Kiến thức

Sự khác nhau giữa keo silicone trung tính và keo silicone acid là gì?

Sự khác nhau giữa keo silicone trung tính và keo silicone acid là gì?

Nội dung bài viết

Keo silicone không còn là loại vật liệu xa lạ gì với người tiêu dùng Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu của người dùng thì hàng loạt loại keo silicone đã ra đời. Mỗi loại keo sẽ có công dụng và phù hợp với từng công trình riêng. Vậy keo silicone trung tính và keo silicone axit có gì khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 2 loại keo vô cùng phổ biến này qua bài viết sau.

Keo silicone là gì?

keo silicone

Keo silicone là loại keo đã quá quen thuộc với nhiều người, nhất là những người làm xây dựng. Keo silicone được sản xuất từ silicone nguyên sinh cùng với chất xúc tác và 1 số loại phụ gia khác. Ở trạng thái vật lý, keo silicone sẽ ở dạng lỏng; sau khi tiếp xúc với hơi ẩm sẽ đóng rắn. Loại keo này có nhiều ưu điểm như không bị ăn mòn; không đổi màu; không bị hòa tan; khả năng chịu nhiệt độ cao và độ bám dính tốt. Do đó, loại keo này được ứng dụng rất nhiều trong các ngành xây dựng, ô tô,…

Dựa theo mục đích sử dụng, chúng ta có thể tạm phân loại keo này thành 2 loại là keo silicone trung tính và keo acid.  Hại loại keo này tuy có nhiều sự giống nhau về về chức năng và thành phần hóa chất, tuy nhiên khi tiếp xúc với không khí nó sẽ có sự khác biệt.

Tham khảo giá:

Keo silicone apollo

Keo silicone acid

Đặc trưng dễ thấy nhất của keo silicone axit là có mùi chua. Bởi khi dùng, loại keo này sẽ giải phóng axit  axetic, tạo nên mùi hương tự nhiên giống với mùi giấm chua. Loại keo này có những đặc tính ưu việt như: độ đàn hồi cao; nhanh khô; không bị rạn nứt hay chảy xệ; có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt; thích nghi tốt với môi trường ẩm, môi trường có tia cực tím;…

keo silicone axit

Keo silicone acid có khả năng bám dính rất tốt trên bền mặt kính sơn tĩnh điện. Hiệu quả cao nhất của keo sẽ đạt được khi thi công trên bề mặt  có nhiệt độ từ -30 độ – 50 độ C. Bạn có thể ứng dụng loại keo này ở nhiều bề mặt khác nhau như kính; gạch men; đồ gốm; gỗ;… Ngoài ra, khi dùng keo để dán kim loại, mái nhà, gắn kết của hợp kim với cửa sổ,… cũng mang lại hiệu quả rất cao.

Tham khảo keo silicone axit APOLLO A300

tại đây

Keo silicone trung tính

Keo silicone trung tính được tạo ra nhằm giải quyết các vấn đề chưa tốt của keo axit. Trong quá trình sử dụng, keo trung tính sẽ giải phóng rượu hoặc 1 số chất không axit. Do đó, sẽ không để lại và khá an toàn với con người khi sử dụng.

keo silicone trung tính

Keo silicone trung tính khá dễ sử dụng bởi nó có tính đàn hồi và độ bền cao. Ngoài ra, loại keo này còn có thể chống chịu được với nhiệt độ cao và mưa gió; chống ẩm mốc tốt; ngăn được sự ăn mòn của ozon, tia cực tím. Bạn có thể ứng dụng loại keo này lên nhiều loại vật liệu hay bề mặt khác nhau như tường bao; kính; gốm đá; kim loại;…

Điểm khác biệt giữa keo silicone trung tính và keo silicone axit

Tuy có sự giống nhau về chức năng và các thành phần hóa chất cơ bản, nhưng 2 loại keo silicone trung tính và keo axit vẫn có những điểm khác biệt.

Với keo silicone acid có thể sản sinh ra một số sản phẩm phụ như hơi acid có khả năng ăn mòn nhẹ. Điều này sẽ gây nên một số vấn đề khi sử dụng tại những bề mặt nhất định; ảnh hưởng lên sức khỏe con người cũng như môi trường. Ngoài ra, keo axit còn có thể khiến đá tự nhiên biến màu; ăn mòn với các bề mặt kim loại; hay gây “chảy máu” với vật liệu bitum;… Do đó, keo acid thường đường xem xét rất kỹ trước khi sử dụng. Trong khi đó, keo trung tính sẽ được khuyên sử dụng đối với những vật liệu hay vị trí nhạy cảm.

Tuy nhiên, với đặc tính khô nhanh, chi phí thấp nên keo acid lại thường xuyên được sử dụng cho các khu nhà bếp, phòng tắm để bít kín vật liệu. Còn với những công trình và ứng dụng ngoài trời thì keo silicone trung tính là là giải pháp hoàn hảo và tốt nhất.

sự khác nhau giữa keo silicone trung tính và acid

Như vậy, có thể thấy cả 2 loại keo silicone trung tính và keo acid đều có những ưu, nhược điểm riêng biệt. Để mỗi loại keo phát huy được tác dụng tốt nhất, bạn nên nghiên cứu kỹ bề mặt sử dụng và ảnh hưởng của keo. Có như vậy các công trình mới trở nên hoàn hảo và tốt nhất. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ phía trên sẽ hữu ích với bạn.

Bạn đang xem: Sự khác nhau giữa keo silicone trung tính và keo silicone acid là gì?

Bài viết sau đó

Keo silicon dán nhựa PVC có tác dụng gì? Địa chỉ bán keo dán nhựa tại Hà Nội

Keo silicon dán nhựa PVC có tác dụng gì? Địa chỉ bán keo dán nhựa tại Hà Nội

Bài viết trước đó

Keo silicone khô trong bao lâu? Cách làm keo silicone nhanh khô

Keo silicone khô trong bao lâu? Cách làm keo silicone nhanh khô

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button