Kiến thức

Sự khác nhau giữa tổ yến tinh chế và tổ yến rút lông?

Sự khác nhau giữa tổ yến tinh chế và tổ yến rút lông?

Yến rút lông và yến tinh chế là 2 loại yến sào được nhiều người lựa chọn để bồi bổ sức khỏe. Vậy với 2 loại yến này, loại nào tốt hơn? Và người sử dụng nên chọn yến đã qua tinh chế hay yến rút lông  để đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho gia đình? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Bạn đang xem: Sự khác nhau giữa tổ yến tinh chế và tổ yến rút lông?

Khác biệt về bản chất

Mặc dù nhìn vẻ bề ngoài thì tổ yến tinh chế và tổ yến rút lông không có gì khác biệt. Tuy nhiên, chúng có khác biệt khác xa về nguyên liệu cách sơ chế…

Tổ yến tinh chế là gì?

Tổ yến tinh chế

Tổ yến tinh chế từ tổ yến thô không qua phân loại, Khi thu hoạch từ nhà yến xuống bất kể xấu, đẹp, bể, vỡ đều có thể làm ra được tổ yến tinh chế sau khi trải qua quá trình tinh chế và làm sạch kỹ càng cho ra thành phẩm đến tay người tiêu dùng.

Tổ yến rút lông là gì? 

Tổ yến rút lông

Tổ yến rút lông là loại tổ yến nguyên liệu làm ra bắt buộc phải là tổ yến thô sạch đẹp nhất trong nhà yến, được lựa chọn và phân loại kỹ càng trước khi đưa vào khâu làm sạch. Tuyển chọn nhất có giá thành cao hơn tổ yến chưa phân loại dẫn đến tổ yến rút lông làm ra giá luôn cao hơn sản phẩm tinh chế.

Xem thêm: Kiến Thức Toán Lớp 9 Cần Nhớ Để Thi Lớp 10-WElearn Gia Sư

Quá trình chế biến  giữa yến tinh chế và yến rút lông có gì đặc biệt

Đối với tổ yến tinh chế

– Tổ yến thô được ngâm nở hoàn toàn, tách riêng phần sợi dài, sợi ngắn và vụn nằm trong tổ yến. Người thợ nhặt lông yến sẽ nhặt sạch đến 99% sau đó sử dụng khuôn tổ yến để tạo hình.

– Phần vụn và sợi ngắn sẽ được đắp vào bên trong khuôn, còn phần sợi dài phủ lên bề mặt khuôn. Sau đó đưa vào máy sấy, sấy khô thành sản phẩm tổ yến tinh chế như chúng ta thường thấy.

Đối với tổ yến rút lông

– Sau khi chọn lọc đẹp nhất trong, người thợ làm sạch tổ yến chỉ được phun sương nhẹ vào tổ yến cho tổ yến hơi mềm ra sau đó tỉ mỉ nhặt từng sợi lông kim nhỏ nhất. Điều đó giữ nguyên được hình dáng tổ yến rút lông gần giống như tổ yến thô ban đầu.

– Quá trình làm sạch: đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao và thời gian làm sạch cũng mất nhiều thời gian và tỉ mỉ hơn quá trình làm sạch tổ yến tinh chế.

– Sau khi làm sạch 96 – 97%, tổ yến rút lông sẽ sấy khô và theo dõi kiểm tra kỹ càng liên tục để tránh làm tổ yến bị mất hình dáng ban đầu của tổ yến thô.

– Quá trình chế biến tổ yến rút lông đòi hỏi thời gian gấp đôi tổ yến tinh chế và tay nghề người thợ phải cao dẫn đến chi phí làm ra sản phẩm cao hơn tổ yến tinh chế. 

Ưu và nhược điểm giữa  tổ yến tinh chế và tổ yến rút lông

Xem thêm: Giải bài tập toán 12 bài 1 Sự đồng biến nghịch biến của hàm số-Soạn Bài Tập

Tổ yến tinh chế

Tổ yến rút lông

Ưu điểm
 • Đã được qua xử lý, những tổ yến gãy, vỡ sẽ được ngâm trong nước và loại bỏ hết lông và tạp chất.
 • Khuôn yến được tạo hình khá bắt mắt. 
 • Rất tiện sử dụng. Tai yến có nhiều hình dáng bắt mắt. Giá thành của yến tinh chế thấp hơn
 • Giá thành không cao nên phù hợp với những người có thu nhập trung bình, người muốn làm đẹp và nâng cao sức khỏe.
 • Yến sơ chế được làm sạch tới 99% lông và các tạp chất bụi bẩn
 •  Giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao và các đặc tính của yến thô.
 • Tiện lợi khi sử dụng vì chỉ cần ngâm rửa sơ là đã có thể sử dụng được.
 • Yến sơ chế thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng và được khuyến khích sử dụng cho trẻ em hay người mới ốm dậy.
Nhược điểm
 • Nấu độ nở chỉ bằng ½ so với yến thô và yến rút lông, sợi yến mềm và dễ bị nát
 • Vì đã qua chế biến và làm sạch, nên nhiều người đã lợi dụng điều này, pha trộn tạp chất.
 • Do rút lông bằng phương pháp thủ công nên tốn rất nhiều thời gian và công sức.
 • Do đó giá tổ yến sơ chế thường cao hơn nhiều so với giá tổ yến thô.

Xem thêm: Bài tập ôn thi đại học về con lắc lò xo môn vật lý lớp 12 năm 2017

Lý do vì sao tổ yến sào tinh chế lại rẻ hơn yến rút lông 

Tổ yến tinh chế là loại yến đã làm sạch được gia công từ loại yến có tai không được đẹp hoặc không còn nguyên tổ do quá trình khai thác bị vỡ, sau đó được làm sạch và ép lại thành một hình tổ yến, nó không còn giữ được giá trị dinh dưỡng như ban đầu trong quá trình sơ chế cho ra thành phẩm. 

Còn đối với tổ yến rút lông, thì tổ yến được lựa chọn phải là loại cao cấp, đẹp nhất trong nhà yến, ít lông và tạp chất nhất , phân loại kỹ càng trước khi đưa vào khâu làm sạch. Được những người thợ với tay nghề cao, tỉ mỉ gia công để giữ được hình dáng ban đầu của tổ yến. Chính vì thế, giá thành tổ yến rút lông bán ra giá luôn cao hơn sản phẩm tinh chế. 

Chia sẻ khi chế biến tổ yến đúng cách

– Do tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao, nên chế biến cần đúng cách. Yến sào có nhiều cách chế biến tùy theo vùng miền, phổ biến nhất là chưng yến với đường phèn và các vị thuốc bắc; ngoài ra còn hầm gà, chưng táo đỏ…

– Khi tiến hành chưng cách thủy, cho yến sạch và 1 lát gừng vào chưng ( mục đích làm giảm bớt mùi tanh của yến) cho đến khi nồi chưng bắt đầu nổi bọt sôi là vừa. Bắt xuống và cho đường phèn vào ( số lượng tùy theo quý khách).

– Bên cạnh đó các bạn cũng không biết được tổ yến mình đang dùng là thật, giả hay kém chất lượng. Vì khi chưng đường phèn tan ra và bao bọc tổ yến làm cho tổ yến giả, yến kém chất lượng không tan ra. Đây là một cách giúp ta phân biệt được yến sào chất lượng cao hay giả, kém chất lượng.

– Thời gian chưng cách thủy đối với Tổ Yến à khoảng 15 phút – 20 phút (khi mới bắt đầu nổi bọt sôi là vừa). Yến vàng thường già hơn, thời gian chưng khoảng 45 – 50 phút, tùy thuộc vào số lượng tổ yến. 

—-> Phía trên là những thông tin cần thiết về so sánh tổ yến tinh chế và tổ yến rút lông mong rằng sẽ giúp bạn lựa chọn được loại tốt nhất cho sức khỏe của bạn. nhầm đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng của bạn và gia đình. vv

Leave a Reply

Cancel Reply

Your email address will not be published.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button