Kiến thức

Thần dược điều chế từ hormone khi “âu yếm”-Báo Người lao động

Thần dược điều chế từ hormone khi “âu yếm”

26-03-2019 – 07:18 |

Sức khỏe

Chia sẻ

(NLĐO)- Một loại thuốc thần kỳ vừa được các nhà khoa học Mỹ điều chế từ “hormone âu yếm” oxytocin, thứ thường được cơ thể sản xuất ra khi ôm, hôn, làm “chuyện ấy” hay cho con bú.

Béo phì – vấn đề gây nên nhiều bệnh tật và khiến vô số người khổ sở đánh vật với chuyện giảm cân – có thể được điều trị an toàn và dễ dàng bởi một loại thuốc vừa được thử nghiệm thành công tại Mỹ.

Thần dược từ… hormone âu yếm - Ảnh 1.

Thuốc trị béo phì của Mỹ được chế từ

hormone

oxytocin, thứ được cơ thể người sản sinh ra dạt dào khi ôm ấp, âu yếm – ảnh minh họa từ internet

Nhóm khoa học gia đến từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Bệnh viện Nhi đồng Massreneral (Mỹ), với sự tài trợ của Trung tâm Nghiên cứu Béo phì – dinh dưỡng Harvard, Trung tâm Nghiên cứu Béo phì – dinh dưỡng Boston và Viện Sức khỏe Quốc gia đã phát hiện ra rằng hormone oxytocin có thể làm suy yếu khả năng kết nối chức năng và phối hợp giữa vùng Ventral tegmental (VTA) và các phần não liên quan đến thúc đẩy ăn uống.

Với những người béo phì bình thường, khi nhìn thấy hình ảnh thực phẩm có hàm lượng calo cao, hệ thống khen thưởng này bị kích hoạt mạnh hơn người bình thường và khiến họ thèm ăn món đó, cho dù khi đó họ đã no.

Tuy nhiên, chỉ cần xịt một ít oxytocin liều cao vào mũi, nhóm nam giới tham gia nghiên cứu đã giảm hẳn sự ham muốn với các thực phẩm có hàm lượng calo cao. Điều này được minh bằng kết quả quét não fMRI khi họ xem hình ảnh của thực phẩm có hàm lượng calo cao, hàm lượng calo thấp và phi thực phẩm.

Đây được coi là “thần dược” an toàn bởi bản thân oxytocin là một hormone tự nhiên trong cơ thể người, được mệnh danh là “hormone âu yếm” hay “hormone tình yêu”. Hormone này tăng tiết mạnh mẽ khi chúng ta có những hành động, ôm, hôn, quan hệ tình dục và cả khi người mẹ cho con bú. Từng có các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa các hoạt động làm tăng tiết oxytocin với một vóc dáng mảnh mai hơn.

Với người béo phì, oxytocin liều cao hơn được dùng như thuốc sẽ đủ mạnh mẽ để giúp họ hãm cơn thèm ăn và giảm cân.

Nghiên cứu vừa được công bố tại hội nghị ENDO 2019 của Hiệp nội Nội tiết Mỹ, được tổ chức tại New Orleans.

A. Thư (Theo EurẹkAlert, Medical Xpress)

Chia sẻ

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button