Kiến thức

Cung lượng tim: tuần hoàn tĩnh mạch điều hòa cung lượng tim

Cung lượng tim: tuần hoàn tĩnh mạch điều hòa cung lượng tim

2020-08-19 02:20 PM

Đề đánh giá ảnh hưởng của hệ thống tuần hoàn ngoại vi, trước hết, chúng tôi đã loại bỏ tim và phổi trên động vật thực nghiệm và thay bằng hệ thống hỗ trọ tim phổi nhân tạo.

Các yếu tố điều hòa cung lượng tim ở trên đã khá đầy đủ trong hầu hết các trường hợp thông thường. Tuy nhiên, để làm rõ hơn sự điều hòa của tim trong các trường hợp gắng sức, như hoạt động thể lực nặng, suy tim, suy tuần hoàn, thảo luận sau đây.

Trong các phương pháp định lượng, chúng ta cần làm rõ 2 yếu tố cơ bản sau: trong điều hòa cung lượng tim: (1) khả năng bơm máu của tim, được biểu diễn bằng đường cong cung lượng tim (2) các yếu tố ngoại vi ảnh hưởng đến tuần hoàn máu trở về tim, được biểu diễn bằng đường cong tuần hoàn tĩnh mạch. Sau đó, gộp hai đường cong theo cùng một phép định lượng để xem mối liên hệ giủa cung lượng tim, tuần hoàn tĩnh mạch và áp lực tâm nhĩ phải trong cùng một thời điểm.

Toàn bộ hệ thống tuần hoàn ngoại vi cần được đề cập đến khi đánh giá các yếu tố điều hòa cung lượng tim.

Đề đánh giá ảnh hưởng của hệ thống tuần hoàn ngoại vi, trước hết, chúng tôi đã loại bỏ tim và phổi trên động vật thực nghiệm và thay bằng hệ thống hỗ trọ tim phổi nhân tạo. Sau đó, các tác nhân khác, như thể tích máu, sức cản thành mạch và áp lực tĩnh mạch trung tâm thay đổi để đánh giá ảnh hưởng lên tuần hoàn.

Nghiên cứu này đã khẳng định 3 yếu tố quan trọng liên quan đến tuần hoàn tĩnh mạch lấy máu từ hệ thống tuần hoàn ngoại vi:

1. Áp lực tâm nhĩ phải: áp lực cản trở máu từ tĩnh mạch về tâm nhĩ phải –

2. Áp lực đổ đầy hệ thống mạch máu (được đo bằng áp lực đổ đầy mạch máu trung bình) giúp đưa máu trở về tim (áp lực này có thể đo bất kì đâu trên hệ thống mạch ngoại vi khi dòng máu ngừng chảy và sẽ được mô tả kĩ hơn ở phần sau).

 3. Sức cản dòng máu: ở mạch ngoại vi và tâm nhĩ phải.

Các yếu tố trên sẽ được mô tả thông qua đường cong tuần hoàn tĩnh mạch.

Bài xem nhiều nhất

Bạn đang xem: Cung lượng tim: tuần hoàn tĩnh mạch điều hòa cung lượng tim

Sinh lý tiêu hóa ở ruột non

Khi bị tắc ruột, để đẩy nhũ trấp đi qua được chỗ tắc, nhu động tăng lên rất mạnh gây ra triệu chứng đau bụng từng cơn, và xuất hiện dấu hiệu rắn bò

Sinh lý tiêu hóa ở dạ dày

Lúc đói, cơ dạ dày co lại, khi ta nuốt một viên thức ăn vào thì cơ giãn ra vừa đủ, để chứa viên thức ăn đó, vì vậy áp suất trong dạ dày không tăng lên.

Xem thêm: Hoa hậu Diệu Hoa cùng chồng ngoại quốc kỷ niệm 25 năm ngày cưới

Sinh lý hệ mạch máu

Tốc độ trung bình của máu thay đổi, tỉ lệ nghịch với thiết diênû ngang của mạch máu, cao trong động mạch chủ.

Cấu trúc chức năng sinh lý tim

Thành cơ tim thất trái dày gấp hai đến bốn lần thành thất phải, do nó phải bơm máu với áp lực cao hơn để thắng sức cản lớn của tuần hoàn hệ thống.

Sinh lý phản xạ có điều kiện và không điều kiện

Bằng những công trình nghiên cứu trên hệ thần kinh trong nhiều năm, Pavlov đã phân biệt hai loại phản xạ: phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện.

Xem thêm: Hướng dẫn cài windows 7 bằng USB từ A tới Z cực kỳ đơn giản

Các chức năng sinh lý của gan

Gan tổng hợp acid béo từ glucid, protid và từ các sản phẩm thoái hóa của lipid, acid béo được chuyển hóa theo chu trình.

Sinh lý bạch cầu máu

Toàn bộ quá trình sinh sản, và biệt hoá tạo nên các loại bạch cầu hạt, và bạch cầu mono diễn ra trong tuỷ xương.

Xem thêm: Tìm hiểu cách cài wifi cho laptop cực kỳ đơn giản

Sinh lý hồng cầu máu

Hồng cầu không có nhân cũng như các bào quan, thành phần chính của hồng cầu là hemoglobin, chiếm 34 phần trăm trọng lượng.

Đại cương về hệ nội tiết và hormon

Hormon là những chất hóa học do một nhóm tế bào hoặc một tuyến nội tiết bài tiết vào máu rồi được máu đưa đến các tế bào.

Chức năng trao đổi và vận chuyển khí hô hấp

Khí muốn qua màng phế nang mao mạch, thì phải qua màng hô hấp, như đã trình bày, và còn phải qua màng tế bào hồng cầu.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button