Kiến thức

Sự khác nhau giữa bom nguyên tử và bom nhiệt hạch

 • Trang chủ

 • Thời sự

 • Kinh tế Thế giới

Sự khác nhau giữa bom nguyên tử và bom nhiệt hạch

08:55′ – 06/09/2017

BNEWS Đây là hai loại vũ khí hạt nhân có sức công phá mạnh nhất hiện nay.

Bom nhiệt hạch (bom H) được giới khoa học cho rằng có sức công phá mạnh hơn nhưng không phổ biến bằng bom nguyên tử (bom A). Hiện có 5 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc tuyên bố sở hữu bom H. Các nước khác như Ấn Độ và Pakistan chỉ sở hữu loại bom nguyên tử thông thường.

1. Bom nhiệt hạch (bom H)

Được Mỹ bắt đầu nghiên cứu phát triển vào những năm đầu 1950, bom nhiệt hạch (còn gọi là bom H, bom Hydro, bom khinh khí) được cho là có sức công phá mạnh gấp hàng nghìn lần bom nguyên tử.

Vũ khí hạt nhân đơn giản lấy năng lượng từ quá trình phân hạch, hay còn gọi là phân rã hạt nhân. Nó tạo ra phản ứng dây chuyền với tốc độ tăng lên theo hàm số mũ, giải phóng một năng lượng khổng lồ trong thời gian ngắn. Bom được chế tạo theo cách này được gọi là bom nguyên tử, hay bom A.

Vũ khí hạt nhân cao cấp hơn lấy năng lượng nhiều hơn từ quá trình nhiệt hạch, hay còn gọi là tổng hợp hạt nhân. Đối với loại vũ khí này, bức xạ nhiệt từ vụ nổ phân rã hạt nhân được dùng để nung nóng và ném phần nhiên liệu khác nhằm tạo ra phản ứng nhiệt hạch với năng lượng được giải thoát rất nhiều. Loại vũ khí này được gọi là bom khinh khí hay còn có tên khác là bom hydro, bom H hoặc bom nhiệt hạch. 

Bom H thực chất là quả bom kép, bao gồm một quả bom nguyên tử và một quả bom hydrogen. Khi được kích hoạt, hai quả bom sẽ nổ gần như đồng thời. Lượng nhiệt sinh ra từ quá trình nổ bom nguyên tử được dùng để làm mồi cho vụ nổ thứ 2, vốn cần rất nhiều nhiệt lượng nhưng sức tàn phá cũng lớn gấp hàng trăm lần.

CHDCND Triều Tiên tuyên bố đang nắm giữ công nghệ chế tạo bom H, đồng nghĩa với việc họ thực sự đạt được bước tiến vượt trội trong quá trình chế tạo bom hạt nhân. Dù bom nguyên tử sử dụng nhiên liệu plutonium đã có sức hủy diệt vô cùng lớn, bom H với thành phần chính là uranium có thể gây ra những thiệt hại lớn hơn rất nhiều.

2. Bom nguyên tử (bom A)

Bom nguyên tử hoạt động theo nguyên lý phân hủy các hạt nhân nặng – không bền như urani hay plutoni thành các hạt nhân nhẹ hơn và giải phóng năng lượng.

Quá trình nổ bom nguyên tử xảy ra theo một phản ứng dây chuyền, bắt đầu khi một neutron (hạt trung hòa điện trong hạt nhân nguyên tử) va chạm với một hạt nhân urani hoặc plutoni, làm hạt nhân này vỡ ra thành các nguyên tố bền hơn (thường là barium và krypton).

Quá trình này giải phóng năng lượng dưới dạng nhiệt, phóng xạ tia gamma và một số neutron. Các neutron này lặp lại quá trình trên cho tới khi hết nhiên liệu phản ứng.Phản ứng dây chuyền này diễn ra trong thời gian rất ngắn, cỡ một phần triệu giây.

Sức công phá của một quả bom nguyên tử tương đương với từ 1.000 tấn (1 KT) đến vài trăm nghìn tấn thuốc nổ TNT.

Với mỗi loại nhiên liệu bom nguyên tử có một khối lượng đặc trưng, gọi là khối lượng tới hạn. Khi khối lượng nhiên liệu nhỏ hơn khối lượng này thì phản ứng dây chuyền không xảy ra.

Nhiên liệu phản ứng trong mỗi quả bom sẽ được chia tách ra các phần dưới hạn để đảm bảo an toàn. Muốn kích nổ chỉ cần ghép các phần riêng rẽ này thành một khối. Khối lượng này của urani 235 tinh khiết là 50kg.

Cho tới nay, Mỹ là nước duy nhất sử dụng bom nguyên tử trong chiến tranh. Quả bom thứ nhất mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima ngày 6/8/1945 có sức công phá khoảng 15 KT, quả thứ hai thả xuống Nagasaki ba ngày sau đó có sức công phá khoảng 20 KT. Đây là một phần kết quả của dự án Manhattan nghiên cứu về vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Thế chiến II./.

Tin liên quan

 • Đức vô hiệu hóa thành công quả bom 1,4 tấn từ thế chiến II

  Kinh tế & Xã hội

  Bạn đang xem: Sự khác nhau giữa bom nguyên tử và bom nhiệt hạch

  Đức vô hiệu hóa thành công quả bom 1,4 tấn từ thế chiến II

  12:00′ – 04/09/2017

  Các chuyên gia chất nổ của Đức đã vô hiệu hóa thành công một quả bom 1,4 tấn từ Chiến tranh Thế giới thứ hai ở thủ đô tài chính Frankfurt.

 • Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H có thể gắn vào tên lửa đạn đạo

  Kinh tế Thế giới

  Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H có thể gắn vào tên lửa đạn đạo

  15:09′ – 03/09/2017

  Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố nước này đã sản xuất được một loại bom H có thể gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

 • Nhà lãnh đạo Triều Tiên kiểm tra đầu đạn tên lửa là bom H

  Kinh tế Thế giới

  Nhà lãnh đạo Triều Tiên kiểm tra đầu đạn tên lửa là bom H

  07:38′ – 03/09/2017

  Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã kiểm tra một quả bom khinh khí (bom H).

 • 70.000 cư dân Frankfurt phải sơ tán do bom từ Chiến tranh Thế giới thứ 2

  Kinh tế Thế giới

  Xem thêm: +) Học trên Truyền hình: Môn Toán Lớp 9-Ôn tập giải hệ …

  70.000 cư dân Frankfurt phải sơ tán do bom từ Chiến tranh Thế giới thứ 2

  08:27′ – 31/08/2017

  Khoảng 70.000 cư dân thành phố Frankfurt, Đức, sẽ phải sơ tán khỏi thành phố này khi cơ quan chức năng tiến hành tháo gỡ một quả bom từ Chiến tranh Thế giới thứ 2 mới được phát hiện.


Tin cùng chuyên mục

 • Quốc hội Brazil thông qua dự luật cho tư nhân hóa công ty điện lực nhà nước

  Kinh tế Thế giới

  Quốc hội Brazil thông qua dự luật cho tư nhân hóa công ty điện lực nhà nước

  10:48′

  Ngày 21/6, Quốc hội Brazil đã thông qua dự luật mở đường cho việc tư nhân hóa công ty điện lực nhà nước Eletrobras, tập đoàn điện lực lớn nhất Mỹ Latinh.

 • Anh bắt đầu tiến trình đàm phán gia nhập CPTPP

  Kinh tế Thế giới

  Anh bắt đầu tiến trình đàm phán gia nhập CPTPP

  10:19′

  Ngày 21/6, Anh bắt đầu đàm phán để tham gia Hiệp định CPTPP, như một phần trong chiến lược xoay trục khỏi châu Âu hậu Brexit và hướng tới các nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh hơn.

 • Bất chấp đại dịch COVID-19, dòng vốn FDI đổ vào Ấn Độ vẫn tăng 27%

  Kinh tế Thế giới

  Xem thêm: Chất béo là gì? Những loại chất béo có trong thực phẩm

  Bất chấp đại dịch COVID-19, dòng vốn FDI đổ vào Ấn Độ vẫn tăng 27%

  09:59′

  Theo một báo cáo mới đây của Liên hợp quốc (LHQ), Ấn Độ đã nhận 64 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2020, qua đó trở thành nước tiếp nhận dòng vốn đầu tư lớn thứ năm thế giới.

 • EU và Mỹ bàn thảo việc nối lại các chuyến du lịch xuyên Đại Tây Dương

  Kinh tế Thế giới

  EU và Mỹ bàn thảo việc nối lại các chuyến du lịch xuyên Đại Tây Dương

  09:35′

  Các Ủy viên châu Âu sẽ gặp gỡ các quan chức của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Lisbon (Bồ Đào Nha) vào ngày 22/6 để bàn thảo việc nối lại các chuyến du lịch xuyên Đại Tây Dương.

 • Mỹ sẽ cấp 55 triệu liều vaccine cho các nước, trong đó có Việt Nam

  Kinh tế Thế giới

  Mỹ sẽ cấp 55 triệu liều vaccine cho các nước, trong đó có Việt Nam

  08:00′

  Mỹ vừa công bố kế hoạch cung cấp 55 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 còn lại trong tổng số 80 triệu liều vaccine mà Mỹ đã cam kết nhằm giúp đỡ các nước khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

 • Châu Á đối mặt nguy cơ giá thực phẩm tăng cao sau đại dịch

  Kinh tế Thế giới

  Xem thêm: Khoảng cách Euclid – Wikipedia tiếng Việt

  Châu Á đối mặt nguy cơ giá thực phẩm tăng cao sau đại dịch

  06:30′

  Xu hướng tăng giá của một số loại nông sản chủ lực từ lúa mỳ, dầu thực vật đến đường trong một vài tháng qua đã gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng và các doanh nghiệp ở châu Á.

 • Những cơ hội mới mà FTA Australia-Anh mang lại

  Kinh tế Thế giới

  Những cơ hội mới mà FTA Australia-Anh mang lại

  05:30′

  Thỏa thuận thương mại mới dự kiến sẽ giúp các nhà sản xuất thực phẩm của Anh và Australia cũng như những doanh nghiệp khác tiếp cận thị trường của nhau dễ dàng hơn.

 • Số lượng du khách nước ngoài đến Italy dự báo tăng 15,3%

  Kinh tế Thế giới

  Số lượng du khách nước ngoài đến Italy dự báo tăng 15,3%

  16:07′ – 21/06/2021

  Theo khảo sát của Demoskopika, số lượng du khách nước ngoài đến Italy sẽ tăng 15,3% trong mùa Hè này, trong bối cảnh Italy dần nới lỏng các hạn chế phòng chống dịch COVID-19.

 • Năng lực cạnh tranh toàn cầu của Hong Kong (Trung Quốc) sụt giảm 2 năm liên tiếp

  Kinh tế Thế giới

  Năng lực cạnh tranh toàn cầu của Hong Kong (Trung Quốc) sụt giảm 2 năm liên tiếp

  15:10′ – 21/06/2021

  Viện Phát triển quản lý quốc tế Lausanne (IMD), Thụy Sỹ mới đây đã công bố số mới nhất của “Báo cáo thường niên về năng lực cạnh tranh thế giới” năm 2021.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button