Kiến thức

Ngành Tâm lý học-Thông tin Tuyển sinh-Trường Đại học Văn Lang 2021

Bạn đang xem: Ngành Tâm lý học-Thông tin Tuyển sinh-Trường Đại học Văn Lang 2021

Mã ngành: 7310401

Thời gian đào tạo: 4 năm
Văn bằng: Cử nhân Tâm lý học
Tổ hợp môn

 • B00: Toán –  Hóa – Sinh
 • B03: Toán – Văn – Sinh
 • C00: Văn – Sử – Địa
 • D01: Toán – Văn – Tiếng Anh

Tâm lý học thuộc khối khoa học xã hội, chuyên nghiên cứu về hành vi của con người thông qua những biểu hiện về tâm trí cũng như mọi mặt của ý thức, vô thức và tư duy. Nếu bạn là người thích thú với việc lý giải tại sao chúng ta lại hành xử như thế này mà không làm như thế kia? Thì ngành Tâm lý học không chỉ giải thích những gì chúng ta làm và cách ta thực hiện mà còn chuyên sâu vào quá trình suy nghĩ và lí luận những hành vi đó.

Học ngành Tâm lý học có gì thú vị?

Tâm lý học chính là ngành khoa học mang tính nhân văn. Trở thành một nhà tâm lý không những để thành đạt trong công việc mà bạn còn có thể giúp đỡ những người xung quanh đang gặp phải các vấn đề tâm lý.

Tâm lý học đã dần chứng minh được sự cần thiết của mình trong xã hội, đặc biệt là chuyên ngành Tâm lý học xã hội và Tâm lý học lâm sàng. Không chỉ làm công tác giảng dạy tại các trường có bộ môn tâm lý hoặc nghiên cứu tại các trung tâm, viện nghiên cứu, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đã trở thành các chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty, trường học hay các dự án chăm sóc sức khoẻ cộng đồng do nước ngoài tài trợ; trở thành cán bộ giáo dục và trợ giúp tâm lý; làm công tác trị liệu tâm lý tại khoa/bệnh viện…

Bạn cần tố chất nào để phù hợp học ngành Tâm lý học?

Kỹ năng giao tiếp, khéo léo, biết lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ, đồng cảm: trong đó, khả năng lắng nghe là một tiền đề quan trọng, giúp bạn dễ dàng khai thác và hiểu được những trạng thái tâm lý, ước nguyện, cảm xúc, tính cảm,…

Ham học hỏi: làm việc trong lĩnh vực Tâm lý học đòi hỏi bạn phải sự hiểu biết rộng về các lĩnh vực của đời sống, bao gồm kiến thức kinh tế, xã hội, pháp luật, sức khỏe,… đặc biệt là khoa học xã hội. Càng hiểu biết nhiều, chuyên gia tư vấn tâm lý càng đưa ra những giải pháp sáng suốt.

Ngoài ra, Tâm lý học là ngành học phù hợp với những bạn trẻ thích khám phá thế giới nội tâm bí ẩn. Đồng thời, bạn còn phải là một người kiên nhẫn, hòa nhã và chịu được áp lực cao trong công việc.

Xem thêm: driver máy in canon 2900 download driver và cài đặt dễ dàng.

Học ngành Tâm lý học ở đâu?

Tất cả những kiến thức phong phú của ngành Tâm lý học sẽ được dần dần tích lũy thêm thông qua những va chạm thực tế, những kinh nghiệm sống và trang bị trong trường Đại học.  Để thành công ở Ngành Tâm lý học bạn cần chọn một ngôi trường đào tạo ngành này có uy tín như: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Văn Lang,…sinh viên sẽ được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để luôn nổi trội trong lĩnh vực nghề nghiệp đa dạng này.

Các bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với kết quả học tập và thi THPT, trước khi xét tuyển để đạt kết quả tốt nhất nhé.

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN TÂM LÝ HỌC VĂN LANG

Ngành Tâm lý học được Trường Đại học Văn Lang đào tạo từ năm 2018, được đông đảo sinh viên yêu mến nhập học.
Trường Đại học Văn Lang đào tạo chuyên viên Tâm lý theo định hướng ứng dụng, nhằm trang bị các phương pháp thực hành tâm lý trong tham vấn, trị liệu tâm lý và quản lý nhân sự trong kinh doanh, nghiên cứu thị trường.

Ảnh: Câu lạc bộ Tâm lý học của các sinh viên ngành Tâm lý học Đại học Văn Lang

Điểm nổi bật của ngành Tâm lý học tại Trường Đại học Văn Lang là gì?

Ngành Tâm lý học tại Trường Đại học Văn Lang nghiên cứu xử lý thông tin và biểu hiện hành vi ở con người, làm rõ bản chất của con người bằng cách đi sâu vào những ngõ ngách của đời sống: kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, giáo dục, y học, triết học… Hiện nay, tâm lý học được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong tất cả các mối quan hệ của đời sống ở các lĩnh vực khác nhau của xã hội.

Trường Đại học Văn Lang đào tạo chuyên viên Tâm lý theo định hướng ứng dụng, nhằm trang bị các phương pháp thực hành tâm lý trong tham vấn, trị liệu tâm lý và quản lý nhân sự trong kinh doanh, nghiên cứu thị trường,…

Ngành Tâm lý học hiện đang được tổ chức đào tạo tại Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang (69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Bình Thạnh, TP.HCM). Tại phòng 5.12, tòa LV, Cơ sở 3, Phòng Tham vấn Tâm lý được Khoa Xã hội & Nhân văn thành lập từ giữa tháng 11/2019 để hỗ trợ sinh viên Văn Lang đang gặp những vấn đề khó khăn về cảm xúc, tâm lý, sức khỏe cá nhân… Đây là cơ hội để sinh viên ngành Tâm lý học trải nghiệm thực tế về ngành nghề và công việc trong tương lai.

Xem thêm: Mắt kính phân cực polarized là gì? Công dụng và cách nhận biết là gì?

Chương trình học ngành Tâm lý học đào tạo những gì?

Sinh viên được lựa chọn học 1 trong 3 chuyên ngành:

 • Tham vấn tâm lý
 • Trị liệu tâm lý
 • Tâm lý học quản trị nhân sự – doanh nghiệp.

Kiến thức cơ sở ngành: Tâm lý học phát triển, Tâm lý học xã hội, Tâm lý học giao tiếp, Tâm lý học nhân cách, Trị liệu tâm lý, Tham vấn tâm lý, Tâm lý học giới tính, Tâm lý học gia đình, Tâm lý học lao động, Tâm lý học quản lý,…

Sinh viên được đi thực tế nghề nghiệp tại các bệnh viện; trung tâm tham vấn, trị liệu tâm lý; trung tâm quản trị nhân sự; doanh nghiệp; trường học,…

Sinh viên được phát triển kỹ năng nghề nghiệp (kỹ năng phân tích, đánh giá thông tin; kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư vấn; làm việc nhóm, tổ chức, sắp xếp công việc khoa học, tư duy sáng tạo,…).

Ảnh: sinh viên Văn Lang tận tình tư vấn cho các bạn học sinh trong ngày hội tuyển sinh diễn ra tại Đại học Bách Khoa 24/1/2021

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Tâm lý học?

Sinh viên ngành Tâm lý học sau tốt nghiệp sẽ trở thành Cử nhân Tâm lý học và có thể làm việc tại nhiều vị trí:

 • Chuyên viên Tham vấn tâm lý
 • Chuyên viên Trị liệu tâm lý
 • Chuyên viên tâm lý
 • Chuyên viên quản lý nhân sự
 • Chuyên viên chăm sóc khách hàng
 • Giáo viên/ giảng viên/ nhà nghiên cứu…

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm hiện tại với Cử nhân Tâm lý học?

Trong khi nền tâm lý học thế giới đã có hàng trăm năm phát triển với nhiều thành tựu, thì ở Việt Nam, Tâm lý học vẫn còn được coi là ngành của tương lai.

Trên thực tế, cơ hội việc làm cho sinh viên tâm lý hiện nay không thiếu, vấn đề là sinh viên có biết nắm lấy cơ hội hay không. Theo ông Trần Anh Tuấn (Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM), trong giai đoạn 2013 – 2015 đến 2020, nhu cầu nhân lực của ngành Tâm lý học là rất lớn, riêng TP.HCM cần đến hàng ngàn người/năm. Không chỉ “rộng” đầu ra, các chuyên gia tuyển dụng còn dự đoán càng về sau các Cử nhân Tâm lý học sẽ càng yên tâm về mức lương và chế độ đãi ngộ, vì ngành học nghiên cứu chuyên sâu về tâm lý con người gần như không thể thay thế trong thời đại công nghệ 4.0.

Ngoài ra, nếu là chuyên gia Tâm lý, vô số công việc bên ngoài sẽ “mỉm cười” với bạn, đem đến cơ hội và cả những nguồn thu nhập đáng tự hào.

Để tra cứu về chương trình học tập, khối lượng kiến thức của khóa học mà bạn cần tích lũy và tra cứu các thông tin về học phần bạn có thể tham khảo

tại đây

.

Tham khảo điểm xét tuyển:

 • Xét theo điểm thi THPT (thang điểm 30): 18 điểm (2020)
 • Điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ): 18 điểm (2019), 19 điểm (2020), 18 điểm (đợt 2/2021)
KHOA XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN
 • Trưởng khoa: PGS. TS. Đặng Ngọc Lệ
 • Phó Trưởng khoa: GVC. TS. Hồ Quốc Hùng; PGS. TS. Lê Thị Minh Hà
 • Văn phòng Khoa: Lầu 5, tòa nhà hành chính LV, Cơ sở 3, 69/68 Hẻm 69, Đặng Thùy Trâm, P. 12, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
 • Điện thoại: 028.7109 9253 – EXT: 4130
 • Email: k.xhnv@vlu.edu.vn

Chuyên ngành đào tạo

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button