Kiến thức

Tác dụng phát sáng của dòng điện và toả nhiệt của dòng điện

Home

Tin tức

Tác dụng phát sáng của dòng điện và toả nhiệt của dòng…

Tác dụng phát sáng của dòng điện và toả nhiệt của dòng điện

1024

Facebook

Twitter

Pinterest

WhatsApp

Linkedin

Telegram

Dòng điện chạy và tồn tại bên trong của mạch điện chúng ta không thể nhìn thấy được nó bằng mắt thường. Song, chúng ta có thể nhận biết được nó tồn tại và những tác dụng của nó thông qua các thiết bị và dụng cụ điện. Một trong những tác dụng phổ biến và được con người ứng dụng nhiều nhất vào trong thực tế đó là tác dụng phát sáng và tác dụng tỏa nhiệt.

Tác dụng phát sáng của dòng điện

là gì? Vì sao dòng điện có tác dụng nhiệt? Sẽ được chúng tôi lý giải trong bài viết ngày hôm nay.

I. Lý giải tác dụng phát sáng của dòng điện

Phát sáng là một trong những tác dụng của dòng điện giúp chúng ta có thể nhận biêt được dòng điện tồn tại. Điều này chúng ta có thể thấy rõ nhất qua bóng đèn có bên trong bút thử điện. Khi chúng ta dùng bút thử điện để kiểm tra một

mạch điện

có điện hay không, nếu bóng đèn của bút thử điện sáng chứng tỏ mạch đó có tồn tại điện và ngược lại.

Tác dụng phát sáng của dòng điện
Tác dụng phát sáng của dòng điện

Từ ví dụ trên chứng ta có thể thấy, dòng điện di chuyển thông qua một số vật dẫn đặc biệt thì sẽ xảy ra hiện tượng phát sáng, lúc này ta nhận định dòng điện có tác dụng phát sáng.

Sở dĩ bóng đèn của bút thử điện phía trên sáng là do dòng điện đi qua chất khí có trong bóng đèn bút thử điện, khiến cho chất khí này phát sáng. Ngoài bóng đèn bút thử điện còn còn có rất niều loại đèn khác ứng dụng tác dụng phát sáng của dỏng điện. Cụ thể như sau:

 • Ứng dụng trong đèn điot phát quang hay còn được gọi là đèn LED. Loại đèn này chỉ cho dòng điện chạy qua theo 1 chiều duy nhất, khi dòng điện chạy qua bóng đèn này sẽ phát sáng. Ưu điểm của loại đèn này là có độ bền cao, giá thành rẻ và tiêu tốn ít điện năng. Nó được sử dụng làm đèn báo trong các thiết bị, dụng cụ điện tử như: Tivi, phích cắm điện, nồi cơm điện, ổn áp, điện thoại di động …
 • Ứng dụng trong bóng đèn sợi đốt: Khi có dòng điện đi qua dây tóc khiến cho dây tóc nóng lên đạt tới một nhiệt độ nhất định sẽ phát sáng.
 • Ứng dụng bên trong đèn ống: Đây là loại bóng đen có hình dạng ống, bên trong thành ống có phủ một lớp bột phát quang. Khi có dòng điện chạy qua chất bột này sẽ phát sáng giúp cho bóng đèn nóng lên ít. Đồng thời giúp cho loại bóng đèn này tiêu thụ ít điện hơn so với bóng đèn sợi tóc (bóng đèn sợi đốt).

Bạn có biết, ngoài tác dụng nhiệt, dòng điện còn có nhiều tác dụng khác như tác dụng từ, tác dụng hóa học, tác dụng nhiệt. Đọc chi tiết qua bài viết

dòng điện là gì, các tác dụng của dòng điện

II. Vì sao dòng điện có tác dụng nhiệt?

Ngoài tác dụng phát sáng thì tác dụng nhiệt là tác dụng được con người ứng dụng nhiều nhất trong cuộc sống. Dòng điện có một đặc tính đó là khi chạy qua mọi vật dẫn thông thường đều khiến cho vật dẫn ấy nóng lên. Khi vật dẫn nóng đến một mức độ nhất định có thể phát sáng. 

Nguyên nhân khiến dòng điện có tác dụng nhiệt là do trong các vật dẫn có tồn tại điện trở. Tác dụng nhiệt của dòng điện có cả lợi ích và tác hại. 

Trong một số trường hợp, nếu muốn làm giảm tác dụng nhiệt của dòng điện thì dây dẫn sử dụng phải có điện trở suất nhỏ. 

Tác dụng nhiệt của dòng điện được ứng dụng trong đời sống như:

 • Ứng dụng trong bàn là điện: Khi dòng điện chạy qua sẽ làm cho bàn là nóng lên, nhờ đó mà chúng ta có thể là phẳng các nếp nhăn trên bề mặt vải.
Ứng dụng tác dụng nhiệt của dòng điện
 • Ứng dụng bên trong cầu chì: Đây là một trong những ứng dụng quan trọng của tác dụng nhiệt.

Ngoài tác dụng phát sáng và tỏa nhiệt còn có một tác dụng nữa của dòng điện mang lại nhiều lợi ích cho con người đó chính là tác dụng sinh lý, hóa học và tác dụng từ.

Bạn có biết:

 • Dòng điện cảm ứng xuất hiện khi nào

  ?

 • Các công thức tính cường độ dòng điện

III. Giải đáp một số câu hỏi về tác dụng phát sáng của dòng điện

Câu 1: Em hãy kể tên một số dụng cụ, thiết bị nóng lên khi có dòng điện chạy qua?

Trả lời: Một số thiết bị, dụng cụ nóng kên khi có dòng điện chạy qua như: Bếp điện, nồi cơm điện, bóng đèn sợi tóc, bàn là điện, chăn điện, máy sấy tóc, … 

Câu 2: Tại sao sợi tóc của bóng đèn sợi đốt được làm từ Vonfram? 

Trả lời: 

Bóng đèn sợi đốt, dây tóc được làm từ vonfram vì đây là bộ phận giúp cho bóng đèn có thể phát sáng khi bị đốt nóng (khi bóng đèn sáng bình thường nhiệt độ của dây tóc rơi vào khảng 2.500 độ C) bởi dòng điện chạy qua. 

Sở hữu nhiệt độ nóng chảy là 3.370 độ C lớn hơn so với nhiệt độ cần để phát sáng của bóng đèn, nên Vonfram là vật liệu thích hợp nhất để làm sợi đốt bóng đèn. 

Câu 3: Bóng đèn bút thử điện sáng khi có dòng điện chạy qua là do hai đầu dây của bóng nóng sáng hay do chất khí ở giữa hai đầu phát sáng?

Tác dụng phát sáng của dòng điện
Bút thử điện sáng khi có dòng điện chạy qua

Trả lời: 

Khi bóng đèn của bút thử điện sáng chứng tỏ là có dòng điện chạy qua lớp khí neon giữa hai đầu dây bên trong bóng đèn. Như vậy chất khí trong bóng đèn của bút thử điện phát sáng khi có dòng điện chạy qua.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về tác dụng phát sáng và tác dụng nhiệt của bóng đèn. Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi tác dụng phát sáng của dòng điện là gì? cũng như vì sao dòng điện có tác dụng nhiệt?

Tìm hiểu thêm:

 • Dòng điện xoay chiều là gì, cách tạo ra dòng điện xoay chiều

 • Chất dẫn điện là gì, dòng diện trong kim loại là gì

Rate this post

Facebook

Twitter

Pinterest

WhatsApp

Linkedin

Telegram

Previous article

Trường điện từ là gì? Thuyết điện từ trường Maxwell

Next article

Từ trường là gì, Đường sức từ là gì, Ứng dụng từ trường

Bá Nhuận

Xin chào, Tôi là Bá Nhuận, là một bloger với niềm đam mê tìm tòi và học hỏi. Tôi muốn chia sẻ thật nhiều kiến thức về công nghệ, giáo dục, cung hoàng đạo tới mọi người. Cảm ơn!

Xem thêm: (PDF) Ham so lien tuc

LEAVE A REPLY

Cancel reply

Please enter your comment!

Please enter your name here

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button