Kiến thức

Tháo gỡ khó khăn trong kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại bệnh viện

Thời sự

Tin tức

Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Cải cách hành chính

Kỷ cương hành chính

Theo gương Bác Hồ

Thông tin đối ngoại

Bạn đang xem: Tháo gỡ khó khăn trong kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại bệnh viện

Tháo gỡ khó khăn trong kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại bệnh viện

Công Thọ – Thủy Tiên

22-08-2020 14:08
Kinhtedothi – Ngày 22/8, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị về thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các bệnh viện trên địa bàn thành phố với sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo.

Tin liên quan
 • “Chúng ta xác định chống dịch Covid-19 là một cuộc chiến trường kỳ

  “Chúng ta xác định chống dịch Covid-19 là một cuộc chiến trường kỳ”

 • Quận Thanh Xuân: Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm phòng dịch Covid-19

Bệnh viện là nơi cần được quan tâm hàng đầu trong việc đối phó với dịch bệnh Covid-19
Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Nhị Hà cho biết, ngay từ giai đoạn đầu tiên khi dịch bệnh xảy ra, Ban chỉ đạo thành phố đã xác định Hà Nội là địa bàn rất khó khăn và phức tạp trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Hà Nội hiện có 111 bệnh viện, trong đó có 41 bệnh viện công lập, 39 bệnh viện ngoài công lập, 31 bệnh viện Trung ương, bộ, ngành đóng trên địa bàn và 3.587 phòng khám tư nhân với đầy đủ các hình thức tổ chức hành nghề từ đa khoa đến chuyên khoa.

 Toàn cảnh hội nghị về thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các bệnh viện trên địa bàn thành phố
Trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19, bệnh viện là nơi khám, sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị các ca bệnh, giúp ngăn chặn, khống chế dịch bệnh. Bệnh viện cũng là nơi nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện không chỉ đối phó với dịch bệnh Covid-19 mà còn đối mặt với các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác đang tiềm ẩn trong cộng đồng như cúm, sởi, ho gà, bạch hầu.
Trong giai đoạn từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận 36 ca mắc mới, trong đó có 11 ca mắc ngoài cộng đồng và hầu hết số ca mắc này đều phát hiện từ các bệnh viện trên địa bàn. Chính vì vậy, bệnh viện cần được quan tâm hàng đầu trong việc đối phó với dịch bệnh Covid-19.
Sở Y tế đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố các công điện, công văn chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, triển khai đến các đơn vị trong ngành thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, UBND thành phố cũng như các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.
Chỉ đạo, tổ chức tập huấn về công tác điều trị, phân luồng, phân tuyến, cách ly, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm cho các đơn vị chỉ đạo mở rộng công tác xét nghiệm, sàng lọc đến các đơn vị trực thuộc trong ngành tham gia các đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đối với các bệnh viện trên địa bàn; thành lập 4 đoàn kiểm tra để kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện trực thuộc về công tác kiểm tra, giám sát.
Kết quả công tác kiểm tra của các bệnh viện, tính đến thời điểm hiện nay đã kiểm tra độ 46/80 bệnh viện trực thuộc, trong đó có 30/41 bệnh viện công lập, 16/39 bệnh viện tư nhân. Kết quả: có 36/46 bệnh viện an toàn, 7/46 bệnh viện an toàn ở mức thấp. Bệnh viện Vinmec đạt là bệnh viện an toàn với mức điểm cao nhất, tổng số điểm là 92,66 %. Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đặt bệnh viện an toàn ở mức điểm cao thứ hai, đạt tổng điểm là 87,3 %.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng phát hiện 3/46 bệnh viện không an toàn, chủ yếu là các nhóm bệnh viện chuyên khoa mắt ngoài công lập. Cả ba bệnh viện này đều không đảm bảo an toàn trong sàng lọc, phân luồng, cách ly. Ngay sau khi kiểm tra, Sở Y tế đã yêu cầu các bệnh viện dừng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh để khắc phục.

Sở Y tế cũng cảnh báo, nhắc nhở các bệnh viện an toàn ở mức thấp và đề nghị xây dựng kế hoạch khắc phục những vấn đề tồn tại và tổ chức rút kinh nghiệm về công tác phân luồng, sàng lọc, cách ly.
“Bệnh viện chúng tôi rất khắt khe ở khu sàng lọc”
Tại buổi họp, đại diện các bệnh viện bày tỏ tin tưởng vào năng lực phòng chống dịch của Thủ đô Hà Nội, đặc biệt đánh giá rất cao hiệu quả trong công tác xét nghiệm, phát hiện cách ly sớm người bệnh, khoanh vùng xử lý điểm dịch của Thành phố.

TS. BS Nguyễn Thế Anh – Phó Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Xô cho biết, ngay từ đầu năm khi có dịch Covid-19 xảy ra, bệnh viện luôn bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế và Hà Nội một cách đầy đủ, từ đó tiến hành triển khai sàng lọc, giãn cách bệnh viện theo đúng quy định.

Đặc thù của Bệnh viện không có hiện tượng nằm ghép giường nên bệnh nhân đến nằm điều trị rộng rãi, luôn giữ được an toàn khoảng cách. Bên cạnh đó, ngay từ cổng vào viện có chốt sàng lọc các yếu tố nguy cơ và chuẩn bị phòng khám cách ly, khu cách ly tại một tòa nhà riêng biệt. Thời gian qua, bệnh viện có một số trường hợp nghi ngờ đã được đưa vào phòng khám cách ly ngay, đồng thời các nhân viên tiếp xúc các đối tượng này cũng được cách ly.

 Đại diện các bệnh viện phát biểu tại Hội nghị

Theo TS. BS Phan Hướng Dương – PGD bệnh viện Nội tiết Trung ương, bệnh viện có nhiều bệnh nhân với bệnh lý nền, chạy thận nhân tạo, người cao tuổi… vì vậy, khi có dịch xảy ra sẽ rất nghiêm trọng. Theo đó, bệnh viện luôn quan tâm đến an toàn dịch bệnh, từ người lao động đế nhân viên y tế ở tất cả các khâu, nhất là vấn đề sàng lọc… “Bởi vậy, những bệnh nhân có nguy cơ viện sẽ chụp Xquang ngay tại chỗ để kiểm tra, điều trị kịp thời, nếu để lọt vào Khu điều trị nội trú sẽ khoanh vùng, dập dịch không kịp”, BS Phan Hướng Dương cho biết.

GS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương cho rằng, nếu các bệnh viện chủ quan trong phòng chống dịch thì sẽ rất vất vả trong việc dập dịch. Vì vậy, nếu sàng lọc kỹ các bệnh nhân ngay từ khi vào khám bệnh thì số người phải xét nghiệm sẽ giảm đi rất nhiều. “Một bệnh nhân trong 8-9 ngày đi khắp các khoa trong viện, sao xét nghiệm SASR-CoV-2 lại không biết? Vì vậy, tôi rất khắt khe ở khu sàng lọc, nên rất nhiều người khó chịu. Chống dịch như chống giặc mà để giặc vào nhà thì chết dở, nên phải nghiêm túc”, đồng chí Trần Danh Cường nhấn mạnh.

Đối với tuyến Bệnh viện Thành phố, lãnh đạo bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, để đảm bảo công tác phòng chống dịch và tiêu chí bệnh viện an toàn, thời gian qua, bệnh viện đã thực hiện sàng lọc, phân luồng, phân tuyến bệnh nhân và có khu cách ly, điều trị riêng biệt đối với bệnh nhân có triệu chứng, nghi ngờ mắc Covid-19… Đồng thời cũng tổ chức tập huấn, thông tin báo cáo theo hướng dẫn của Bộ và Sở Y tế.

Cũng tại buổi làm việc, các bệnh viện cũng nêu một số đề xuất, kiến nghị. Theo lãnh đạo bệnh viện Thanh Nhàn, là một trong những đơn vị triển khai xét nghiệm, nếu với bệnh viện chuyên khoa việc sàng lọc, xét nghiệm sẽ đơn giản hơn nhưng với bệnh viện đa khoa có nhiều bệnh nhân với nhiều triệu chứng lâm sàng nên chỉ sàng lọc được qua xét nghiệm, với trường hợp không có dịch tễ hay là đối tượng F1, F2 thì những trường hợp khác làm xét nghiệm và thanh toán sẽ đặt ra như thế nào? Và có cơ chế nào đối với bệnh nhân chưa đủ điều kiện thanh toán bảo hiểm?

Còn theo Phó Giám đốc viện 108 Lê Hữu Sang, với việc dịch bệnh diễn ra từ Tết đến nay, có hơn 1.000 ca mắc, các đơn vị liên quan cần tiến hành sơ kết lại xem tỷ lệ lây nhiễm từ F0 sang F1 và từ F1 sang F2 như thế nào. Từ đó có văn bản hướng dẫn cụ thể, nếu không đây sẽ là gánh nặng rất lớn cho ngành y tế. Bởi việc cách ly, xét nghiệm cho mỗi ca hiện nay theo quy định bảo hiểm chỉ chi trả 700 nghìn đồng, nhưng thực tế lên đến 2 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện cũng bày tỏ mong muốn Chính quyền Hà Nội phối hợp trong việc kiểm soát nguồn lẫy nhiễm đối với những người kinh doanh hàng quán, dịch vụ, cò mồi… xung quanh bệnh viện. Đề nghị Bộ Y tế tiếp tục tăng cường hỗ trợ CDC Hà Nội xét nghiệm tại những cơ sở chưa đủ khả năng xét nghiệm…

Tiếp tục kiểm tra công tác an toàn tại các bệnh viện 
Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết: Hà Nội luôn xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng là phải làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố. Bệnh viện là nơi phát hiện sớm, điều trị và giúp ngăn chặn các ca bệnh, không để lây lan. Song, Bệnh viện cũng chính là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nếu dịch bệnh phát tán, thậm chí là dễ lây lan trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, trong thời gian qua, các bệnh viện trên địa bàn Thành phố đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên còn có những nơi có trường hợp dương tính, thậm chí có nơi có nguy cơ lây nhiễm như bệnh viện Hồng Ngọc, Bạch Mai, bệnh viện Thận Hà Nội, bệnh viện Nội tiết T.Ư, bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, bệnh viện E và bệnh viện Thanh Nhàn… “Khi có ca nhiễm trong bệnh viện, sẽ có hàng nghìn người liên quan đến các ca bệnh” – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý lưu ý và nhắc lại bài học tại bệnh viện Đà Nẵng đã lây lan ra 15 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Vừa rồi qua kiểm tra 46 bệnh viện trên địa bàn Thành phố cho thấy, 34 an toàn, 9 bệnh viện an toàn ở mức thấp, 3 bệnh viện không an toàn, thiếu tiêu chí trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Đối với các bệnh viện này, Sở Y tế đều kiến nghị dừng hoạt động. “Mặc dù mới kiểm tra 46/80 bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn Thành phố mà đã phát hiện các trường hợp còn chủ quan, chưa thực hiện đúng các quy định của T.Ư và Thành phố” – Phó Chủ tịch UBND Thành phố nói.

Trên cơ sở đó, Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đề nghị, trong thời gian tới, các bệnh viện cần thực hiện nghiêm túc hơn nữa các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công điện của Ban chỉ đạo quốc gia, Công điện và hướng dẫn của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của TP Hà Nội.

 Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý kết luận Hội nghị

Lưu ý công tác chuẩn bị tại bệnh viện là hết sức quan trọng, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các bệnh viện thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, xây dựng phương án khi có trường hợp dương tính xảy ra; chuẩn bị đẩy đủ vật tư, trang thiết bị; tập huấn cho cán bộ, y bác sĩ; chuẩn bị phòng cách ly, phòng sàng lọc, khu vực cách ly cho nhân viên y tế. Các bệnh viện cần có sơ đồ, tổ chức phân luồng khám chữa bệnh, trong đó có biển báo hướng dẫn, tiếp nhận, phân loại bệnh nhân, khám sàng lọc và cách ly các ca nghi ngờ. Ngoài ra, cần có các quy định cụ thể để người khám bệnh, người nhà hiểu biết được cần phải làm gì trong điều kiện phòng chống dịch hiện nay.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng yêu cầu các bệnh viện cần làm ngay công tác tự đánh giá mức độ an toàn trong bệnh viện. Đối với các trường hợp đã được đánh giá rồi nhưng vẫn còn ở mức an toàn thấp thì phải có các biện pháp để nâng cao mức độ an toàn. Tăng cường sàng lọc và chỉ định xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ và các BN có tiền sử y tế chưa rõ ràng.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng kiến nghị với các Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan T.Ư tăng cường kiểm tra công tác an toàn tại các bệnh viện thuộc chuyên môn quản lý. Đối với các bệnh viện thuộc TP Hà Nội, Sở Y tế cần kiểm tra xong trong tuần sau. Đối với các cơ sở khám bệnh tư nhân khác, đề nghị các quận huyện tổ chức kiểm tra dưới sự hướng dẫn của Sở Y tế.

Về tình trạng còn hàng quán buôn bán “nhếch nhác” tại các cổng BV tạo ra nguy cơ lây nhiễm bệnh và ảnh hưởng đến an toàn trật tự, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị các quận huyện phối hợp với các cơ sở y tế cho kiểm tra, xử lý ngay.

Đối với các kiến nghị của bệnh viện về cơ chế giá còn thấp, mua sắm vật tư y tế, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng điều này sẽ gây khó khăn trong các bệnh viện và sẽ có báo cáo với Ban chỉ đạo T.Ư.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

 • 4 Thượng tướng thôi giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng từ ngày 1/6

 • 3 Thượng tướng thôi giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an từ ngày 1/6

 • Campuchia cảm ơn sâu sắc những hỗ trợ của Việt Nam giúp ứng phó với dịch Covid-19

 • Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Australia

TAG:

Tháo gỡ khó khăn

trong kiểm soát

lây nhiễm Covid-19 tại bệnh viện

<!––>

Tin khác

 • 'Phải sản xuất bằng được vaccine phòng chống Covid-19 trong nước'

  “Phải sản xuất bằng được vaccine phòng chống Covid-19 trong nước”

  Kinhtedothi – Thủ tướng nêu rõ hai trụ cột của chiến lược vaccine là: “Huy động mọi nguồn lực, khả năng, bằng mọi các…

  XEM THÊM

 • Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương: Chuẩn bị kỹ các phương án dự phòng trong tổ chức thi vào lớp 10 THPT

  Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương: Chuẩn bị kỹ các phương án dự phòng trong tổ chức thi vào lớp 10 THPT

  Kinhtedothi-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cùng đoàn kiểm tra của TP đã đến kiểm tra thực t…

  XEM THÊM

 • ASEAN và Trung Quốc cam kết tiếp tục thực hiện nghiêm túc, thiện chí, đầy đủ, hiệu quả DOC

  ASEAN và Trung Quốc cam kết tiếp tục thực hiện nghiêm túc, thiện chí, đầy đủ, hiệu quả DOC

  Kinhtedothi – Đó là khẳng định của các bên tại Hội nghị lần thứ 19 Quan chức cao cấp ASEAN – Trung Quốc về thực hiện …

  XEM THÊM

 • TP Hồ Chí Minh: Tổng tiến công toàn lực, dịch Covid-19 đã bắt đầu chững lại

  TP Hồ Chí Minh: Tổng tiến công toàn lực, dịch Covid-19 đã bắt đầu chững lại

  Kinhtedothi – Sáng 7/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hồ Chí Minh (HCDC) đã có buổi họp để đánh giá t…

  XEM THÊM

 • Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh: Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch để tổ chức tốt kỳ thi vào lớp 10

  Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh: Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch để tổ chức tốt kỳ thi vào lớp 10

  Kinhtedothi – Sáng 7/6, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh – Trưởng đoàn công tác số 1 của Ban Thường vụ…

  XEM THÊM

 • Chùm ảnh: Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác chuẩn bị thi vào lớp 10 tại quận Đống Đa

  Chùm ảnh: Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác chuẩn bị thi vào lớp 10 tại quận Đống Đa

  Kinhtedothi – Sáng 7/6, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh – Trưởng đoàn công tác số 1 của Ban Thường vụ…

  XEM THÊM

 • Khoa học công nghệ thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo

  Kinhtedothi – Trong số 10 Chương trình công tác của BCH Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII đang được triển khai, lần đầu tiên có một chương trình riêng về đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mớ…
  07-06-2021 10:22
 • Đề cao vai trò nêu gương, đạo đức công vụ

  Kinhtedothi – Việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời đổi mới mạnh mẽ…
  07-06-2021 10:04
 • Tỷ lệ cử tri huyện Sóc Sơn, Mê Linh đi bầu thêm, bầu lại đại biểu HĐND cấp xã lần lượt đạt 93,66% và 98,81%

  Kinhtedothi – Ngày 6/6, 6 đơn vị bầu cử thuộc 4 xã của huyện Sóc Sơn và 1 tổ bầu cử thuộc xã Tráng Việt của huyện Mê Linh đã tiến hành bầu cử thêm, bầu cử lại để cử tri địa phương lựa chọn ra những…
  06-06-2021 19:42
 • Hà Nội hưởng ứng 1.000 tỷ đồng mua vaccine phòng Covid-19 cho TP và ủng hộ Quỹ vaccine 100 tỷ đồng

  Kinhtedothi – Tối 5/6, Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 chính thức ra mắt tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
  06-06-2021 11:29
 • Bầu lại đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại xã Tráng Việt: Cử tri hoan nghênh sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của Mê Linh

  Kinhtedothi – Sáng 6/6, Uỷ ban bầu cử xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) tổ chức bầu cử lại tại Tổ bầu cử số 4 để cử tri lựa chọn ra những đại biểu có đức, có tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nh…
  06-06-2021 09:59

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button