Kiến thức

Cholesterol LDL oxy hóa là gì?

Tầm quan trọng của cholesterol LDL oxy hóa

Có mức cholesterol LDL cao có thể khiến bạn có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Các hướng dẫn khuyến cáo rằng mức LDL của bạn phải dưới 100 mg / dL. Tuy nhiên, không chỉ có mức cholesterol LDL cao khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, loại hạt LDL lưu thông trong máu của bạn cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Các hạt LDL có thể dao động giữa lớn và nổi đến nhỏ.

Các hạt LDL nhỏ hơn có nhiều khả năng bị oxy hóa, khiến chúng trở nên bất lợi hơn đối với sức khỏe tim mạch của bạn. LDL oxy hóa có thể gây viêm trong động mạch cung cấp máu cho các cơ quan và các mô khác, do đó thúc đẩy

xơ vữa động mạch

và tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Bạn đang xem: Cholesterol LDL oxy hóa là gì?

Hình thức LDL oxy hóa như thế nào?

Quá trình oxy hóa LDL được cho là xảy ra khi các hạt cholesterol LDL trong cơ thể phản ứng với các gốc tự do. Bản thân LDL bị oxy hóa sau đó trở nên phản ứng với các mô xung quanh, có thể gây ra tổn thương mô. Một số điều dường như làm tăng mức độ LDL bị oxy hóa bao gồm:

 • Tiêu thụ một chế độ ăn giàu chất béo trans
 • Hút thuốc
 • Bị tiểu đường kiểm soát kém
 • Được chẩn đoán mắc hội chứng chuyển hóa

Một khi LDL bị oxy hóa, nó đi trực tiếp bên trong lớp lót bên trong (nội mô) của bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm

động mạch cảnh

, động mạch vành hoặc động mạch cung cấp cho chân và cánh tay của bạn bằng máu.

Khi đó, nó khuyến khích sự tích tụ của các tế bào viêm, chẳng hạn như đại thực bào, và tiểu cầu tại vị trí của tàu và thúc đẩy độ bám dính của chúng vào vùng bị tổn thương. Nhiều đại thực bào, cholesterol và các chất béo khác bắt đầu tích lũy tại chỗ, tạo thành một mảng bám bắt đầu phát triển dày hơn.

Theo thời gian, điều này có thể làm chậm – hoặc hoàn toàn hạn chế – lượng máu lưu chuyển đến một hoặc nhiều khu vực của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến một loạt các tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch vành, bệnh mạch máu ngoại biên, hoặc chứng mất trí.

Bạn có thể làm gì để ngăn chặn sự hình thành LDL oxy hóa?

Có nhiều điều bạn có thể làm để ngăn chặn sự hình thành LDL bị oxy hóa, và nhiều người trong số họ liên quan đến việc thực hiện một vài thay đổi đối với thói quen hàng ngày của bạn để

giảm cholesterol LDL

, chẳng hạn như:

 • Bỏ thuốc lá.
 • Loại trừ chất béo trans từ chế độ ăn uống của bạn. Thực phẩm có thể chứa chất béo trans bao gồm bánh ngọt, thực phẩm chiên giòn, khoai tây chiên và các loại thực phẩm khác nấu với mỡ lợn.
 • Thêm trái cây và rau vào chế độ ăn uống của bạn. Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng và ít chất béo, chúng còn có chất chống oxy hóa với các đặc tính kháng viêm có thể giúp giảm quá trình oxy hóa LDL.
 • Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hoặc

  hội chứng chuyển hóa

  , hãy kiểm soát những điều kiện này. Điều này sẽ bao gồm giảm cân, ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Nếu thay đổi lối sống không giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể trao đổi với bạn về việc dùng thuốc để kiểm soát các tình trạng này.

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần

dùng thuốc

để giúp giảm cholesterol. Một số loại thuốc hạ cholesterol này, chẳng hạn như statin, cũng có đặc tính chống viêm có thể làm giảm cholesterol và ngăn ngừa tình trạng viêm giúp hình thành sự hình thành xơ vữa động mạch.

> Nguồn:

Báo cáo thứ ba của Chương trình Giáo dục Quốc gia về Cholesterol (NCEP) về Phát hiện, Đánh giá và Điều trị Cholesterol trong máu ở người lớn (PDF), tháng 7 năm 2004, Viện Y tế Quốc gia: Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia.

Dipiro JT, Dược lý học: Phương pháp tiếp cận sinh lý bệnh, ấn bản lần thứ 9.Giáo dục McGraw-Hill năm 2014.

Trpkovic A, Resanovic,Stanimirovic J và cộng sự.Lipoprotein tỷ trọng thấp oxy hóa như một chất sinh học của bệnh tim mạch.Crit Rev Clin Lab Sci 2015;52: 70-85

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button