Kiến thức

Thấu kính phi cầu Aspheric là gì?-Định nghĩa và tác dụng

Thấu kính phi cầu Aspheric là gì?

Lịch sử phát triển

Trước đây, ống kính máy ảnh thường sử dụng thấu kính hình cầu nhưng khi sử dụng mọi người lại thấy những hạn chế của thấu kính này. Chẳng hạn, hiện tượng cầu sai làm hình ảnh bị biến dạng, không sắc nét. Khi đó các tia sáng song song đi qua thấu kính hội tụ trên mặt phẳng không chính xác.

thau-kinh-phi-cau-aspheric-la-gi
Thấu kính phi cầu

Vì vậy thấu kính được cả tiến với một mặt phẳng không còn dạng hình cầu nữa được gọi là thấu kính phi cầu Aspheric. Khi chùm sáng đơn sắc song song đi qua, Aspher lens sẽ cho khoảng cách từ thấu kính đến tiêu cự là hằng số. Cho phép ánh sáng đi qua phần viền và tâm thấu kính hội tụ lên cùng một mặt phẳng. Giúp giảm thiểu hiện tượng cầu sai, hạn chế tối đa độ méo ảnh cho hình ảnh sắc nét, trung thực hơn.

thau-kinh-phi-cau-aspheric-la-gi
Thấu kính phi cầu của Nikon

Thấu kính phi cầu, tác dụng và các loại thấu kính phi cầu

Bạn đang xem: Thấu kính phi cầu Aspheric là gì?-Định nghĩa và tác dụng

1. Thấu kính phi cầu là gì?

Thấu kính phi cầu là một loạit thấu kính mới được phát triển dựa trên thấu kính hình cầu. Hình dạng chủ yếu của thấu kính phi cầu thường có một hoặc cả hai mặt không phải là hình cẩu.

thau-kinh-phi-cau-aspheric-la-gi

2. Tác dụng

Thấu kính phi cầu Aspheric được phát triển nhằm khắc phục hiện tượng quang sai phản quang như hiện tượng biến dạng cong và quang sai cầu. Các hiện tượng này thường xuất hiện trên những mẫu ống kính góc rộng và các ống kính có khẩu độ tối đa nhanh. Hơn nữa, thấu kính phi cầu kết hợp cùng thấu kính ED sẽ đem đến cho người dùng những hình ảnh sắc nét và rõ ràng.

thau-kinh-phi-cau-aspheric-la-gi
Giảm thiểu quang sai cầu bằng thấu kính phi cầu

3. Các loại thấu kính phi cầu

Có ba loại thấu kính phi cầu:

  • Phương pháp mài: ống kính hoàn toàn bằng thủy tinh, sử dụng mài thấu kính rất tốn kém, tốn thời gian. Nên hạn chế về việc sản xuất, không sản xuất được nhiều chủng loại.
thau-kinh-phi-cau-aspheric-la-gi
Sản xuất thấu kính phi cầu bằng phương pháp mài và đúc khuôn
  • Phương pháp đúc: sử dụng công nghệ đúc các mặt cong phi cầu, định hình thủy tinh vào khuôn, đun ở nhiệt độ cao, ép áp suất. Thường dùng dành cho nhiếp ảnh nghiệp dư.
  • Phương pháp ghép: giá thành rẻ, ống kính phi cầu phủ thêm plastic ở mặt ngoài bằng đèn tia cực tím để hàn chặt hơn.
thau-kinh-phi-cau-aspheric-la-gi
Sản xuất thấu kính phi cầu bằng phương pháp ghép Hybrid Aspherical

Một thấu kính phi cầu có thể đạt được cùng một mức độ hiệu suất như nhiều ống kính hình cầu. Vì vậy, với ống kính zoom thì một Aspher lens có thể thay thế cho các đơn vị thấu kính. Đây cũng là cách để giảm chi phí sản xuất cho giá thành rẻ, giúp ống kính nhỏ gọn hơn nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất hoặc tốt hơn.

Khi thấu kính phi cầu Aspheric mới xuất hiện thì vẫn còn ít nhà sản xuất do chi phí cao và vật liệu sản xuất ít. Nhưng nhu cầu đòi hỏi của người dùng ngày càng tăng, nhiều loại ống kính với các tính năng khác nhau được sản xuất nhiều hơn.

Hầu hết hiện nay các ống kính đời mới của Fujifilm đều đã được trang bị thấu kính phi cầu Aspheric nhằm giảm thiếu các hiện tượng quang sai cầu. Bạn có thể tham khảo một số

ống kính Fujifilm

đời mới. Hoặc bạn có thể đến trung tâm của chuyenmayanhso.com để được trải nghiệm trực tiếp.

Chuyên Máy Ảnh Số

Địa chỉ: 26 Trung Liệt Thái Hà Hà Nội, Hà Nội

Điện thoại: 0977.559.997

Email: chuyenmayanhso@gmail.com

Giờ làm việc:

T2-T6: 8:45 – 20:45

T7-CN: 8:45 – 19:00

Chuyên mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button