Kiến thức

Giải Sách Bài Tập Vật Lí 7-Bài 22: Tác dụng nhiệt và tác dụng phát sáng của dòng điện

Chương 3: Điện học

– Chọn bài -Bài 17: Sự nhiễm điện do cọ xátBài 18: Hai loại điện tíchBài 19: Dòng điện – Nguồn điệnBài 20: Chất dẫn điện và chất cách điện – Dòng điện trong kim loạiBài 21: Sơ đồ mạch điện – Chiều dòng điệnBài 22: Tác dụng nhiệt và tác dụng phát sáng của dòng điệnBài 23: Tác dụng từ, tác dụng hóa học và tác dụng sinh lý của dòng điệnBài 24: Cường độ dòng điệnBài 25: Hiệu điện thếBài 26: Hiệu điện thế giữa hai đầu dụng cụ điệnBài 27: Thực hành: Đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế đối với đoạn mạch nối tiếpBài 28: Thực hành: Đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế đối với đoạn mạch song songBài 29: An toàn khi sử dụng điện

  • Giải Vật Lí Lớp 7

  • Đề Kiểm Tra Vật Lí Lớp 7

  • Sách Giáo Khoa Vật Lý 7

  • Giải Vở Bài Tập Vật Lí Lớp 7

  • Sách Giáo Viên Vật Lí Lớp 7

  • Sách Bài Tập Vật Lí Lớp 7

Giải Sách Bài Tập Vật Lí 7 – Bài 22: Tác dụng nhiệt và tác dụng phát sáng của dòng điện giúp HS giải bài tập, nâng cao khả năng tư duy trừu tượng, khái quát, cũng như định lượng trong việc hình thành các khái niệm và định luật vật lí:

Bạn đang xem: Giải Sách Bài Tập Vật Lí 7-Bài 22: Tác dụng nhiệt và tác dụng phát sáng của dòng điện

Bài 22.1 trang 50 Sách bài tập Vật Lí 7: Xét các dụng cụ điện sau:

   – Quạt điện;

   – Nồi cơm điện;

   – Máy thu hình (tivi);

   – Máy thu thanh (rađiô);

   – Ấm điện.

    Hỏi khi các dụng cụ này hoạt động thì tác dụng nhiệt của dòng điện là có ích đối với dụng cụ nào? Không có ích đối với dụng cụ nào?

Lời giải:

   – Tác dụng nhiệt của dòng điện là có ích trong hoạt động của nồi cơm điện, ấm điện.

   – Tác dụng nhiệt của dòng điện không có ích trong hoạt động của quạt điện, máy thu hình (tivi), máy thu thanh (radio).

Bài 22.2 trang 50 Sách bài tập Vật Lí 7: Người ta sử dụng ấm điện để đun nước. Hãy cho biết:

    a. Nếu còn nước trong ấm thì nhiệt độ của ấm cao nhất là bao nhiêu?

    b. Nếu vô ý để quên, nước trong ấm cạn hết thì có sự cố gì xảy ra? Vì sao?

Lời giải:

    a. Khi còn nước trong ấm thì nhiệt độ cao nhất của ấm là 100oC (nhiệt độ của nước đang sôi).

    b. Khi cạn hết nước, do tác dụng của dòng điện, nhiệt độ của ấm tăng lên rất cao. Dây nung nóng ( ruột ấm) sẽ nóng chảy, không dùng được nữa. Do vậy ấm điện bị cháy, hỏng. Một số vật để gần ấm có thể bắt cháy, gây hoả hoạn.

Bài 22.3 trang 50 Sách bài tập Vật Lí 7: Dòng điện có tác dụng phát sáng khi chạy qua bộ phận hay dụng cụ điện nào dưới đây khi chúng đang hoạt động bình thường?

    A. Ruột ấm điện.

    B. Công tắc.

    C. Dây dẫn điện của mạch điện trong gia đình .

    D. Đèn báo tivi.

Lời giải:

   Đáp án: D

Vì khi có dòng điện chạy qua làm cho: ruột ấm điện nóng lên, công tắc nóng lên và dây dẫn điện của mạch điện trong gia đình cũng nóng lên. Vì vậy dòng điện có tác dụng nhiệt. Chỉ với đèn báo tivi thì dòng điện mới có tác dụng phát sáng.

Xem thêm: Bài 5. Phương trình chứa dấu giá trị tuyệt đối-Tìm đáp án, giải bài

Bài 22.4 trang 50 Sách bài tập Vật Lí 7: Khoanh tròn chữ Đ cho câu phát biểu đúng, chữ S cho câu sai

a. Có những vật dẫn thông thường mà dòng điện đi qua chúng hoàn toàn không gây ra tác dụng nhiệt. Đ S
b. Đèn dây tóc nóng sáng chứng tỏ tác dụng phát sáng của dòng điện. Đ S
c. Đèn điôt phát quang (đèn LED) chỉ cho dòng điện đi qua theo một chiều nhất định. Đ S
d. Vonfam được dùng làm dây tóc của bóng đèn vì nó là kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao. Đ S
e. Bóng đèn của bút thử điện phát sáng khi có dòng điện chạy qua chất khí ở khoảng giữa hai đầu dây bên trong đèn. Đ S
g. Mọi đèn điện phát sáng đều do dòng điện chạy qua làm chúng nóng chảy tới nhiệt độ cao. Đ S
h. Cầu chì tự động ngắt mạch nhờ tác dụng nhiệt của dòng điện. Đ S

Lời giải:

– Câu đúng là: c, d, e, h.

– Câu sai là: a, b, g.

Bài 22.5 trang 51 Sách bài tập Vật Lí 7: Hoạt động của dụng cụ nào dưới đây dựa trên tác dụng nhiệt của dòng điện?

   A. Điện thoại di động.

   B. Rađiô (máy thu thanh).

   C. Tivi ( máy thu hình) .

   D. Nồi cơm điện.

Lời giải:

   Đáp án: D

Vì nồi cơm điện dùng để nấu cơm, hoạt động của nó dựa trên tác dụng nhiệt của dòng điện, dòng điện đi qua nồi cơm làm cho vật nóng lên rồi chín cơm.

Bài 22.6 trang 51 Sách bài tập Vật Lí 7: Hoạt động của dụng cụ nào dưới đây không dựa trên tác dụng nhiệt của dòng điện?

   A. Bàn là điện

   B. Máy sấy tóc

   C. Đèn LED

   D. Ấm điện đang đun nước

Lời giải:

   Đáp án: C

Vì khi có dòng điện chạy qua đèn LED, nhờ cơ chế đặc biệt, chất bột phủ bên trong đèn phát sáng. Vì vậy đèn LED hoạt động dựa trên tác dụng phát sáng của dòng điện chứ không phải tác dụng nhiệt.

Xem thêm: Học phí Đại học Văn Lang cập nhật mới nhất

Bài 22.7 trang 51 Sách bài tập Vật Lí 7: Dụng cụ nào dưới đây chứng tỏ dòng điện chạy qua nó có thể làm vật dẫn nóng lên tới nhiệt độ cao và phát sáng?

   A. Bóng đèn của bút thử điện.

   B. Bóng đèn dây tóc.

   C. Đèn LED.

   D. Ấm điện đang đun nước.

Lời giải:

   Đáp án: B

Bóng đèn đây tóc là dụng cụ chứng tỏ dòng điện chạy qua nó có thể làm vật dẫn nóng lên tới nhiệt độ cao và phát sáng.

Bài 22.8 trang 51 Sách bài tập Vật Lí 7: Trong các cụm vật dụng liệt kê dưới đây, cụm nào hoạt động dựa trên tác dụng nhiệt của dòng điện?

   A. Nồi cơm điện, quạt điện, radio, tivi.

   B. Máy bơm nước, bàn là, bút thử điện, đồng hồ điện.

   C. Ấm điện, máy tính bỏ túi, máy chụp ảnh tự động, chuông điện.

   D. Bếp điện, bóng đèn dây tóc, nồi cơm điện, bàn là, lò sưởi điện.

Lời giải:

   Đáp án: D

Đáp án A sai vì: động cơ điện trong quạt điện hoạt động nhờ vào tác dụng từ của dòng điện chứ không phải tác dụng nhiệt.

Đáp án B sai vì bút thử điện hoạt động dựa trên tác dụng phát sáng của dòng điện chứ không phải tác dụng nhiệt.

Đáp án C sai vì chuông điện hoạt động dựa trên tác dụng từ của dòng điện chứ không phải tác dụng nhiệt.

Vậy đáp án D là đáp án đúng, tất cả các dụng cụ đều hoạt động dựa trên tác dụng nhiệt của dòng điện.

Bài 22.9 trang 52 Sách bài tập Vật Lí 7: Dòng điện chạy qua dụng cụ nào dưới đây khi hoạt động bình thường vừa có tác dụng nhiệt, vừa có tác dụng phát sáng?

   A. Thanh nung của nồi cơm điện

   B. Radio (máy thu thanh)

   C. Điôt phát quang (đèn LED)

   D. Ruột ấm điện

Lời giải:

   Đáp án: A

Vì dòng điện chạy qua radio chỉ có tác dụng nhiệt không có tác dụng phát sáng, dòng điện chạy qua điôt phát quang chỉ có tác dụng phát sáng còn dòng điện chạy qua ruột ấm thì chỉ có tác dụng nhiệt không có tác dụng phát sáng. Vì vậy đáp án A là đáp án đúng.

Xem thêm: A – An / Some – Any và Bài Tập – ELEARNKIT

Bài 22.10 trang 52 Sách bài tập Vật Lí 7: Hoạt động của dụng cụ nào dưới đây chứng tỏ dòng điện đi qua được chất khí?

   A. Bóng đèn dây tóc

   B. Bàn là

   C. Cầu chì

   D. Bóng đèn của bút thử điện

Lời giải:

   Đáp án: D

Vì bóng đèn của bút thử điện phát sáng khi có dòng điện chạy qua chất khí ở trong khoảng giữa hai đầu dây bên trong đèn.

Bài 22.11 trang 52 Sách bài tập Vật Lí 7: Dòng điện chạy qua đèn nào dưới đây làm phát sáng chất khí?

   A. Đèn LED (điôt phát quang)

   B. Đèn dây tóc đui cài

   C. Đèn dây tóc đui xoáy

   D. Đèn của bút thử điện

Lời giải:

   Đáp án: D

Dòng điện chạy qua đèn của bút thử điện làm phát sáng chất khí

Bài 22.12 trang 52 Sách bài tập Vật Lí 7: Hãy ghép các dụng cụ cho ở cột bên phải phù hợp với mỗi tác dụng của dòng điện được nêu ở cột bên trái.

Tác dụng của dòng điện Dụng cụ điện

1. Làm vật dẫn nóng lên đến nhiệt độ cao và phát sáng.

2. Làm nóng chảy đoạn dây dẫn và ngắt mạch điện phát sáng.

3. Khi đi qua theo một chiều nhất định thì đèn phát sáng.

4. Làm nóng dây dẫn để tạo thành các nguồn toả nhiệt.

a. Ấm điện, nồi cơm điện, bàn là

b. Bóng đèn dây tóc

c. LED

d. Bóng đèn bút thử điện

e. Cầu chì

Lời giải:

   1 – b     2 – e     3 – c     4 – a

 

Print Friendly, PDF & Email

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số lượt đánh giá:

Bài trước

– Chọn bài -Bài 17: Sự nhiễm điện do cọ xátBài 18: Hai loại điện tíchBài 19: Dòng điện – Nguồn điệnBài 20: Chất dẫn điện và chất cách điện – Dòng điện trong kim loạiBài 21: Sơ đồ mạch điện – Chiều dòng điệnBài 22: Tác dụng nhiệt và tác dụng phát sáng của dòng điệnBài 23: Tác dụng từ, tác dụng hóa học và tác dụng sinh lý của dòng điệnBài 24: Cường độ dòng điệnBài 25: Hiệu điện thếBài 26: Hiệu điện thế giữa hai đầu dụng cụ điệnBài 27: Thực hành: Đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế đối với đoạn mạch nối tiếpBài 28: Thực hành: Đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế đối với đoạn mạch song songBài 29: An toàn khi sử dụng điện

Bài tiếp

Bình luận

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button