọi lĩnh vực của đời sống con người, chẳng hạn như: Lĩnh vực truyền thông (Internet, mạng xã hội, báo điện tử, …); Lĩnh vực giải trí (âm nhạc trực tuyến, truyền hình, game, …); Lĩnh vực kinh tế (thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến, …); Lĩnh vực giáo dục (đại học điện tử, giải bài toán trên mạng, …); Lĩnh vực hành chính (chính phủ điện tử, văn phòng không giấy, …) và nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống

Bạn sẽ được trao dồi kiến thức để làm chủ được công nghệ tiên tiến như thư điện tử, truyền tải tập tin, truyền thông tin, hay những công nghệ tiên tiến như điện toán đám mây, tính toán lưới, xây dựng và vận hành data center, an toàn và bảo mật thông tin.

Những yêu cầu của ngành

Ngành truyền thông mạng máy tính thích hợp với những bạn đam mê khám pha công nghệ, tiếp xúc với mọi người trên thế giới thông qua chiếc máy tính nhỏ. Để học ngành Truyền thông và mạng máy tính bên cạnh năng lực tự học, khả năng tư duy sáng tạo, sự đam mê, người học cần phải có khả năng thích nghi, chủ động và làm việc nhóm.

Để đăng ký chương trình này, thí sinh sẽ chọn đăng ký xét tuyển một hoặc các nhóm môn thi: Toán, Lý, Hóa hoặc Toán, Lý, Anh hoặc Toán, Văn, Anh hoặc Toán, Hóa, Sinh theo quy chế Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tương lai nghề nghiệp của ngành

Đối với thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, hầu hết mọi công ty đều tuyển dụng đội ngũ liên quan đến mạng và máy tính cho Doanh nghiệp của mình. Chính vì thế cơ hội việc làm của Ngành rất cao, kỹ sư Truyền thông và mạng máy tính có thể làm việc ở hầu hết các đơn vị trong nước và nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài. Các nghề mà kỹ sư Truyền thông và mạng máy tính có thể làm là:

  • Chuyên viên quản trị mạng và hệ thống tại các ngân hàng, các trung tâm dữ liệu, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP)
  • Chuyên viên thiết kế mạng chuyên nghiệp: xây dựng các mạng máy tính an toàn, hiệu quả cho các đơn vị có yêu cầu
  • Chuyên viên phát triển phần mềm mạng
  • Chuyên viên phát triển ứng dụng trên di động và mạng không dây
  • Chuyên viên xây dựng và phát triển các ứng dụng truyền thông: VoIP, hội nghị truyền hình.

Danh sách các trường đào tạo

Danh sách các trường đào tạo ngành Truyền thông và mạng máy tính cùng điểm xét tuyển của từng trường năm 2016:

Đại học Công nghệ Thông tin (UIT)

– ĐHQG TPHCM: 21,75 điểm

Đại học Hàng Hải Việt Nam: 17,5 điểm

Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải: 5,66 điểm (theo thang điểm 10.0)

Đại học Hoa Sen

: 15 điểm

Cao đẳng Bách Việt

*Bạn muốn học nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Đọc đánh giá trên Edu2Review mỗi ngày để tìm nơi học tốt nhất.

Mỹ Nhàn tổng hợp

Edu2Review Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button