Kiến thức

Tại sao dùng muối làm tan đá nhanh? Nguyên lý muối làm tan đá-Máy làm đá ELIP

Tại sao dùng muối làm tan đá nhanh? Nguyên lý muối làm tan đá

muối làm tan đá nhanh

Muối làm tan đá

không phải là điều xa lạ trong cuộc sống. Dựa vào cơ chế và tính chất của các phân tử có trong muối và nước mà các nhà khoa học đã nghiên cứu. Các thí nghiệm cho thấy muối làm tan đá rất nhanh và hiệu quả giúp ích rất nhiều trong cuộc sống.

Trong các chương trình khoa học, các mẹo vặt giúp cuộc sống đơn giản hơn thì việc dùng muối làm tan đá nhanh là một thông tin rất thú vị, thống kê các quốc gia thường xuyên có băng tuyết thì mỗi năm họ dùng hàng triệu tấn muối để làm tan đá. Vậy nguyên lý hoạt động khi ta rải muối lên băng, đá như thế nào?

Tại sao dùng muối làm tan đá nhanh? Nguyên lý muối làm tan đá

Dùng muối làm tan tuyết

Contents

  • 1. Nguyên lý đóng băng, đông đá

  • 2. Nguyên lý muối làm tan đá

  • 3. Tại sao muối làm tan đá nhanh?

Bạn đang xem: Tại sao dùng muối làm tan đá nhanh? Nguyên lý muối làm tan đá-Máy làm đá ELIP

1. Nguyên lý đóng băng, đông đá

Chúng ta biết nguyên lý “nóng nở ra, lạnh co lại” thì đối với nước cũng như vậy. Khi đạt đến mức 0 độ C thì các phân tử nước sẽ co lại gần nhau và liên kết thành khối tạo nên thể trạng khác rắn và cứng hơn ,người ta gọi là nhiệt đóng băng.

Nhiệt độ càng lạnh càng xuống thấp (dưới 0 độ C) thì khối đá càng cứng và ngược lại khi nhiệt độ tăng dần lên thì băng đá sẽ tan ra, hóa lỏng, đến một nhiệt lượng là 100 độ C thì nước chuyển sang dạng khí (bay hơi) người ta gọi là nhiệt độ sôi.

Vậy nên ở các quốc gia có mùa đông lạnh, thường xuyên dưới 0 độ C nước luôn trong tình trạng băng đá, cuộc sống sinh hoạt của họ thường gắn liền với băng đá xung quanh. Để cải thiện tình trạng đóng băng đường, người ta phải dùng máy móc, xe dọn tuyết chuyên dụng để dẹp các khối tuyết, đồng thời họ cũng rải muối làm tan đá. Cũng như ở khu vực chúng ta ở môi trường bình thường, khi lấy đá từ tủ lạnh ra, rải muối lên thì muối làm tan đá nhanh, quá trình hóa lỏng nhanh hơn.

muối làm tan đá

Nước ở dạng rắn khi nhiệt độ ở 0 độ C hay còn gọi là nước đá

2. Nguyên lý muối làm tan đá

Muối là nguyên liệu gia vị không thể thiếu trong cuộc sống, xuất hiện từ thời cổ đại hàng ngàn năm trước, khi chưa có tiền tệ, muối là định lượng trao đổi hàng hóa, buôn bán và là cống phẩm giữa các nước. Muối có vai trò quan trọng cho cơ thể con người và đời sống hàng ngày, mang lại rất nhiều hữu ích, vậy nên việc khám phá ra sử dụng muối làm tan đá cũng đã được thử nghiệm và ứng dụng từ rất lâu, khi đó con người còn chưa biết trong cấu tạo muối có gì, tại sao lại làm tan được băng đá, muối làm tan được đá thì họ cứ thể rải lên băng tuyết thôi.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học các phân tử muối có nhiệt độ đông từ -21 độ C đến -41 độ C (NaCl, CaCl2) vì thế khi ta rải muối lên các bề mặt băng đá, các phân tử ion muối kết hợp với phân tử nước hạ nhiệt độ đông đặc xuống đến -21 độ C mới thành băng đá. Vậy nên ở khung nhiệt độ 0 độ C đá sẽ bị tan ra khi tiếp xúc với muối ,tức là nhiệt đóng băng của nước đã không còn ở 0 độ C (điểm đông đá đã bị đẩy xuống). Nói đơn giản hơn là khi cho băng đá tiếp xúc với muối thì nhiệt độ đóng băng không còn là 0 độ C nữa mà là trung bình -21 độ C quá trình đóng băng của cả 2 mới xảy ra. Vì thế ở ngưỡng nhiệt độ 0 độ C băng đá có muối sẽ hóa lỏng.

Nhờ vào quá trình đông đặc đối lập của nước và muối, các quốc gia, người dân có mùa đông băng giá đã dùng muối làm tan đá, giúp cho cuộc sống sinh hoạt, di chuyển đi lại dễ dàng hơn.

tại sao muối làm tan đá

Sử dụng muối để làm tan đá, tránh trơn trượt trên đường

3. Tại sao muối làm tan đá nhanh?

Chúng ta biết rằng nhiệt độ đóng băng của nước là 0 độ C, khi rắc muối lên đá tuyết tạo ra dung dịch nước muối thì nhiệt độ đông đá bị giảm xuống dưới 0 độ C. Nói cách khác là muối ngăn cản quá trình cô đặc của nước, giữ nước ở thể lỏng cho đến khi đạt mức liên kết đông đá của cả 2 là -21 độ C. Băng đá tiếp xúc với nước biển làm băng tan tạo ra hiện tượng nước biển dâng lên, hàm lượng muối càng cao, điểm đông đặc càng xuống thấp, băng tan càng nhanh.

Có thể thấy muối rất quan trọng cho cuộc sống của chúng ta, không chỉ giúp cơ thể con người giúp tăng sức đề kháng, phát triển các cơ quan. Đồng thời các ứng dụng của muối vào đời sống cũng rất hữu ích. Dùng muối làm tan đá giúp giảm chi phí khi dùng năng lực nhiệt điện, hỗ trợ quá trình dọn dẹp của máy móc, công sức con người. Cũng như muối làm tan đá nhanh và cực kì hiệu quả giúp tan băng đá trên đường chống trơn trượt gây mất an toàn khi di chuyển.

Qua bài viết trên mọi người có thể ứng dụng muối làm tan đá như một mẹo vặt bổ ích để giúp chúng ta có một cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác tại

maylamdaelip.com

nhé.

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button